làng nghề truyền thống huyện phú xuyên

Bế mạc lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống may com lê xã Vân Từ năm 2019

Sau 3 ngày diễn ra lễ hội với nhiều chương trình đặc sắc, tối 27/10/2019, tại sân vận động xã Vân Từ, UBND huyện Phú Xuyên, UBND xã Vân Từ long trọng tổ chức bế mạc Lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống may com lê xã Vân Từ năm 2019.

      Dự lễ bế mạc có đồng chí Nguyễn Văn Cương - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Trần Công Thành - Phó chủ tịch phụ trách UBND huyện; đồng chí Nguyễn Thế Công - Phó Chủ tịch UBND huyện, trưởng Ban chỉ đạo tổ chức lễ hội, các đồng chí trong BTV Huyện ủy; TT.HĐND, UBND huyện, các đồng chí Huyện ủy viên khóa 24; các đồng chí lãnh đạo các ban, ngành đoàn thể huyện; lãnh đạo các xã, thị trấn, các tập thể, cá nhân được khen thưởng, cùng đông đảo cán bộ, nhân dân trong và ngoài huyện.

Các đại biểu dự lễ bế mạc

       Tại lễ hội đã có 171 gian hàng, với hàng nghìn sản phẩm được trưng bày, giới thiệu toàn cảnh bức tranh làng nghề truyền thống huyện Phú Xuyên với những nhóm sản phẩm tiêu biểu, chất lượng, nổi tiếng không chỉ ở trong nước mà còn ở nhiều nước trên thế giới. Đó là các sản phẩm làng nghề May com lê, các sản phẩm may mặc; khảm trai, sơn mài; giày da; đồ mộc cao cấp; mây tre đan, guột, cỏ tế; sản phẩm cơ khí, màn tuyn; đồ chơi truyền thống tò he… 

Các đồng chí lãnh đạo Thành phố, lãnh đạo huyện và du khách thăm quan các gian hàng tại lễ hội

       Cũng tại Lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống may com lê xã Vân Từ còn có một số mặt hàng, sản phẩm nông sản tiêu biểu của các làng, các xã trong huyện như rau cần Khai Thái, nông sản sạch xã Hồng Thái, Minh Tân, Bạch Hạ..….Mỗi gian hàng, mỗi sản phẩm đều mang đậm những giá trị truyền thống đặc sắc của làng quê Phú Xuyên và các vùng miền

       Trong 3 ngày tổ chức lễ hội còn diễn ra nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa như: trưng bày các sản phẩm làng nghề; hội thảo bàn giải pháp nâng cao yếu tố văn hóa trong phát triển làng nghề gắn với du lịch trên địa bàn huyện. Đến với lễ hội, du khách được tham quan, mua sắm, may đo trực tiếp tại các gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩmmay com lê Vân Từ và tham quan làng Cựu, ngôi làng cổ hơn 500 tuổi với những biệt thự pha lẫn kiến trúc Việt cổ và Pháp rất độc đáo; được xem các nghệ nhân trình diễn nghề nặn tò he và các hoạt động trò chơi dân gian, các chương trình biểu diễn văn nghệ.

       Tại lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống may comple xã Vân Từ, huyện Phú Xuyên vinh dự đón nhận Quyết định của UBND thành phố Hà Nội về việc công nhận 2 điểm du lịch làng nghề là: Điểm du lịch làng nghề may Vân Từ và điểm du lịch làng nghề khảm trai - sơn mài xã Chuyên Mỹ. Đây cũng chính là nội dung chính, điểm nhấn của lễ hội vinh danh các làng nghề truyền thống gắn với thúc đẩy phát triển du lịch làng nghề trên địa bàn.

       Lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống may com lê xã Vân Từ năm 2019 đã khép lại và để lại nhiều dư âm tốt đẹp đối với hàng vạn lượt du khách tới thăm quan, mua sắm. Qua lễ hội đã có nhiều hợp đồng, đơn đặt hàng mua bán sản phẩm được ký kết với các doanh nghiệp, chủ cơ sở sản xuất kinh doanh ở các làng nghề trên địa bàn, với trị giá khoảng 10 tỷ đồng.

Đồng chí Phó chủ tịch Phụ trách UBND huyện Trần Công Thành phát biểu tại lễ bế mạc lễ hội

       Phát biểu tại lễ bế mạc, đồng chí Phó chủ tịch Phụ trách UBND huyện Trần Công Thành, đồng chí Chủ tịch UBND xã Vân Từ Nguyễn Ngọc Dương đã nhấn mạnh, đánh giá cao sự thành công của lễ hội. Đặc biệt tại lễ hội vinh danh làng nghề may com lê truyền thống xã Vân Từ, 2 xã Vân Từ và Chuyên Mỹ đã được UBND Thành phố công nhận điểm du lịch làng nghề truyền thống, góp phần quảng bá, thúc đẩy các sản phẩm làng nghề truyền thống trong huyện phát triển gắn với phát triển du lịch làng nghề trong năm 2019 và những năm tiếp theo. Để tiếp nối thành công của lễ hội, đồng chí Phó Chủ tịch Phụ trách UBND huyện Trần Công Thành cũng yêu cầu các cơ quan chức năng huyện, các xã, TT cần tiếp tục nỗ lực, phấn đấu hơn nữa trong phát triển nghề truyền thống gắn với du lịch làng nghề.

 

       Tổng kết Lễ hội vinh danh làng nghề truyền may com lê xã Vân Từ năm 2019 UBND huyện đã khen thưởng cho 31 tập thể và 59 cá nhân có thành tích đóng góp cho Lễ hội./.

Hoàng Hương - Trung tâm VHTT&TT huyện.