TIN TIÊU ĐIỂM

Tổng kết công tác kiểm sát năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018
Ngày đăng 19/01/2018 | 09:10  | View count: 1267

Sáng ngày 18/1/ 2018, Viện kiểm sát nhân dân (KSND) huyện Phú Xuyên tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2018.

Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Đào Văn Cường, Phó viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Hà Nội; đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Chí Quân, Ủy viên Ban thường vụ, phó chủ tịch HĐND huyện.

Báo cáo tổng kết nêu rõ: Trong năm 2017, tình hình tội phạm trên địa bàn huyện tăng so với năm 2016, mức độ hành vi phạm tội rất nghiêm trọng, còn nhiều tiềm ẩn và diễn biến khó lường. Song Viện kiểm sát nhân dân huyện đã làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy chính quyền địa phương, thực hiện tốt các mặt công tác, chất lượng kiểm sát có nhiều chuyển biến tích cực, hoàn thành và vượt yêu cầu nhiều chỉ tiêu cơ bản đề ra.

Viện KSND huyện đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tư pháp, chủ động trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Đã giải quyết 144/149 tin báo, đạt tỷ lệ 96,6 %; Tỷ lệ yêu cầu xác minh, yêu cầu điều tra đạt 100%; Thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra các vụ án hình sự, tổng số thụ lý là 90 vụ, 159 bị can. Trong đó, án cũ 12 vụ đã giải quyết đạt 100%, cơ quan điều tra đã giải quyết 78 vụ, 151 bị can. Kiểm sát hoạt động tư pháp trong giai đoạn truy tố, tổng số 69 vụ, 150 bị can, viện kiểm sát đã giải quyết 68 vụ, 148 bị can, tỷ lệ giải quyết đạt 98,6%.  Đặc biệt, trong năm Viện kiểm sát nhân dân huyện còn làm tốt khâu đột phá là nâng cao chất lượng yêu cầu điều tra và yêu cầu xác minh, nắm chắc tiến độ điều tra không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm. Nâng cao chất lượng công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính, vụ việc dân sự và những việc khác theo quy định của pháp luật.

Dự, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí đồng chí Đào văn Cường, Phó viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Hà Nội; đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận, biểu dương những thành tích của Viện KSND huyện đã đạt được trong bối cảnh tình hình tội phạm có diễn biến phức tạp, gia tăng. Về các nhiệm vụ triển khai năm 2018, các đồng chí nhấn mạnh, Viện KSND huyện cần tiếp tục làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các các cơ quan tư pháp để giải quyết có hiệu quả các vụ, việc khiếu kiện, tố cáo phức tạp xảy ra trên địa bàn. Tập trung xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức Viện KSND, bảo đảm việc truy tố, xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, bảo vệ quyền công dân, quyền con người…, góp phần quan trọng vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Hoàng Hương, Trung tâm VHTT & TT huyện.