HỘI NÔNG DÂN

Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam 14/10/1930-14/10/2021: Khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức Hội

Không ngừng quan tâm chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, nông dân là quan điểm xuyên suốt được các cấp Hội nông dân Phú Xuyên chú trọng. Thông qua nhiều hoạt động, chương trình cụ thể, thiết thực, tổ chức hội đã trở thành chỗ dựa vững chắc của nông dân trong Huyện.

      Cách đây 91 năm nông hội đỏ, tiền thân của hội nông dân Việt Nam, tổ chức chính trị của giai cấp nông dân chính thức đ­ược thành lập. Trải qua 91 năm xây dựng và tr­ưởng thành, d­ưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, giai cấp nông dân và hội nông dân Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức, tập hợp động viên giai cấp nông dân đóng góp tích cực vào sự nghiệp cánh mạng của Đảng, viết nên trang sử hào hùng của dân tộc.

      Tiếp nối truyền thống vẻ vang đó, những năm qua, với trách nhiệm của mình, Hội Nông dân huyện Phú Xuyên đã không ngừng nỗ lực, tích cực đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; góp phần quan trọng vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. 9 tháng đầu năm 2021, Hội nông dân huyện đã thành lập được 18 mô hình kinh tế tập thể và 25 mô hình kinh tế hộ gia đình. Đồng thời, thành lập được 1 HTX thủy sản ở xã Tri Trung với 05 thành viên; thành lập 2 tổ hợp tác tại xã Phúc Tiến là chăn nuôi lợn sinh sản với 15 thành viên) và  tại xã Khai Tháí là chăn nuôi gà đẻ trứng với 22 thành viên và thành lập được 16 tổ hội nghề nghiệp. Các mô hình kinh tế tập thể,  hộ gia đình đều mang lại hiệu quả cao cho nông dân. Nổi bật là Mô hình ngôi nhà nông dân thu gom phế liệu của Hội nông dân xã Phú Yên gây quỹ ủng hộ hội viên nghèo, khó khăn rất hiệu quả. Bên cạnh đó, hàng năm có trên 15.000 hộ nông dân đăng ký SXKD giỏi 4 cấp, cuối năm bình xét có trên 60% hộ đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp.

(Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Trọng Vĩnh  động viên nông  dân  cấy xuân ở Nam Triều)

      Để tạo điều kiện giúp nông dân có nguồn lực phát triển sản xuất,  Hội nông các cấp  trong huyện đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách- Xã hội và Ngân hàng NN&PTNT tạo điều kiện cho nông dân vay vốn. 8 tháng đầu năm,  tổng dư nợ từ vay vôn Ngân hàng chính sách xã hội là   trên 169 tỷ đồng cho 4.916 hộ vay ở 27/27 đơn vị; vay từ Ngân hàng NN&PTNTT cho 893 hộ vay với số tiền  trên 88 tỷ  triệu đồng ở 27 đơn vị. Đồng thời, Hội nông dân huyện còn phối hợp tổ chức  các lớp tập huân chuyển giao khoa học kỹ thuật cho trên 7.000 lượt hội viên, đạt 67% chi tiêu TP giao.  

( Nông dân Minh Tân với mô hình nuôi gà đẻ trứng)

      Thực hiện mục tiêu xây dựng NTM mới,  ngay từ đầu năm 2021, Hội đã vận động hội viên nông dân đăng ký xây dựng gia đình văn hóa đạt 100%. Tuyên truyền,  vận động hội viên tham gia xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn được 390 triệu đồng và 810 công lao động, làm mới và sửa chữa 10 chiếc cầu cống và gần 10km  kênh mương nội đồng.

(Hội nông dân huyện hỗ trợ nông sản cho vùng dịch nội thành Hà Nội) 

      Không chỉ vậy, từ đầu năm đến nay, các cấp hội nông dân trong huyện còn tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nông dân tichs cực tham gia phòng chống dịch covid-19. Toàn hội, đã có trên 1.000 cán bộ, hội viên nông dân tham gia làm thành viên các tổ Covid cộng đồng; đã có gần 460 cán bộ, hội viên nông dân tham gia trực tại 397 chốt kiểm soát dịch tại 27/27 xã, TT. Các cấp  Hội  còn vận động cán bộ, hội viên nông dân ủng hộ hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 với số tiền là 330 triệu đồng;  Ủng hộ các điểm bị phong tỏa, cách ly, điểm chốt kiểm soát dịch, hộ hội viên nông dân có hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn huyện 44 triệu đồng và rất nhiều hàng hóa, lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm khác.

      Với những kết quả đã đạt được, từ đầu năm đến nay, các cấp HND huyện đã được TW Hội, HND TP, Huyện Ủy, UBND huyện khen cho 15 tập thểvà 26 Cá nhân vì có thành tích trong công tác Hội.Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 HND huyện đề nghị TW Hội khen 6 cá nhân, HND TP khen 1 cá nhân, HND huyện khen 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phòng, chống dịch Covid – 19.

      Tiếp tục đồng hành cùng hội viên, thời gian tới, các cấp HND huyện  sẽ chú trọng đổi mới phương thức hoạt động và đẩy mạnh nâng cao chất lượng các phong trào nông dân. Đồng thời, triển khai có hiệu quả các chương trình hỗ trợ, tư vấn, hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hội viên phát triển về kinh tế và nâng cao vị thế của người nông dân trong tình hình mới./.

Thu Nghĩa  - Trung tâm VHTT&TT huyện