TIN TIÊU ĐIỂM

Hội nghị tập huấn, hướng dẫn triển khai 02 nhóm TTHC
Ngày đăng 22/11/2022 | 14:12  | View count: 120

Sáng 20/11, Văn phòng Chính phủ, Bộ Công An, UBND TP Hà Nội, UBND tỉnh Hà Nam tổ chức hội nghị tập huấn, hướng dẫn triển khai 02 nhóm TTHC “Đăng ký khai sinh – Đăng ký thường trú – Cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 06 tuổi” và “Đăng ký khai tử - Xóa đăng ký thường trú – Hỗ trợ mai tang phí. Hội nghị được trực tuyến đến đầu cầu các quận, huyện, thị xã của Hà Nội và Hà Nam.

Tại điểm cầu TP Hà Nội, hội nghị có sự tham dự của Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải; Cục trưởng Cục Kiểm soát TTHC (Văn phòng Chính phủ) Ngô Hải Phan; Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam Tô Anh Dũng. Hội nghị còn được trực tuyến đến đầu cầu các quận, huyện, thị xã của Hà Nội và Hà Nam.

Toàn cảnh hội nghị tập huấn tại điểm cầu TP Hà Nội

Dự tại điểm cầu huyện Phú Xuyên có đồng chí Nguyễn Mạnh Huy – UVBTV Huyện uỷ - Phó Chủ tịch UBND huyện, đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị liên quan.

Các đại biểu dự hội nghị tập huấn tại điểm cầu huyện Phú Xuyên

Phát biểu khai mạc buổi tập huấn, Đồng chí Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an cho biết: Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 06)của Thủ tướng Chính phủ gồm 5 hệ sinh thái, phân công 47 đầu việc của Trung ương, 8 đầu việc của địa phương.Đề án 06 được Chính phủ ban hành trên cơ sở đã hoàn thành bước đầu dự án về thu thập dữ liệu dân cư quốc gia và dự án về sản xuất, quản lý, cấp thẻ căn cước công dân. Tại hội nghị sơ kết 6 tháng thực hiện Đề án 06, Thủ tướng Chính phủ đã đánh giá Đề án là vô cùng quan trọng cho đất nước trong tình hình mới và đề nghị trong 6 tháng cuối năm sẽ đẩy mạnh hoàn thành 25 dịch vụ công trực tuyến; trong đó nòng cốt là 02 nhóm TTHC liên thông: “Đăng ký khai sinh – Đăng ký thường trú - Cấp thẻ Bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi” và “Đăng ký khai tử - Xoá đăng ký thường trú - Trợ cấp mai táng phí”.Đề án 06 được Ban chỉ đạo thống nhất triển khai thí điểm tại Hà Nội và Hà Nam.Muốn triển khai nhiệm vụ này phải có các giải pháp nhằmnâng cao nhận thức của cán bộ, công chức tại 4 cấp để làm sao phục vụ người dân tiện lợi nhất. Người dân cũng phải hiểu được sự tiện lợi được hưởng, giảm thời gian so với đến làm TTHC trực tiếp, bên cạnh đó độ chính xác khi thực hiện TTHC online rất cao…

Tại hội nghị, đại diện các Bộ, ngành đã trình bày các nội dung tập huấn về: quy trình thực hiện liên thông điện tử đối với 2 nhóm thủ tục hành chính đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi và đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, trợ cấp mai táng phí, hỗ trợ chi phí mai táng; hướng dẫn chi tiết thao tác thực hiện dịch vụ công liên thông trên hệ thống phần mềm dịch vụ công liên thông; tiếp nhận nhận và giải quyết hồ sơ đăng ký khai sinh, đăng ký khai tử cho cán bộ tư pháp - hộ tịch; tiếp nhận và giải quyết hồ sơ đăng ký thường trú, xóa đăng ký thường trú cho cán bộ công an cấp xã; tiếp nhận và giải quyết hồ sơ cấp thể bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi; trợ cấp mai táng, hỗ trợ mai táng cho đối tượng do Bảo hiểm xã hội thực hiện cho cán bộ Bảo hiểm xã hội; tiếp nhận và giải quyết hồ sơ trợ cấp mai táng, hỗ trợ mai táng cho đối tượng do cán bộ Lao động – Thương binh và Xã hội thực hiện./.

Thanh Xuân – TTVHTT&TT