KINH TẾ - CHÍNH TRỊ

Huyện ủy Phú Xuyên tổ chức hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2023
Ngày đăng 08/01/2024 | 09:48  | View count: 288

Ngày 5/1/2024, Ban Thường vụ Huyện ủy tổ chức hội nghị Tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Dự hội nghị có các đồng chí Ban đảng Thành uỷ; đồng chí Nguyễn Xuân Thanh, Bí Thư Huyện uỷ; đồng chí Nguyễn Văn Cương, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ; đồng chí Lê văn Bính, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban thường vụ Huyện uỷ; Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện.

Năm 2023, mặc dù còn có gặp nhiều khó khăn song, Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và đạt được nhiều kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực.  Kinh tế duy trì sự tăng trưởng khá, Huyện đã thực hiện đạt và vượt 17/18 chỉ tiêu thành phố giao. Tổng giá trị sản xuất năm 2023 ước đạt trên 11.800 tỷ đồng, tăng 7,9% so với cùng kỳ, đạt 100% kế hoạch. Thu ngân sách nhà nước ước thực hiện 469 tỷ đồng, đạt 119% so với dự toán Thành phố giao, đạt 95% so với dự toán Huyện giao. Thu nhập bình quân đầu người  đạt 65 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,14%. Năm 2023, Huyện uỷ cũng đã chỉ đạo  hoàn thành 3 xã xây dựng NTM nâng cao và 2 xã NTM kiểu mẫu. Công tác xây dựng cơ sở hạ tầng, công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch có nhiều cố gắng, kịp thời điều chỉnh, cập nhật phù hợp với quy hoạch huyện. Lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục được quan tâm; các chính sách an sinh xã hội được thực hiện kịp thời. Công tác CCHC được thực hiện tốt. Tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4; tỷ lệ số hóa; tỷ lệ trả kết quả điện tử được tăng lên.

Công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị được chú trọng, có nhiêù đổi mới. Trong năm, Huyện uỷ đã lãnh đạo, chỉ đạo 100% tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc Huyện uỷ tổ chức  Sơ kết giữa nhiệm kỳ, đảm bảo hiệu quả, đúng tiến độ đề ra. Chỉ đạo thành công nhiều sự kiện lớn như: Lễ phát hành cuốn Lịch sử Đảng bộ huyện Phú Xuyên 1945-2020; Chương trình du xuân hữu nghị ; Cuộc thi kể chuyện về học tập và theo tư tưởng đạo đức, phong cách HCM; Hội thi Trưởng ban công tác mặt trận giỏi; Đại hội Hội nông dân, Đại hội công đoàn huyện, nhiệm kỳ 2023-2028;  Chỉ đạo tổ chức thành công Lễ hội vinh danh làng nghề huyên Phú Xuyên lần thứ IV gắn với Chương trình “ Tinh hoa làng nghề sản phẩm ocop và phát triển triển tiêu dùng bền vững TP HN năm 2023”… Trong giáo dục chính trị tư tưởng, trong năm, Huyện uỷ  đã tổ chức được 32 lớp đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ, đảng viên, hội viên. Công tác quản lý, giáo dục, phát triển đảng viên được chú trọng, năm 2023 Đảng bộ đã kết nạp được 198/195 đảng viên mới, vượt chỉ tiêu Thành uỷ giao.

Trong năm, Huyện uỷ còn tập trung chỉ triển khai, cài đặt ứng dụng phần mềm “Sổ tay đảng viên điện tử” và phần mềm “Điều hành tác nghiệp quản lý đảng viên đảm bảo theo đúng quy định. Công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng thực hiện nghiêm túc, số cuộc kiểm tra, giám sát được triển khai nghiêm túc. Năm 2023, Huyện uỷ và cấp uỷ cơ sở đã kiểm tra đối với 45 tổ chức đảng và 26 đảng viên; giám sát 96 tổ chức đảng và 71 đảng viên.  Việc điều động, luân chuyển, chuyển đổi vị trí công tác đảm bảo minh bạch, đúng quy định.

Phát  biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí  Bí thư Huyện ủy Nguyễn Xuân Thanh nhấn mạnh: Năm 2024 là  năm “nước rút” của cả nhiệm kỳ, do vậy đây là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, trong thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu của nhiệm kỳ 2020-2025 và Chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ huyện Phú Xuyên lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2025-2030; năm Thành phố tiếp tục  lựa chọn chủ đề công tác năm “ Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”.

Do đó, để hoàn thành tốt các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra trong năm 2024, đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị: các Chi bộ, Đảng bộ trực thuộc Huyện uỷ tập trung triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm, trong đó tiếp tục củng cố, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức đảng và chất lượng đội ngũ đảng viên. Tiếp tục quán triệt, tuyên truyền sâu rộng và tổ chức thực hiện  hiệu quả các Kết  luận, Chỉ thị, Nghị quyết của các cấp; Tập trung chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2025-2030; Tăng cường công tác giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo; Cấp uỷ Đảng, chính quyền cơ sở quan tâm đảm bảo công tác an sinh xã hội nhất là người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 để mọi người, mọi nhà đều có Tết vui tươi, đầm ấm.

Tại hội nghị tổng kết, có 8 cá nhân vinh dự được nhận Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Kiểm tra, Dân vận của Đảng. Ban Thường vụ Huyện ủy khen thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng Đảng và tổ chức cơ sở Đảng “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” năm 2023. Huyện uỷ Phú Xuyên khen thưởng 12 tập thể, cá nhân tiêu biểu trong mô hình “Dân vận khéo” năm 2023./.

Thu Nghĩa – Trung Tâm VHTT&TT huyện