KINH TẾ - CHÍNH TRỊ

Hội nghị Tổng kết công tác Nội chính, Cải cách Tư pháp, Phòng, Chống tham nhũng, tiêu cực năm 2022
Ngày đăng 25/12/2022 | 17:03  | View count: 767

Ngày 23/12, Ban nội chính Thành uỷ tổ chức hội nghị tổng kết công tác nội chính, cải cách tư pháp và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực năm 2022; triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến – Ủy viên T.Ư Đảng - Phó Bí thư TT Thành uỷ chủ trì hội nghị.

Dự tại điểm cầu huyện Phú Xuyên có đồng chí Lê Ngọc Anh – TUV – Bí thư Huyện uỷ, đồng chí Nguyễn Văn Cương – Phó Bí thư TT Huyện uỷ; đồng chí Nguyễn Xuân Thanh – Phó Bí thư Huyện uỷ - Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Uỷ viên BTV Huyện uỷ; TT HĐND – Lãnh đạo UBND huyện; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị chuyên môn.

Các đồng chí lãnh đạo TP chủ trì hội nghị

Theo báo cáo đánh giá, năm 2022, Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo có hiệu quả công tác quân sự, quốc phòng-an ninh, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn TP. Bên cạnh đó, chất lượng hoạt động của các cơ quan tiến hành tố tụng tiếp tục có những chuyển biến tích cực. Liên ngành tư pháp TP đã xác định 1.497 vụ án điểm/2.162 bị can để điều tra, truy tố, xét xử (đạt 125% chỉ tiêu năm 2022). Tỷ lệ điều tra khám phá án chung đạt cao (đạt 87,3%); tỷ lệ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố (đạt 91,01%), đều vượt chỉ tiêu do Quốc hội và Bộ Công an đề ra.

Điểm cầu huyện Phú Xuyên tham dự hội nghị

Công tác nội chính, cải cách tư pháp, phòng chống tham nhũng tiêu cực được tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện đảm bảo giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường ổn định cho phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn TP. Ban Nội chính Thành ủy đã chủ động tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy ban hành Quyết định số 2835 ngày 13/5/2022 thành lập Ban Chỉ đạo của Thành ủy về PCTN, tiêu cực gồm 15 thành viên. Ban Nội chính Thành ủy cũng đã tham mưu xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch công tác năm 2022 của Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 15 và Chỉ thị 15 của Thành ủy; xây dựng hệ thống các văn bản phục vụ Ban Chỉ đạo; tham mưu đồng chí Bí thư Thành ủy tiếp công dân theo Quy định 11 của TW; tham mưu xử lý đơn thư gửi đến đồng chí Bí thư Thành ủy, Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết; rà soát các vụ việc khiếu kiện đôn đốc, theo dõi…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến đã biểu dương và ghi nhận những thành tích mà cấp ủy, ngành nội chính Đảng các cấp đã đạt trong năm 2022. Để thực hiện thành công các chủ trương, nhiệm vụ và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVII, Đồng chí đề nghị: Trong năm 2023 tới đây, công tác nội chính và PCTN tiêu cực của TP phải tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác nội chính, hoạt động của ngành phải bài bản, khách quan, kỹ lưỡng, nghiêm minh. Chủ động nắm chắc tình hình, triển khai thực hiện các kế hoạch, phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu trọng điểm, các sự kiện chính trị, ngoại giao, các hoạt động kinh tế, văn hoá, xã hội; các hoạt động của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, TP trên địa bàn Thủ đô. Ngoài ra, tham mưu kịp thời cho Thường trực Thành ủy về công tác lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động của các cơ quan khối nội chính, các cơ quan tư pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án. Bên cạnh đó, các cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội từ TP đến cơ sở cần tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện có hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương và 10 Chương trình công tác lớn của Thành ủy. Tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động các Ban Chỉ đạo của Thành uỷ về công tác PCTNTC; cải cách tư pháp, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo. Tăng cường kiểm tra, giám sát các địa phương, đơn vị trong thực hiện các nhiệm vụ giải pháp của Chương trình, Nghị quyết, Chỉ thị./.

Thanh Xuân – TTVHTT&TT huyện