TIN TIÊU ĐIỂM

Tổng kết công tác phát triển TTCN, làng nghề năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019
Ngày đăng 02/11/2018 | 06:13  | View count: 127

Đúng vào ngày 26/10- Ngày truyền thống lễ hội vinh danh làng nghề của huyện, UBND huyện Phú Xuyên đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác phát triển TTCN, làng nghề năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019

Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Sở Du lịch Thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Văn Cương - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn- Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí trong Ban thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND huyện, lãnh đạo các cơ quan ban ngành huyện, lãnh đạo các xã, thị trấn, các  các doanh nghiệp, hộ kinh doanh tiêu biểu trên địa bàn huyện.

Báo cáo do đồng chí Nguyễn Thế Công – Huyện ủy viên - Phó Chủ tịch UBND huyện trình bầy tại hội nghị nêu rõ: Những năm qua, Huyện ủy, UBND huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác phát triển TTCN và làng nghề đạt nhiều kết quả . Đến nay 100% số làng, cụm dân cư trong huyện có nghề. Trong đó có 43 làng nghề được Thành phố công nhận làng nghề theo tiêu chí Thành phố. Năm 2018, toàn huyện có trên 24.9 00 hộ sản xuất TTCN, chiếm 39% tổng số hộ. Giá trị sản xuất TTCN làng nghề ước đạt 4.450 tỷ đồng. Kinh tế làng nghề phát triển đã tạo việc làm cho hàng nghìn lao động, tăng thu nhập cho người dân. Thu nhập bình quân của lao động làng nghề đến nay đạt 52 triệu đồng/năm.

Nhằm thúc đẩy kinh tế làng nghề phát triển, năm qua huyện đã đẩy nhanh tiến độ triển khai quy hoạch cụm công nghiệp, điểm sản xuất làng nghề gắn với quy hoạch NTM; đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, hệ thống lưới điện, xử lý ô nhiễm môi trường. Từ đầu năm 2018 đến nay, Thành phố, huyện  đã đầu tư  khoảng 110 tỷ đồng  nâng cấp cải tạo  các tuyến đường trục huyện vào các xã, liên xã. Hệ thống lưới điện phục vụ sản xuất kinh doanh được ngành điện trú trọng đầu tư nâng cấp, cải tạo. Năm 2018, Công ty điện lực huyện đã nâng cấp, cải tạo được 24 máy biến áp, xây mới 16 trạm biến áp ở các xã, thị trấn; thay thế 63,80km đường dây hạ thế   và một số hệ thống, thiết bị . Cùng với đó, huyện đã tăng cường công tác quảng bá làng nghề  như:  triển khai “Cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”;quan tâm tới việc phát triển du lịch làng nghề; tổ chức cho các cơ sở tham gia hội chợ, triển lãm; mở các lớp đào tạo nghề …

Tổng kết công tác phát triển TTCN, làng nghề năm 2018, UBND huyện đã tặng giấy khen cho 31 tập thể và 51 cá nhân là thợ thủ công, nghệ nhân, doạng nghiệp, hộ kinh doanh tiêu biểu ở  các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Ngọc Sơn đã đánh giá cao những kết quả trong công tác phát triển TTCN, làng nghề năm 2018, đồng thời nêu một số nhiệm vụ chính nhằm thúc đẩy kinh tế làng nghề của huyện trong những năm tới đó là các xã, thị trấn cần làm tốt công tác truyên truyền  về tầm quan trọng của làng nghề trong phát triển kinh tế xã hội của Huyện; cần đa dạng hóa mẫu mã sản phẩm; làm tốt hơn công tác quảng bá sản phẩm và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm làng nghề; quan tâm công tác quy hoạch cụm điểm các làng nghề.

CTV Thuý Hà - Trung tâm VHTTTT huyện