QUỐC PHÒNG - AN NINH - PHÁP LUẬT

Bản lĩnh “thép” của nữ Đội trưởng Đội điều tra tổng hợp
Ngày đăng 06/02/2024 | 09:45  | View count: 97

Chỉ sau một thời gian ngắn đảm nhiệm chức vụ Đội trưởng Đội điều tra tổng hợp Công an huyện Phú Xuyên, Trung tá Hoàng Thị Hải Hoà đã nhanh chóng khẳng định bản lĩnh trí tuệ của một nữ cảnh sát nhân dân giàu nghị lực. Chị cùng với đồng đội đã lập nhiều chuyên án, phá nhiều vụ án phức tạp được ghi nhận và đánh giá cao.

Chiến công mới của nữ đội trưởng và đồng đội

Qua nắm bắt tình hình trên địa bàn huyện có một số đối tượng khiếu kiện chây ỳ, lợi dụng các vụ việc khiếu kiện còn vướng mắc, kéo dài chưa được giải quyết có các hành vi gây mất ANCT, trật tự ATXH. Đội Điều tra tổng hợp đã xác lập chuyên án do đồng chí Trưởng Công an huyện làm Trưởng ban chuyên án, quyết tâm bắt giữ các đối tượng cầm đầu. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp sát sao của Đại tá Trần Anh Tuấn – Trưởng Công an huyện, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Ban chuyên án đã nhanh chóng điều tra, làm rõ các đối tượng cầm đầu, củng cố chứng cứ hành vi lợi dụng việc khiếu nại, tố cáo gây rối, làm ảnh hưởng đến trật tự, an toàn xã hội.

Ngày 03/01/2024, cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Xuyên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với 02 bị can chủ mưu, cầm đầu khiếu kiện, có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gồm Nguyễn Thị Hiền – sinh năm 1970, ở thôn Chính Vân, xã Vân Từ và Nghiêm Văn Hưởng – sinh năm 1962, ở thôn Đào Xá, xã Hoàng Long.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Xuyên tiếp tục điều tra, củng cố chứng cứ, xử lý các đối tượng lợi dụng việc khiếu nại, tố cáo để gây rối, lôi kéo, kích động, xuyên tạc, chống phá đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước làm ảnh hưởng đến trật tự, an toàn xã hội.

Đam mê với nghiệp điều tra

Hơn 10 năm trong nghề, trong đó mới chỉ có gần 5 năm trong nghề điều tra, chị đã điều tra nhiều vụ án phức tạp, tiếp xúc với tội phạm trên đủ các lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có những đối tượng ngoan cố, lì lợm. Mỗi một vụ án có một đặc điểm, tính chất khác nhau, song với tinh thần trách nhiệm của người Đội trưởng, trình độ chuyên môn nghiệp vụ sắc bén, am hiểu kiến thức xã hội sâu rộng và cái tâm của một người chiến sĩ Công an, chị luôn đi tới tận cùng sự thật để tìm ra công lý, trả lại công bằng cho nạn nhân và đưa kẻ phạm tội ra trước ánh sáng pháp luật.

Vốn say mê với hình tượng nữ chiến sỹ Công an nhân dân từ nhỏ, lớn lên theo học chuyên ngành Điều tra tội phạm Học viện An ninh nhân dân, sau khi ra trường đảm nhận nhiều vị trí công tác khác nhau và từ tháng 5/2029 tới nay, chị được giao trọng trách Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp. Dù ở bất kỳ vị trí, cương vị công tác nào, chị đều khẳng định được vai trò của mình, liên tiếp lập nhiều chiến công.

Một chỉ huy tận tụy với công việc

Khác với hình ảnh thân thiện lúc đời thường, khi tiếp xúc với tội phạm Trung tá Hoàng Thị Hải Hoà luôn toát lên thần thái tự tin, bản lĩnh của người chỉ huy, đôi mắt lúc nào cũng ánh lên sự sắc xảo, khiến nhiều đối tượng phạm tội khi tiếp xúc phải khuất phục. Ngoài ra, chị luôn chủ động triển khai, tổ chức công tác nắm bắt tình hình hoạt động các loại đối tượng trên địa bàn, kịp thời tham mưu, đề xuất với Đảng ủy, lãnh đạo Công an huyện để có phương án giải quyết nhanh những vụ việc xảy ra, góp phần giữ vững ANCT, trật tự ATXH trên địa bàn.

Trong hơn 10 năm làm nghề, đã có vô số vụ án Trung tá Hoàng Thị Hải Hoà cùng đồng đội điều tra, khám phá thành công. Ở mảng việc phụ trách ở Đội Điều tra tổng hợp, Công an huyện Phú Xuyên, chị luôn sát cánh cùng điều tra viên, thu thập chứng cứ, làm việc không kể thời gian chỉ với một mục đích là tìm ra manh mối, tháo gỡ nút thắt trong vụ án. Đặc biệt, Trung tá Hoàng Thị Hải Hoà đã có nhiều thành tích trong vận động, truy bắt đối tượng truy nã. Chỉ riêng trong năm 2019, nữ Đội trưởng này đã tham gia truy bắt, vận động đầu thú, thanh loại thành công 4 đối tượng; năm 2021 là 2 đối tượng. Đáng nhớ nhất là vụ bắt đối tượng trốn truy nã từ năm 2008, sau khi gây án đã bỏ trốn khỏi địa phương. 13 năm sau, một người thân của đối tượng tới cơ quan công an xin chuyển hộ khẩu vào Cà Mau. Phát hiện dấu hiệu bất thường, Trung tá Hoàng Thị Hải Hòa cùng đồng đội đã âm thầm điều tra, lần ra manh mối về nơi ở hiện tại của đối tượng. Chị cùng các thành viên trong tổ công tác tức tốc lên đường vào Cà Mau, trích xuất và bắt giữ đối tượng, rồi khẩn trương áp giải về Trại tạm giam số 2 - CATP Hà Nội. Toàn bộ quá trình này diễn ra trong vòng 24 tiếng.

Công việc của Đội Điều tra tổng hợp vốn vất vả, bận rộn, nhất là lại với một người phụ nữ, một người mẹ. Song khi mang trên mình trọng trách người Đội trưởng Đội điều tra tổng hợp, Trung tá Hoàng Thị Hải Hòa luôn tự ý thức trách nhiệm, nỗ lực vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ, cùng với đó là sự tâm huyết và tận tâm với nghề như dòng máu luôn chảy trong con người chị. Đặc biệt, là chị may mắn được làm việc trong một tập thể đoàn kết, lãnh đạo quan tâm, chỉ đạo sát sao, đồng đội tin yêu; gia đình ủng hộ…

Với những kết quả đã đạt trong quá trình công tác, Trung tá Hoàng Thị Hải Hoà đã được Bộ trưởng Công an, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Giám đốc Công an thành phố… tặng nhiều Bằng khen, giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác điều tra phá án...

Hoàng Bích – Trung tâm VHTT&TT huyện