TIN TIÊU ĐIỂM

Hội nghị đầu bờ đánh giá kết quả trồng giống lúa mới Đại Dương 2
Ngày đăng 11/05/2017 | 17:10  | View count: 795

Huyện Phú Xuyên vừa tổ chức hội nghị đầu bờ đánh giá kết quả trồng giống lúa Đại Dương 2. Đồng chí Trần Công Thành - Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo các ngành dịch vụ nông nghiệp, các đồng chí Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX các xã, thị trấn.

Đầu giờ sáng, các đại biểu đã đi thăm quan thực tế mô hình cấy thử nghiệm giống lúa Đại Dương 2 tại cánh đồng thôn Nội, xã Văn Hoàng.

Vụ Xuân 2017, huyện Phú Xuyên triển khai cấy thử nghiệm mô hình cấy giống lúa Đại Dương 2, với diện tích 20 ha, tại xã Hoàng Long và xã Hồng Minh. Kết quả cho thấy, sức sống của cây mạ giống lúa thử nghiệm tương đương với giống Khang Dân đối chứng, có khả năng chịu rét tốt hơn, khả năng chống chịu với sâu bệnh tốt hơn và có độ thuần đồng ruộng tương đương với giống đối chứng. Thời gian sinh trưởng của giống lúa thử nghiệm từ 115 - 120 ngày, ngắn hơn giống đối chứng 8 ngày và độ dài giai đoạn trỗ bông tập trung từ 4 - 5 ngày, tỷ lệ bông hữu hiệu trên khóm đạt cao hơn so với giống đối chứng. Chiều cao cây của giống lúa thử nghiệm thấp hơn giống đối chứng 5cm, thân cây cứng, chịu được sức gió.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Công Thành nhấn mạnh: “Qua thực tế  triển khai cấy thử nghiệm từ đầu năm 2017 đến nay, giống lúa Đại Dương 2 có thời gian sinh trưởng phù hợp với đồng đất Phú Xuyên. Cây cao 105 - 110cm, sức sống của mạ khỏe, chịu rét tốt, khả năng chống chịu sâu bệnh cao, đẻ nhánh tập trung, thích hợp với chân vàn, vàn cao cho năng suất trung bình đạt từ 63 - 64 tạ/ha, cao hơn giống lúa Khang Dân từ 7 - 8 tạ. Do giống lúa Đại Dương 2 có nhiều tính ưu việt nên UBND huyện sẽ tiếp tục sản xuất thử nghiệm ở vụ mùa năm 2017 với diện tích 50 - 100ha để làm cơ sở đánh giá và đưa vào cơ cấu bộ giống lúa của huyện để sản xuất đại trà cho những năm sau”./.

Hoàng Bích -  Trung tâm VHTT&TT huyện Phú Xuyên