TIN TIÊU ĐIỂM

Đào, Quất tô điểm ngày Xuân quê hương Phú Xuyên
Ngày đăng 06/02/2024 | 09:53  | View count: 59

Xuân về tràn ngập đất trời, lòng người cũng ấm lại, rộn ràng hơn. Cây cối cũng bắt đầu đâm chồi, nảy lộc. Những nụ hoa đào, hoa cúc, hoa ly, hoa lan....còn e ấp trong những ngày đông, tháng giá, cũng bắt đầu khoe sắc với trời Xuân.

Những nụ hoa đào, hoa cúc, hoa ly, hoa lan....còn e ấp trong những ngày đông, tháng giá, cũng bắt đầu khoe sắc với trời Xuân. Những cây quất trĩu quả nặng cành cũng đồng loạt chín vàng, càng làm tăng thêm vẻ đẹp trong những ngày tết. Và để có những cây đào, cây quất cảnh rực rỡ trong sắc xuân của mọi nhà, mang đến nhiều tài lộc cho gia chủ, những người trồng đào, quất cảnh được xem như những “người nông dân tài hoa” tô điểm cho sắc xuân.

Dọc theo đường đê sông Hồng về vùng đất bãi xã Hồng Thái những ngày cuối năm, cận tết Giáp Thìn, chúng tôi đã ghi nhận không khí tấp nập những chuyến xe chở đào, quất cảnh mang hương sắc mùa xuân về với mọi nhà. Những tiếng cười nói rôm rả trên cánh đồng hòa cùng không khí lao động hăng say của người nông dân trong tiết trời đang chuyển mùa xuân. Dừng chân tại vườn đào cảnh phục vụ thị trường tết, chúng tôi ấn tượng khi được chủ vườn giới thiệu những gốc đào với thế cây bắt mắt. Chị Đặng Thị Mùi - chủ vườn đào cho biết: Với kinh nghiệm 10 năm trồng đào tết tại vùng đất bãi 3 mẫu ven sông Hồng, dịp tết Giáp Thìn này gia đình chị Mùi xuất bán 1.500 cây đào phục vụ người dân chơi tết. Cũng theo chị Mùi, trong vườn có nhiều loại như đào bích đỏ, đào phai, … mỗi loại lại mang một dáng hình, vẻ đẹp riêng. Không những thế, trong vườn còn có nhiều cây đào đa dạng thế, độc, lạ và đẹp mắt, từ đào nhỏ, đào cành cho đến những cây cổ thụ nhiều năm tuổi. Với kinh nghiệm trồng đào tích luỹ được cùng với sự thuận lợi của thời tiết, năm nay vườn đào của gia đình chị Mùi được chăm sóc cho hoa vào đúng tiết trời xuân. Và dịp Tết nguyên đán là thời vụ được gia đình đánh giá là quan trọng nhất trong năm, là thời điểm thu hoạch sau một năm lao động vất vả.

Điểm khác biệt tại vườn đào của chị Mùi là đào được trồng và bán tại vườn, thuận lợi cho người dân đến lựa chọn và có thể đặt thời gian để nhà vườn vận chuyển về tận nhà, đảm bảo chất lượng đào luôn tươi rực rỡ, nụ hoa nở đều.

Rời vườn đào cảnh, tiếp tục di chuyển trên vùng đất bãi xã Hồng Thái, chúng tôi đã gặp gỡ anh Phan Hà – chủ mô hình trồng quất cảnh. Với nét mặt rạng rỡ, bàn tay thoăn thoắt khéo léo của anh Hà đang cùng những người làm công cho gia đình thực hiện đánh bầu, vận chuyển cây quất cảnh cho khách hàng mua về trưng bày dịp tết. Với diện tích 3 mẫu vùng đất bãi, gia đình anh Hà đã trồng trên 300 cây quất trong bình gốm và 1.000 cây quất được trồng theo luống đất. Do chất lượng quất đẹp và đã có uy tín trong nhiều năm, nên từ đầu tháng Chạp, anh Hà đã bắt đầu mở vườn để khách có thể đến tham quan, lựa chọn cây quất phù hợp để đặt trước.

Mỗi người trồng đào, trồng quất lại có một cách suy nghĩ rất riêng về nghề nông nghiệp nhưng điểm chung là họ đều dành tất cả tình cảm, niềm đam mê cho công việc mà mình đã gắn bó nhiều năm. Và những người nông dân ấy cũng mong muốn gửi những điều chúc tốt đẹp nhất trong dịp đầu xuân mới tới mọi người bằng những cây đào, quất cảnh đẹp mắt, mọng vàng trĩu quả do chính bàn tay mình trồng nên từ đồng đất Phú Xuyên mỗi dịp tết đến xuân về./.

Minh Lộc – Trung tâm VHTT&TT huyện