KINH TẾ - CHÍNH TRỊ

Đoàn kiểm tra, khảo sát của HĐND Thành phố về làm việc với huyện Phú Xuyên
Ngày đăng 11/05/2017 | 07:53  | View count: 826

Ngày 10/5, Đoàn điều tra, khảo sát về kết quả thực hiện nghị quyết của HĐND thành phố Hà Nội về một số cơ chế, chính sách trong lĩnh vực nông nghiệp - nông thôn trên địa bàn thành phố giai đoạn 2011 – 2016 do đồng chí Nguyễn Thành Công – Phó viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển kinh tế xã hội thành phố Hà Nội làm trưởng đoàn đã về làm việc với huyện Phú Xuyên. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Trần Công Thành – UVBTV – Phó Chủ tịch UBND huyện.

Theo báo cáo của UBND huyện, từ năm 2011 đến năm 2016, huyện đã thực hiện tốt nghị quyết số 03/2010 và nghị quyết 04/2012 của HĐND TP Hà Nội về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020, định hướng đến năm 2030; khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp, xây dựng hạ tầng nông thôn giai đoạn 2012 – 2016; nghị quyết số 25/2013 về chính sách khuyến khích phát triển vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh tập trung.

Trong xây dựng nông thôn mới, từ năm 2011 đến nay toàn huyện đã huy động nguồn vốn do nhân dân đóng góp được trên 78 tỷ đồng, riêng năm 2016 huy động được 10,1 tỷ đồng. Công tác hỗ trợ cho nông dân vay vốn để đầu tư phát triển sản xuất cũng được huyện thực hiện tốt. Nông dân được tiếp cận với các nguồn vốn vay từ quỹ hỗ trợ nông dân, quỹ quốc gia giải quyết việc làm, ngân hàng chính sách xã hội thông qua các tổ chức chính trị xã hội như: Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh với tổng số tiền trên 678 tỷ đồng.

Thực hiện công tác khuyến khích đầu tư cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp, đến nay, huyện đã hỗ trợ kinh phí mua 148 máy cấy, 2 giàn máy liên hoàn gieo mạ bằng khay với tổng số tiền 6 tỷ đồng; đồng thời hỗ trợ diện tích cấy lúa bằng máy mỗi năm từ 2 đến 3 tỷ đồng. Huyện cũng đã thực hiện hỗ trợ chương trình sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao năm 2016 cho 3 xã là Văn Hoàng, Hồng Minh, Châu Can là 600 triệu đồng. Cùng với đó, huyện còn hỗ trợ kinh phí cho công tác phòng chống dịch bệnh cho vùng nuôi trồng thủy sản tập trung tại xã Tri Trung, Hoàng Long và Chuyên Mỹ.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Công Thành – UVBTV – Phó Chủ tịch UBND huyện đã kiến nghị với Đoàn công tác của HĐND thành phố Hà Nội cần tiếp tục đề xuất với thành phố triển khai các cụm điểm công nghiệp theo quy hoạch; hỗ trợ kinh phí để triển khai khu giết mổ tập trung tại xã Tri Thủy và Quang Lãng; tạo điều kiện để huyện Phú Xuyên xây dựng nhà máy nước sạch; đồng thời kiến nghị thành phố cần xây dựng hoạch định chính sách cho nông nghiệp, vùng trồng trọt, chăn nuôi; chú trọng quan tâm khâu chế biến đầu ra cho lương thực, thực phẩm, đẩy mạnh hình thức sản xuất liên kết theo chuỗi để tăng giá trị sản phẩm.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thành Công – Phó viện trưởng viện nghiên cứu phát triển kinh tế xã hội thành phố Hà Nội đã đánh giá cao những kết quả mà huyện Phú Xuyên đạt được trong công tác phát triển nông nghiệp, nông thôn; đồng thời tiếp thu những kiến nghị, đề xuất của huyện trình thành phố xem xét, giải quyết.

Cũng theo chương trình làm việc, buổi chiều cùng ngày, Đoàn công tác của HĐND thành phố đã đi khảo sát thực tế các hợp tác xã, vùng chăn nuôi tại xã Phúc Tiến, Đại Thắng và xã Tri Trung.

CTV: Minh Lộc – Trung tâm VHTT&TT