QUỐC PHÒNG - AN NINH - PHÁP LUẬT

Đại hội Hội Luật gia huyện nhiệm kỳ 2018-2023
Ngày đăng 03/06/2018 | 16:22  | View count: 2313

Ngày 1/6/2018, Hội Luật gia huyện Phú Xuyên tổ chức Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2018-2023.

Đồng chí Nguyễn Hồng Tuyến, Ủy viên Ban Thường vụ Hội Luật gia Việt Nam, Chủ tịch Hội Luật gia thành phố Hà Nội; đồng chí Nguyễn Văn Cương – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND huyện; Thủ trưởng các cơ quan, ban ngành đoàn thể huyện đã tới dự tặng hoa chúc mừng Đại hội.

Hội Luật gia huyện Phú Xuyên hiện có 88 hội viên, sinh hoạt tại 8 chi hội. Nhiệm kỳ qua, Hội Luật gia huyện đã thực hiện tốt nhiệm vụ trong công tác tham gia xây dựng pháp luật. Hội viên hội luật gia huyện đã đóng góp nhiều ý xây dựng vào 15 dự án Luật; tham gia soạn thảo, đóng góp ý kiến thẩm định và rà soát hơn 100 văn bản quy phạm pháp luật của HĐND, UBND huyện. Đặc biệt, giới luật gia huyện đã đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết vào cuộc hội thảo sửa đổi Hiến pháp, Luật đất đai, luật dân sự.

Công tác tuyên truyền, phố biến giáo dục pháp luật được Hội trú trọng. Trong nhiệm kỳ, Hội đã phối hợp tổ chức 10 hội nghị, với hơn 2.000 người tham gia. Công tác tư vấn, hướng dẫn và trợ giúp pháp lý cũng được Hội tổ chức thực hiện thường xuyên. Trong 5 năm, hội viên các chi hội đã thực hiện tư vấn pháp luật được 450 vụ việc trong lĩnh vực dân sự, đất đai, lao động, kinh tế, thừa kế, hôn nhân gia đình; Phối hợp tổ chức trợ giúp pháp lý lưu động tại các xã, thị trấn cho hơn 10.000 người. Qua đó, giúp người dân hiểu hơn và thực hiện đúng các quy định của pháp luật, góp phần giữ vững ổn định an ninh trật tự của địa phương.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Thế Công – HUV – Phó Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Hội Luật gia huyện đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Đồng chí cũng đề nghị, trong thời gian tới, Hội Luật gia huyện cần chủ động phối hợp với các phòng, ban, ngành, đoàn thể thực hiện tốt công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật; tham gia xây dựng pháp luật; tư vấn trợ giúp pháp lý cho người nghèo, gia đình chính sách; tích cực tham gia các hoạt động cải cách tư pháp, cải cách thủ tục hành chính, đấu tranh phòng, chống tội phạm; tham gia công tác hòa giải các vụ việc tranh chấp trong cộng đồng dân cư; tập trung đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng thiết thực, hiệu quả; thường xuyên củng cố xây dựng tổ chức Hội vững mạnh.

Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Hội Luật gia huyện Phú Xuyên, nhiệm kỳ 2018 - 2023 gồm 9 đồng chí và bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội Hội Luật gia TP Hà Nội gồm 3 đồng chí.

Nhân dịp này, Trung ương Hội Luật gia Việt Nam đã tặng Bằng khen cho Hội Luật gia huyện Phú Xuyên; 26 tập thể, cá nhân đã được UBND huyện Phú Xuyên, Hội luật gia Thành phố Hà Nội tặng giấy khen vì có thành tích trong công tác Hội, nhiệm kỳ 2013-2018/.

Nguyễn Vàn – Trung tâm VHTT&TT Phú Xuyên