Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử ?

NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Những người mẹ hiền thứ 2 của trẻ
Ngày đăng 22/11/2017 | 02:47  | View count: 165

Một ngày bình thường của các cô giáo mầm non bắt đầu từ 6h30 sáng và kết thúc lúc 5 giờ chiều với hàng loạt công việc chăm sóc, nuôi dạy trẻ. Về nhà, các cô lại tiếp tục chuẩn bị giáo án, dụng cụ học tập, sổ sách...

      Hiện toàn huyện có trên 1700 cán bộ, giáo viên, nhân viên bậc học mầm non, đang công tác, giảng dạy ở 30 trường mầm non trong huyện. Với tình yêu nghề, mến trẻ trong những năm qua, các cô đã thực sự trở thành người mẹ hiền thứ 2 của trẻ ở trường.

Nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý đã mở đầu bài hát Cô đi nuôi dậy trẻ bằng 2 câu:

Mùa xuân ai đi hái hoa

Còn em đi nuôi dạy trẻ!

       Mùa xuân là mùa của tuổi trẻ, của sức sống mới. Mỗi người đều bắt đầu cuộc sống với một sự lựa chọn dành riêng cho mình, còn với họ những giáo viên mầm non đã lựa chọn “đi nuôi dạy trẻ”.

       Nghề “nuôi dạy trẻ” là một nghề rất đặc biệt, là nhà giáo nhưng không chỉ “dạy” mà còn phải “dỗ”, không chỉ giáo dục mà còn chăm sóc và hơn hết đây là nghề làm vì “tình yêu”. Đó chính là tình yêu nghề, yêu trẻ. Tình yêu đó không chỉ được thể hện bằng lời nói, bằng suy nghĩ mà còn được thể hiện bằng cử chỉ, điệu bộ, nét mặt….

       Giáo viên mầm non chính là những người thầy đầu tiên và quan trọng của trẻ, dạy trẻ những bài học đầu tiên của cuộc sống, là người ươm mầm nhân cách trẻ thơ. Nhưng khi nhắc đến “Cô giáo mầm non” ít ai có thể hiểu được những công việc thầm lặng hằng ngày mà một cô giáo phải làm, không chỉ ngồi kể chuyện cho các cháu nghe, hát múa, vui chơi cùng các cháu mà còn rất nhiều, nhiều hơn thế nữa. Các cô giáo phải hóa thân thành một người diễn viên diễn nhiều vai: vừa là mẹ, vừa là cô, là nghệ sĩ, bác sĩ và đôi khi còn là trọng tài, là quan tòa ngay trong lớp học. Các cô đã tạo bầu không khí trong lành, sôi nổi dưới hình thức “học mà chơi, chơi mà học” để các cháu có thể cảm nhận được sự ấm áp, tình yêu thương như ở chính trong gia đình của mình.

       Để đáp ứng với yêu cầu đổi mới trong giáo dục hiện nay, người giáo viên mầm non không chỉ biết hát múa, kể chuyện, đọc thơ... mà họ thật sự có kiến thức về trẻ thơ, về cuộc sống, phương pháp giáo dục.

       Một ngày bình thường của các cô giáo mầm non bắt đầu từ 6h30 sáng và kết thúc lúc 5 giờ chiều với hàng loạt công việc chăm sóc, nuôi dạy trẻ. Về nhà, các cô lại tiếp tục chuẩn bị giáo án, dụng cụ học tập, sổ sách... nhất là chuẩn bị công đoạn chuẩn bị đồ dùng, đồ chơi tự tạo cho trẻ với mong muốn mang đến cho con trẻ những giờ học gần gũi, vui vẻ, hấp dẫn. Đến với nghề với vốn liếng lớn nhất chính là tình yêu dành cho trẻ thơ, phải đánh đổi rất nhiều thứ, nhưng chưa bao giờ các cô giáo mầm non cảm thấy hối tiếc khi chọn nghề giáo viên mầm non.

       Trong cuộc sống, mỗi nghề đều có ích cho xã hội, đem lại niềm vui cho mọi người và có cả những khó khăn, vất vả riêng, nhưng quan trọng là tình yêu nghề và trách nhiệm với nghề mà mình đã lựa chọn. Dẫu biết rằng cuộc sống của người giáo viên mầm non còn những vất vả, nhưng với tất cả tình yêu lớn dành cho lớp măng non các cô vẫn luôn cố gắng hoàn thành xuất sắc mọi công việc của một người giáo viên mầm non, xứng đáng là “người mẹ hiền thứ hai” của trẻ.          

 

Hoàng Bích – Trung tâm VHTT&TT

Ảnh đẹp quê hương