QUỐC PHÒNG - AN NINH - PHÁP LUẬT

Sôi nổi hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho thanh thiếu niên
Ngày đăng 04/04/2018 | 08:25  | View count: 321

Tháng 3/2018 vừa qua, UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 60/KH-UBND triển khai, thực hiện Đề án “Nâng cao chất lượng công tác phổ biến giáo dục pháp luật trong nhà trường” đến năm 2021.

    Kế hoạch đề ra mục đích tiếp tục nâng cao nhận thức về pháp luật, kỹ năng ứng xử pháp luật trong đời sống thanh thiếu niên; ý thức chấp hành pháp luật, hành động, trách nhiệm của gia đình, nhà trường và cộng đồng xã hội trong việc giáo dục thanh thiếu niên chấp hành pháp luật; phối hợp tích cực với Đoàn, Đội, Hội trong hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật cho thanh thiếu niên; thanh thiếu niên trong các trường học được phổ biến chính sách pháp luật trong các lĩnh vực liên quan trực tiếp đến đời sống, công việc học tập phù hợp với lứa tuổi của các em như Hiến pháp nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Luật giao thông đường bộ, Luật thanh niên, Luật chăm sóc và bảo vệ trẻ em, Luật bảo vệ môi trường, Bộ luật hình sự, Luật phòng chống ma túy...; Tăng cường lồng ghép phổ biến, giáo dục pháp luật trong các phong trào, hoạt động Đoàn, Hội.

     Hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2018, Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Phú Xuyên phối hợp với Đoàn thanh niên Đoàn Luật sư TP Hà Nội, Chi nhánh Trợ giúp pháp lý số 6 - Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước Thành phố Hà Nội tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho hơn 500 học viên tại trung tâm.

     Tại buổi tuyên truyền, các luật sư trong Đoàn Luật sư TP Hà Nội đã trình bày thực trạng nhận thức và chấp hành pháp luật trong giới trẻ hiện nay, đặc biệt là bộ phận không nhỏ học sinh thiếu hiểu biết pháp luật dẫn đến việc vi phạm Luật Giao thông đường bộ, kết hôn sớm, tình trạng bạo lực học đường, xâm hại tình dục trẻ em hoặc trở thành nạn nhân của nạn mua bán người gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc cho gia đình, nhà trường và xã hội.

     Các học viên vô cùng hào hứng tham gia trả lời rất nhiều câu hỏi tình huống, trò chơi mà các luật sư đưa ra liên quan đến nội dung tuyên truyền. Các em không ngần ngại bày tỏ quan điểm, thể hiện sự hiểu biết của mình về nội dung các văn bản pháp luật trực tiếp quy định cho lứa tuổi các em.

     Buổi tuyên truyền không những đã cung cấp nhiều thông tin bổ ích mang tính thời sự cấp thiết xảy ra trên địa bàn huyện mà còn nâng cao được hiệu quả tương tác giữa tầng lớp thanh thiếu niên với nhà trường, đoàn thể, với xã hội, cộng đồng. Đặc điểm tâm sinh lý của các em dễ bị ảnh hưởng xấu từ các vấn nạn Game online, tệ nạn xã hội, an toàn giao thông, bạo lực học đường, xâm hại tình dục trẻ em… thông qua hoạt động này cũng nhắc nhở các em học sinh cố gắng học tập tốt, thực hiện tốt những quy định của pháp luật. Từ đó nhấn mạnh tầm quan trọng của 03 môi trường giáo dục giữa “Nhà trường – Gia đình – Xã hội”./.

Nguyễn Thị Mai – Phòng Tư pháp.