CHỉ đạo của Huyện ủy

Đoàn kiểm tra số 01 của Huyện ủy Phú Xuyên kiểm tra công tác xây dựng Nông thôn mới tại xã Hồng Thái

Ngày 02/11/2020, Đoàn kiểm tra số 1 của Huyện ủy Phú Xuyên do đồng chí Nguyễn Xuân Thanh – Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện xây dựng NTM của xã Hồng Thái, giai đoạn 2015-2020.

Theo báo cáo của xã Hồng Thái, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, giai đoạn 2015-2020, xã Hồng Thái đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả. Năm 2016, xã đã được UBND thành phố công nhận xã đạt chuẩn NTM. Hàng năm, Đảng ủy xã đều ban hành Nghị quyết về việc giữ vững và nâng cao chất lượng 19 tiêu chí xây dựng NTM. Tổng nguồn vốn xã đã huy động xây dựng NTM là trên 142 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn do nhân dân tự nguyện đóng góp là gần 5 tỷ đồng. 100% đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa, trên 90% đường giao thông liên thôn, đường trục xã được bê tông hóa, đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của nhân dân. Để nâng cao đời sống nông dân, xã đã quy hoạch khu vực trồng cây có giá trị năng suất cao ở vùng đất bãi sông Hồng như cây măng tây, bưởi diễn, cam canh, quất cảnh; quy hoạch vùng chăn nuôi tập trung xa khu dân cư. Bình quân thu nhập đầu người năm 2020 ước đạt 47 triệu đồng/người; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,58%. Năm 2021, xã Hồng Thái phấn đấu đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao.

Tại hội nghị, các đồng chí đại diện cấp ủy Đảng, chính quyền đã trao đổi, nêu lên những khó khăn vướng mắc trong thực hiện NTM nâng cao như thực hiện tiêu chí trường học, việc phê duyệt các đề án chuyển đổi cây trồng vật nuôi, đường giao thông thủy lợi nội đồng, công tác dồn điền đổi thửa...đề nghị huyện và cấp trên quan tâm.

Phát biểu kết luận tại buổi kiểm tra, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Xuân Thanh nhấn mạnh: xã Hồng Thái đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016, qua 4 năm, xã có nhiều điều kiện để phát huy các nguồn lực, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng NTM nâng cao năm 2021; đồng thời, đề nghị xã đánh giá lại hiệu quả các dự án chuyển đổi để có hướng chỉ đạo thực hiện, nghiên cứu áp dụng mô hình trồng trọt theo hướng nông nghiệp sạch – an toàn, giá trị kinh tế cao. Trên cơ sở những kiến nghị đề xuất của xã Hồng Thái, đồng chí Chủ tịch UBND huyện đã định hướng, gợi mở một số vấn đề để Đảng ủy xã Hồng Thái lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác xây dựng NTM nâng cao tại địa phương./.

CTV Minh Lộc – Trung tâm VHTT&TT huyện