QUỐC PHÒNG - AN NINH - PHÁP LUẬT

Công an huyện Phú Xuyên tổ chức phổ biến pháp luật về căn cước cho học sinh trường THCS Trần Phú
Ngày đăng 20/05/2024 | 17:48  | View count: 174

Ngày 20/5, Đội Quản lý hành chính(QLHC) - Công an huyện Phú Xuyên phối hợp với trường THCS Trần Phú tổ chức Chương trình tuyên truyền, phổ biến pháp luật về Căn cước và lợi ích của tài khoản định danh điện tử.

Tại các buổi tuyên truyền, Đội Quản lý hành chính(QLHC) - Công an huyện đã phổ biến đến cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường những nội dung cơ bản của Luật Căn cước 2023, có hiệu lực thi hành từ 1/7/2024;. Trong đó, có nội dung 10 điểm mới so với Luật Căn cước công dân năm 2014; sự cần thiết của việc thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân đối với học sinh đủ 14 tuổi phục vụ học tập và các hoạt động khác.

Cũng tại các buổi tuyên truyền, các đồng chí  Công an huyện cũng đã phổ biến nội dung Nghị định số 59 ngày 5/9/2022 của Chính phủ quy định về định danh và xác thực điện tử; về lợi ích của ứng dụng VneID như:  Thông tin cư trú (Hộ khẩu điện tử); thay thế được các loại giấy tờ cá nhân bằng định danh điện tử trên ứng dụng như thẻ Căn cước công dân, Giấy phép lái xe, Thẻ bảo hiểm y tế và cả hộ chiếu khi đi máy bay trên lãnh thổ Việt Nam; thực hiện các giao dịch trực tuyến; truy cập dịch vụ công trực tuyến một cách thuận tiện và nhanh chóng, không cần khai báo, điền thông tin nhiều lần; cung cấp, chia sẻ thông tin cá nhân với bên thứ ba thông qua quét mã QR; tố giác tội phạm, phản ánh về tình hình an ninh trật tự; bảo mật thông tin người dùng….

Ngay sau buổi tuyên truyền, cán bộ, chiến sĩ Công an huyện đã triển khai cấp căn cước cho các em học sinh đủ 14 tuổi (sinh năm 2010) và hướng dẫn các em học sinh sinh năm 2009 đã cấp căn cước công dân kích hoạt tài khoản VNeID mức 2 bảo đảm đáp ứng kỳ thi tuyển sinh trực tuyến của Bộ Giáo dục và Đào tạo./.

./.

Mạnh Hùng – Trung tâm VHTT&TT huyện Phú Xuyên