TIN TIÊU ĐIỂM

Ban Chỉ đạo đề án 06 quốc gia tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2022
Ngày đăng 10/08/2022 | 17:18  | View count: 218

Ngày 09/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính - Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 6 tháng triển khai Đề án " Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 -2025, tầm nhìn 2030". Hội nghị được kết nối trực tuyến tới các điểm cầu UBND các tỉnh, thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn trên toàn quốc.

Dự tại điểm cầu UBND huyện có đồng chí Nguyễn Mạnh Huy - Uỷ viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị liên quan.

Tại điểm cầu UBND huyện Phú Xuyên

Theo báo cáo kết quả 6 tháng đầu năm triển khai đề án 06 của Bộ Công an: Bộ Công an đã phối hợp với các Bộ, Ban, Ngành, các cơ quan Trung ương triển khai sâu rộng đề án 06 trên phạm vi toàn quốc. Đối với 25 dịch vụ công thiết yếu: Cơ bản đã hoàn thành, đưa 21/25 dịch vụ công thiết yếu thực hiện trên môi trường điện tử, đạt kết quả bước đầu. Riêng trong tháng 5/2022, đã triển khai 2 dịch vụ công cấp hộ chiếu online; phân cấp đăng ký, cấp biển số xe ô tô và mô tô tại cấp huyện, cấp xã. Đây là bước cải cách mạnh mẽ về thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi, giúp cho người dân tiết kiệm thời gian, công sức trong đăng ký, sở hữu, sử dụng phương tiện giao thông, được dư luận ủng hộ, đánh giá cao.

Về phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ 5 nhóm tiện ích: Ngày 18/7/2022, Bộ Công an đã công bố hệ thống định danh và xác thực điện tử đi vào hoạt động chính thức, là một bước tiến mới, đưa Việt Nam chính thức là một trong những nước có định danh điện tử quốc gia.

Nhóm tiện ích phục vụ phát triển kinh tế, xã hội: Bộ Công an đã tích hợp thử nghiệm về mặt kỹ thuật, giải pháp đối với việc xác thực danh tính qua thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử được trang bị tại các quầy giao dịch của 5 ngân hàng,triển khai thí điểm sử dụng thẻ Căn cước công dân thay thẻ ATM tại TP Hà Nội và tỉnh Quảng Ninh.

Về phục vụ phát triển công dân số: Bộ Công an đã in hoàn chỉnh 67.359.646 thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử, tính đến ngày 28/7, số lượng cơ sở đã sử dụng thẻ Căn cước công dân trong khám chữa bệnh là 6.996/13.166 cơ sở; số lượng công dân sử dụng Căn cước công dân khám chữa bệnh là 653.520 công dân. Bên cạnh đó, Bộ Công an đã triển khai kết nối chính thức đối với 11 đơn vị bộ, ngành, 1 doanh nghiệp nhà nước và 14 địa phương.

Cũng trong 6 tháng đầu năm, Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai cơ bản 3 nhóm chính là hướng dẫn cấu hình kỹ thuật, kết nối các Cơ sở dữ liệu qua nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu Quốc gia; tham gia khảo sát, đánh giá hạ tầng kỹ thuật, an toàn thông tin cho việc kết nối.

Cũng tại hội nghị, dưới dự điều hành của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, các đại biểu đại diện lãnh đạo các bộ ngành, các địa phương  đã thảo luận về các vấn đề liên quan, đánh giá từng nhóm việc, kết quả đạt được, đồng thời các đại biểu cũng nêu lên những hạn chế, khó khăn, vướng mắc, đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, các kiến nghị, đề xuất để thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số quốc gia, xây dựng Chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số thời gian tới.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính đã ghi nhận, biểu dương quyết tâm, nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, các tổ chức và các cá nhân trong việc thực hiện triển khai đề án 06 của chính phủ thời gian qua, đồng thời đồng chí đề nghị các bộ, ban, ngành và các địa phương tiếp tục rà soát nội dung, kế hoạch thực hiện đề án 06 để tiếp tục chỉ đạo, đẩy mạnh thực hiện theo đúng tiến độ. Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các bộ, ngành, địa phương, đề nghị Bộ Công an nghiên cứu xây dựng Trung tâm điều phối dữ liệu dân cư. Bảo đảm an ninh, an toàn các hệ thống thông tin, CSDL, bảo vệ dữ liệu cá nhân, triển khai công việc thực chất, tránh hình thức, để người dân và doanh nghiệp thấy được sự thiết thực, hiệu quả, tiện ích, tiết kiệm và bảo mật thông tin, từ đó đồng tình ủng hộ, hưởng ứng tham gia thực hiện./.

Mạnh Hùng - Trung tâm VHTT & TT huyện Phú Xuyên