TIN TIÊU ĐIỂM

Hội nghị tham quan đầu bờ và trao đổi kinh nghiệm về mô hình trồng đậu tương rau và giống lúa Đài thơm 8, Thiên ưu 8
Ngày đăng 15/09/2023 | 16:56  | View count: 210

Ngày 15/9, UBND huyện tổ chức hội nghị tham quan đầu bờ và trao đổi kinh nghiệm về mô hình trồng đậu tương rau tại xã Nam Phong, Bạch Hạ và mô hình cấy giống lúa Đài thơm 8, Thiên ưu 8 tại xã Châu Can. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Phòng Kinh tế, Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật, Trạm khuyến nông huyện, đại diện các HTX nông nghiệp trên địa bàn huyện.

Mô hình trồng đậu tương rau được triển khai trồng thử nghiệm tại xã Nam Phong với diện tích 3 mẫu, trồng tại Bạch Hạ với diện tích 1 mẫu. Đến nay, sau hơn 70 ngày xuống giống, cây đậu tương rau đã cho thu hoạch, năng suất ước đạt từ 500 – 700kg quả tươi/mẫu, giá bán là 9.000 đồng/kg. Cây đậu tương rau dễ trồng, ít bị sâu bệnh, mặc dù trồng trong vụ Hè thu bị ảnh hưởng bởi nắng nóng và mưa lớn, tuy nhiên không gây ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng của quả đậu tương.

          Đối với xã Châu Can, vụ mùa 2023, toàn xã triển khai cấy giống giống Thiên ưu 8 và Đài thơm 8 trên diện tích 200 mẫu. Đến nay, diện tích lúa đã chín và chuẩn bị cho thu hoạch. Giống lúa Thiên ưu 8, Đài Thơm 8 có nhiều ưu điểm như cứng cây, thích ứng rộng, chống chịu tốt các loại sâu bệnh như: Bệnh đạo ôn, khô vằn, bạc lá vv… các hạt trên bông lúa mẩy, đều, tỷ lệ hạt chắc cao, thời gian sinh trưởng ngắn vụ mùa chỉ từ 100 - 105 ngày. Năng suất ước đạt từ 2,1 đến 2,5 tạ/sào. Toàn bộ diện tích trồng Thiên ưu 8 và Đài thơm 8 của xã Châu Can đã được bao tiêu đầu ra với giá bán ổn định.

Sau khi thăm đồng và đánh giá kết quả mô hình, các đại biểu đều phấn khởi với tính hiệu quả, năng suất, chất lượng của cây đậu tương rau và giống lúa Thiên ưu 8, Đài Thơm 8. Các giống trên phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của đồng đất huyện Phú Xuyên. Đây cũng là cơ sở để các HTX nông nghiệp trên địa bàn huyện lựa chọn và đưa vào cơ cấu giống của địa phương nhằm nâng cao thu nhập cho người nông dân. Đặc biệt là đưa cây đậu tương rau vào trồng trong vụ đông 2023-2024 sắp tới./.

Minh Lộc – Trung tâm VHTT&TT huyện