QUỐC PHÒNG - AN NINH - PHÁP LUẬT

Sôi nổi, háp dẫn tại Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ “Tổ liên gia an toàn PCCC” năm 2024
Ngày đăng 14/05/2024 | 17:13  | View count: 105

Ngày 14/5, UBND huyện tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và CNCH “Tổ liên gia an toàn PCCC” năm 2024. Về dự, chỉ đạo hội thi có đồng chí Nguyễn Mạnh Huy – UVBTV - Phó chủ tịch UBND huyện, đại diện lãnh đạo Phòng PC 07 – Công an thành phố Hà Nội cùng 27 đội thi đại diện cho các Tổ liên gia an toàn PCCC thuộc 27 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Phát biểu khai mạc hội thi, đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện - Nguyễn Mạnh Huy nhấn mạnh: Việc tổ chức hội thi là hoạt động thiết thực, nhằm tuyên truyền, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC", đáp ứng yêu cầu công tác PCCC & CNCH tại chỗ; nâng cao kỹ năng và hiệu quả phối hợp trong công tác chữa cháy, CNCH giữa các lực lượng theo phương châm “4 tại chỗ". Đặc biệt, đây là dịp thi đua, giao lưu, học hỏi giữa các vận động viên là thành viên các Tổ liên gia an toàn PCCC; đồng thời tạo sức lan tỏa trong toàn dân, nêu cao tinh thần trách nhiệm của mỗi cá nhân, hộ gia đình, góp phần thực hiện hiệu quả phong trào toàn dân tham gia PССС. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND đề nghị sau hội thi, các đơn vị duy trì việc học tập, thực hành để nâng cao hơn nữa trình độ chuyên môn về PCCC, chủ động đối phó với mọi tình huống cháy, nổ xảy ra tại các khu dân cư, hộ gia đình, cơ sở, xây dựng môi trường an toàn để sinh sống, lao động, kinh doanh.

Tại Hội thi, 27 đội thi với 297 vận động viên trải qua 2 phần thi gồm phần thi lý thuyết và phần thi  thực hành. Phần thi lý thuyết đã diễn ra sôi nổi với những phần hỏi đáp về kiến thức PCCC và CNCH được các đội chuẩn bị chu đáo, trình bày lưu loát.

Với tình huống giả định: Hoả hoạn xảy ra tại 1 hộ gia đình, trong nhà có 2 nạn nhân bị mắc kẹt cùng một số tài sản. Phần thi thực hành diễn ra hấp dẫn khi các đội thi phối hợp thực hiện khá nhuần nhuyễn các kỹ năng, kỹ thuật PCCC và CNCH trong tình huống: Tổ liên gia thực hành tổ chức chữa cháy; sử dụng thành thục kỹ năng sử dụng công cụ chữa cháy, bình cứu hỏa; kỹ năng cứu người và di chuyển tài sản; kỹ năng tổ chức thoát hiểm trong đám cháy.

Hội thi còn góp phần tạo khí thế thi đua sôi nổi trong phong trào toàn dân tham gia PCCC, là dịp để người dân trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao kiến thức về công tác PCCC-CNCH; đưa hoạt động các tổ liên gia đi vào thực chất. Phát huy hiệu quả phương châm “bốn tại chỗ” (Lực lượng - Phương tiện - Hậu cần - Chỉ huy ở trong dân) trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ tại khu dân cư...

Kết thúc hội thi,  Ban tổ chức đã trao 1 Giải nhất cho đội thi “Tổ liên gia an toàn PCCC xã Phúc Tiến ; 2 Giải nhì cho đội thi của xã Vân Từ và xã Tân Dân; 3 Giải ba cho các đội thi của xã Quang Trung, Phú Yên và TT Phú Xuyên và 4 Giải khuyến khích cho các đội có thứ hạng cao tại hội thi./.

Mạnh Hùng – Trung tâm VHTT&TT huyện Phú Xuyên