QUỐC PHÒNG - AN NINH - PHÁP LUẬT

Huyện Phú Xuyên đồng loạt tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy
Ngày đăng 12/09/2023 | 16:58  | View count: 166

Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Công an, từ 19h đến 20h tối ngày 10/9/2023, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại các tổ liên gia an toàn PCCC. Đồng chí Nguyễn Mạnh Huy – Uỷ viên BTV Huyện uỷ - Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo, chuyên viên Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an huyện đã dự chỉ đạo buổi thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy Tiểu khu Mỹ Lâm – Thị trấn Phú Xuyên.

Phát biểu tại buổi thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Mạnh Huy nhấn mạnh: “Buổi thực tập tại tổ liên gia là dịp để các lực lượng PCCC ở cơ sở, người dân lao động tại các hộ sản xuất, kinh doanh và người dân sinh sống tại các khu dân cư được tập huấn các tính huống giả định, nâng cao kỹ năng xử lý tình huống cháy, nổ, tai nạn và sự cố khi xảy ra”. Để thực hiện tốt công tác PCCC trên địa bàn trong thời gian tới, Đồng chí đề nghị lãnh đạo các xã, thị trấn, cán bộ và nhân dân trên địa bàn cần tiếp tục thực hiện nghiêm công tác quản lý nhà nước về PCCC theo quy định; thực hiện tốt công tác tuyên truyền, đảm bảo đến 30/12/2023, 100% hộ gia đình có ít nhất 1 người được tuyên truyền kiến thức về PCCC và trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy, phương tiện cứu nạn cứu hộ; đồng thời mở lối thoát nạn khẩn cấp. Hoàn thành việc xây dựng 4 mô hình an toàn PCCC trên địa bàn (2 mô hình tổ liên gia an toàn PCCC và điểm chữa cháy công cộng) hoàn thành trước ngày 30/9/2023.

Nội dung thực tập phương án chữa cháy tại Tổ liên gia an toàn PCCC Tiểu khu Mỹ Lâm với tình huống giả định: Vào hồi 19h30 ngày 10/9/2023, tại cơ sở nhà ở kết hợp kinh doanh buôn bán hàng mã ở Cổng chợ Lịm, tiểu khu Mỹ Lâm, thị trấn Phú Xuyên đã xảy ra cháy do chập điện từ ấm đun nước. Ngọn lửa nhanh chóng cháy lan sang hàng hoá, vàng mã xung quanh tạo thành đám cháy lớn. Tại thời điểm xảy ra cháy, trong nhà có 5 người bị kẹt. Sau khi phát hiện cháy, thành viên trong tổ liên gia lập tức được huy động; đồng thời thông tin gọi điện báo cháy cho Đồng chí Chủ tịch UBND thị trấn, Công an thị trấn và lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp qua App 114, báo cắt điện khu vực xảy ra cháy và báo cho lực lượng y tế thị trấn. Tổ liên gia an toàn PCCC đã sử dụng dụng cụ phá dỡ thô sơ: Kìm cộng lực, xà beng phá khoá cứu người mắc kẹt ở tầng 1 ra ngoài; đồng thời di chuyển một số tài sản ra khỏi khu vực cháy, sử dụng phương tiện bình chữa cháy phun vào đám cháy.

Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng Công an thị trấn và lực lượng dân phòng tiểu khu đã nhanh chóng đến hiện trường tham gia chữa cháy kịp thời. Các lực lượng đã nhanh chóng cứu người ra khỏi đám cháy, lực lượng y tế đã tiếp cận và sơ cấp cứu kịp thời. Đám cháy nhanh chóng được dập tắt, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho gia đình./.

          * Tối 10/9, cùng với 27 xã, thị trấn, xã Nam Triều đã tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Tổ liên gia an toàn PCCC khu vực xóm Chợ - thôn Phong Triều.

          Để buổi thực tập đạt kết quả cao, UBND xã đã xây dựng Kế hoạch, với tình huống giả định sát với thực tế và diễn ra vào buổi tối – thời điểm thường xuyên xảy ra sự cố về cháy, nổ, góp phần giúp người dân nâng cao ý thức trong PCCC và trường hợp xảy ra hỏa hoạn có thể phản ứng kịp thời, hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản. 

 Tình huống giả định xảy ra cháy tại khu vực hàng hoá trong 1 ngôi nhà để ở kết hợp sản xuất kinh doanh. Nguyên nhân xảy ra cháy do chập điện và nhanh chóng lan rộng toàn bộ khu vực xung quanh tạo thành đám cháy, khói, khí độc, bao phủ toàn bộ ngôi nhà, gây khó khăn cho công tác thoát nạn.

Sau khi phát hiện ra cháy, thành viên Tổ liên gia an toàn PCCC đã phát tín hiệu báo cháy bằng chuông, các thành viên trong tổ liên gia PCCC và khu vực lân cận đã nhanh chóng tới nhà bị cháy, triển khai các nội dung chữa cháy và cứu nạn như đã được tập huấn. Các tổ công tác thông tin - liên lạc, bảo vệ, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ hướng dẫn thoát nạn, chữa cháy và di chuyển tài sản ra khỏi nơi nguy hiểm. Chỉ sau 1 thời gian ngắn từ thời điểm phát hiện ra đám cháy tới lúc ngọn lửa được khống chế, các thành viên trong tổ liên gia an toàn về PCCC cùng lực lượng có liên quan đã phối hợp nhuần nhuyễn, hoàn thành thực tập phương án PCCC đảm bảo an toàn về lực lượng, đáp ứng yêu cầu đề ra.

Buổi thực tập đã góp phần trang bị thêm cho người dân nhiều kiến thức, kỹ năng trong PCCC&CNCH. Đồng thời, nâng cao nhận thức về việc tự trang bị phương tiện chữa cháy cho gia đình nhằm giảm đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do cháy, nổ gây ra./.

* Cũng trong tối 10/9, thị trấn Phú Minh đã hoàn thành tốt công tác thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, đạt được mục đích yêu cầu đề ra. Các lực lượng được huy động tham gia chữa cháy, cứu người, cứu tài sản bao gồm: Các thành viên của tổ liên gia an toàn PCCC, công an, lực lượng dân phòng và y tế cấp thị trấn Phú Minh. 

Với phương châm 4 tại chỗ, các thành viên Tổ liên gia an toàn PCCC ngay sau khi phát hiện cháy đã tổ chức báo cho các thành viên khu dân cư; gọi điện thoại báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, cắt điện khu vực xảy ra cháy; sử dụng dụng cụ, phương tiện chữa cháy, CNCH được trang bị tại chỗ để tổ chức chữa cháy, cứu người bị nạn, hướng dẫn thoát nạn.

Quá trình thực tập các lực lượng phối hợp chặt chẽ, thực hiện tốt kỹ năng xử lý tính huống đã được tập huấn trước đó. Thành viên Tổ liên gia an toàn PCCC đã thực hiện tốt việc vận hành hệ thống báo cháy, sử dụng thuần thục các phương tiện PCCC tại chỗ… phối hợp với các lực lượng chức năng tham gia chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Công an thị trấn Phú Minh, lực lượng dân phòng tuân thủ tốt các kỹ, chiến thuật, thực hiện đầy đủ các kỹ năng xử lý tình huống giả định, đảm bảo thời gian và nội dung mà kế hoạch đề ra./.

Thanh Xuân, Hoàng Bích – TTVHTT&TT