Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử ?

Cải cách hành chính

Huyện Phú Xuyên: Ứng dụng mạng xã hội vào bộ phận “một cửa”
Ngày đăng 22/11/2017 | 09:27  | View count: 201

(LĐTĐ) Để kịp thời trao đổi, chia sẻ thông tin chỉ đạo, điều hành hoạt động của bộ phận “một cửa”, huyện Phú Xuyên đã tạo nhóm Zalo “Một cửa Phú Xuyên”. Nhóm hoạt động rất hiệu quả, kịp thời chỉ đạo công tác cải cách hành chính (CCHC) đến các xã qua đầu mối “một cửa”.

      Huyện Phú Xuyên là một trong số ít quận, huyện của thành phố thực hiện việc đánh giá cán bộ công chức, viên chức, người lao động hàng tháng. Đây cũng là huyện thứ ba triển khai áp dụng phần mềm đánh giá với các tiêu chí đánh giá rõ ràng, gắn với việc thực hiện kế hoạch công tác tuần, tháng, quý; chức năng phân cấp, phân quyền cụ thể; dễ sử dụng; dễ tổng hợp, báo cáo; giảm chi phí in ấn phiếu đánh giá…

huyen phu xuyen ung dung mang xa hoi vao bo phan mot cua
Bộ phận “một cửa” tại xã Nam Triều được sắp xếp lại, theo đúng quy trình iso 9001:2008

 

      Sau khi UBND TP Hà Nội công bố kết quả chỉ số CCHC năm 2016, Huyện ủy Phú Xuyên đã tổ chức giao ban với lãnh đạo UBND huyện, thủ trưởng các cơ quan, Bí thư, Chủ tịch, trưởng bộ phận “một cửa” 28 xã, thị trấn để rút kinh nghiệm, chỉ rõ nguyên nhân và bàn các giải pháp khắc phục.

      Trên cơ sở kết luận của Thường trực Huyện ủy, UBND huyện Phú Xuyên đã ban hành kế hoạch số 194/KH-UBND ngày 30/8/2017 về nâng cao chỉ số CCHC năm 2017 và những năm tiếp theo trong đó phân công cụ thể trách nhiệm cho từng cơ quan, đơn vị có liên quan đến từng chỉ số.

      Trên tinh thần quyết tâm cao, huyện Phú Xuyên đã tổ chức 2 đoàn tham quan học tập kinh nghiệm tại 2 đơn vị có chỉ số CCHC đứng đầu thành phố là quận Long Biên và quận Nam Từ Liêm.

      Sau các buổi tham quan, học tập kinh nghiệp, đã có sự chuyển biến rõ nét trong hoạt động của bộ phận “một cửa” huyện và các xã, thị trấn. Các xã, thị trấn đã kiện toàn, sắp xếp lại bộ phận “một cửa” cho phù hợp hơn, kiện toàn cán bộ đầu mối kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC).

      Để kịp thời trao đổi, chia sẻ thông tin chỉ đạo, điều hành hoạt động của bộ phận một cửa, huyện Phú Xuyên đã tạo một nhóm Zalo “Một cửa Phú Xuyên”. Quản trị nhóm Zalo này là phòng Nội vụ. Các thành viên trong nhóm là công chức phụ trách công tác CCHC của 12 cơ quan chuyên môn; cán bộ, công chức bộ phận một cửa của huyện, các xã, thị trấn.

      Nhóm đi vào hoạt động rất có hiệu quả, kịp thời chỉ đạo công tác CCHC đến các xã qua đầu mối “một cửa”, các thành viên thường xuyên trao đổi, học tập kinh nghiệm trong công tác, tạo sự thống nhất trong toàn huyện về công tác CCHC.

      Trong năm 2017, đoàn kiểm tra công vụ thành phố đã kiểm tra đột xuất tại 4 xã: Phú Yên, Hồng Minh, Phú Túc và Tri Trung. Đoàn kiểm tra huyện đã tiến hành 4 đợt kiểm tra tại 12 cơ quan chuyên môn, 5 đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND huyện và 28/28 xã, thị trấn; trong đó tái kiểm tra tại 11 xã, thị trấn.

      Sau các đợt kiểm tra, đoàn kiểm tra của thành phố, huyện đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong việc thực thi công vụ của các xã và có biên bản yêu cầu có biện pháp khắc phục các tồn tại thiếu sót, bảo đảm thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính. UBND huyện đã kịp thời chấn chỉnh, xử lý các hành vi phạm của cán bộ, công chức, viên chức.

      Trong năm, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện đã tổ chức 6 buổi đối thoại của Thường trực Huyện ủy, Thường trực Đảng ủy các xã, thị trấn với đại diện nhân dân của 6 cụm xã trên địa bàn huyện. Qua các buổi đối thoại, huyện đã lắng nghe, tiếp thu các ý kiến phản ánh của nhân dân về công tác CCHC trên địa bàn huyện, từ đó đã chỉ đạo kịp thời các ban, ngành, cơ quan khắc phục những tồn tại, hạn chế trong giải quyết TTHC đối với nhân dân.

      Huyện Phú Xuyên cũng yêu cầu bộ phận một cửa huyện và các xã, thị trấn thực hiện nghiêm việc gửi “Thư xin lỗi” đối với tổ chức, cá nhân khi giải quyết hồ sơ TTHC không đúng hẹn. Thực hiện gửi “Thư cảm ơn”, “Thư chúc mừng”, “Điện chia buồn” nhằm thể hiện sự quan tâm của chính quyền, cơ quan đối với tổ chức, cá nhân khi giải quyết các công việc có liên quan đến chính quyền.

      UBND huyện chỉ đạo quyết liệt các cơ quan chuyên môn thực hiện thanh tra, kiểm tra, làm rõ và kịp thời xử lý nghiêm các vụ việc công chức, viên chức vi phạm đạo đức nghề nghiệp theo đơn thư, thông tin báo chí nêu và qua phản ánh của dư luận.

Ảnh đẹp quê hương