KINH TẾ - CHÍNH TRỊ

Thẩm định, chấm điểm 19 tiêu chí NTM tại 2 xã Phú Túc, Phú Yên
Ngày đăng 27/12/2017 | 09:36  | View count: 231

Sáng 26/12/2017, Tổ công tác giúp việc Hội đồng thẩm định xã đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới TP Hà Nội do đồng chí Lê Thiết Cương – Chi cục trưởng Chi cục phát triển nông thôn - Sở Nông Nghiệp và phát triển Nông thôn Hà Nội làm trưởng đoàn đã có buổi thẩm định, chấm điểm 19 tiêu chí NTM tại 2 xã Phú Túc và Phú Yên.

Cùng dự có đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Nguyễn Chí Quân - UVBTV Huyện ủy - Phó Chủ tịch HĐND huyện; Các đồng chí trong Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện.

Trước khi bước vào buổi làm việc, Đoàn công tác đã đi kiểm tra, thẩm định thực tế đánh giá kết quả thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới trên địa bàn 2 xã.

Với sự nỗ lực, Tại xã Phú Túc: Sau 5 năm xây dựng NTM xã đã huy nguồn lực xây dựng NTM là 186 tỷ 747 triệu đồng. Trong đó nhân dân đóng góp và xã hội hóa là 28 tỷ 162 triệu đồng để tập trung xây dựng, chỉnh trang đường làng ngõ xóm, xây dựng các công trình phúc lợi ở địa phương. Đến nay, 100% đường trục xã, đường giao thông thôn xóm và trục chính nội đồng đã được bê tông hóa, đảm bảo đi lại và giao thương của người dân.

Trong phát triển kinh tế, nhân dân trong xã đã đầu tư, phát triển nhiều mô hình sản xuất mây giang đan, cỏ tế, giải quyết được nhiều việc làm cho lao động tại địa phương. Năm 2017, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 39,5 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,44%. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 85,3%. Xã đạt chuẩn quốc gia về y tế. Hệ thông chính trị từ thị xã đến cơ sở được tăng cường và củng cố vững chắc. Vai trò của cấp ủy chính quyền được nâng cao, an ninh thôn xóm được giữ vững, đời sống của người dân ngày càng được cải thiện.

Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Phú Yên đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, tập trung huy động mọi nguồn lực từ nhân dân, các nguồn ngân sách đầu tư hàng chục tỷ đồng để xây dựng các công trình phúc lợi xã hội, hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế.

Hiện địa phương đã hoàn thành xây dựng trường Mầm non trung tâm xã. Cứng hóa 3,2 km đường liên xã, 19,1 km đường trục thôn xóm, đường trục chính nội đồng đã được  bê tông hóa, giải đá cấp phối đạt tỷ lệ 100%.... Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, huy động sức dân trong xây dựng NTM đến nay xã đã đạt và cơ bản đạt 19 tiêu chí.  Thu nhập bình quân đầu người của xã đã đạt 42,1 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 1,52%.

Qua kiểm tra thực tế và báo cáo việc triển khai thực hiện của địa phương, Tổ công tác đã thống nhất chấm điểm xã Phú Túc đạt 95,8 điểm; xã Phú Yên đạt 97 điểm. Cả 2 xã đều đủ điều kiện để đề nghị Hội đồng thẩm định Thành phố xem xét công nhận đạt chuẩn NTM năm 2017./.

Nguyễn Vàn – Trung tâm VHTT&TT Phú Xuyên