KINH TẾ - CHÍNH TRỊ

Lễ phát hành cuốn “Lịch sử Đảng bộ huyện Phú Xuyên 1945-2020”
Ngày đăng 16/03/2023 | 13:48  | View count: 153

Ngày 15/3, Huyện uỷ Phú Xuyên đã tổ chức Lễ phát hành cuốn “Lịch sử Đảng bộ huyện Phú Xuyên 1945-2020”.

      Về dự, chỉ đạo buổi lễ có Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Hà – Phó Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản, Ban biên soạn Học viên Chính trị khu vực I; đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành uỷ. Đại biểu huyện có đồng chí Nguyễn Văn Cương – Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, đồng chí Nguyễn Xuân Thanh – Phó Bí thư Huyện uỷ - Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện; các đồng chí Nguyên Thường vụ Huyện uỷ nghỉ hưu qua các thời kỳ, các đồng chí Uỷ viên BCH Đảng bộ huyện khoá XXV; trưởng các phòng, ban, ngành, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội huyện, các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư Thường trực các Đảng bộ, Bí thư chi bộ trực thuộc Huyện uỷ. Đây là sự kiện chính trị nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng bộ thành phố Hà Nội (17-3-1930 - 17-3-2023).

      Cuốn “Lịch sử Đảng bộ huyện Phú Xuyên 1945-2020” được hoàn thành trên cơ sở biên tập, chỉnh lý, bổ sung các công trình lịch sử Đảng bộ huyện đã xuất bản; đồng thời, viết mới giai đoạn huyện Phú Xuyên trở thành đơn vị hành chính cấp huyện của Thủ đô Hà Nội (2008-2020). Trong quá trình biên soạn, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã tổ chức nhiều hội thảo khoa học; chỉ đạo 37 cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thực hiện sưu tầm, tổng hợp được 65 tư liệu, tài liệu; đồng thời,  nhận được sự tham gia, góp ý, cung cấp các tư liệu có giá trị của các đồng chí cán bộ lão thành Huyện ủy Phú Xuyên qua các thời kỳ.

      Cuốn sách được Nhà xuất bản Hà Nội xuất bản có độ dày 632 trang, khổ sách 16x24 cm, bao gồm 7 chương, lời giới thiệu, lời kết, phụ lục. Nội dung cuốn sách đã dựng lại bức tranh chân thực Lịch sử Đảng bộ huyện từ 1945-2020; phản ánh trung thực, khách quan quá trình 75 năm Đảng bộ huyện lãnh đạo nhân dân và lực lượng vũ trang trong huyện, phát huy truyền thống và những giá trị tốt đẹp của quê hương vào thực tiễn đấu tranh giải phóng và xây dựng quê hương giàu đẹp. Cuốn sách cũng đúc kết bài học kinh nghiệm, làm cơ sở cho Đảng bộ Phú Xuyên phát huy hơn nữa vai trò lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương trong giai đoạn mới. 

      Phấn khởi khi về dự buổi lễ và được trao tặng cuốn sáchLịch sử Đảng bộ huyện Phú Xuyên 1945-2020”, đồng chí Bùi Đình Quyển – Nguyên Bí thư Huyện uỷ Phú Xuyên chia sẻ: Cuốn sách có những nội dung quan trọng, phong phú, chân thực và là một công trình khoa học được nghiên cứu, biên tập công phu, chất lượng; phản ánh trung thực khách quan sinh động về mọi hoạt động phát triển của Đảng bộ huyện Phú Xuyên; thể hiện được trách nhiệm, thái độ trân trọng lịch sử và là sản phẩm tinh thần vô cùng quý báu.

      Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Cương – Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ nhấn mạnh: Cuốn sách đã được Ban Chỉ đạo, tổ giúp việc dày công sưu tầm tư liệu, tham gia nhiều ý kiến tâm huyết xây dựng để hoàn thiện. Việc nghiên cứu, biên soạn cuốn lịch sử Đảng bộ huyện có ý nghĩa quan trọng trong công tác xây dựng Đảng; là văn kiện, tài sản tinh thần của quê hương Phú Xuyên để giáo dục lịch sử và phát huy truyền thống cách mạng cho Đảng viên và nhân dân Phú Xuyên trong thời kỳ mới. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ đề nghị lãnh đạo các cấp uỷ Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở nghiên cứu, phổ biến, tuyên truyền rộng rãi cuốn sách đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ trên địa bàn. Các trường học cấp Tiểu học, THCS, THPT nghiên cứu cuốn sách, biên soạn thành các tài liệu lịch sử truyền thống để đưa vào giảng dạy tại các trường./.

Minh Lộc – Trung tâm VHTT&TT huyện