TIN TIÊU ĐIỂM

Bánh Chưng trong Tết Việt
Ngày đăng 07/02/2024 | 14:43  | View count: 77

Gói chưng ngày Tết đã trở thành nét văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. Mỗi khi Tết đến Xuân về, người người, nhà nhà lại gói bánh chưng ăn Tết, dâng bánh lên bàn thờ tổ tiên. Trong những ngày giáp tết Nguyên đán Giáp Thìn này, phong tục ấy đang được các gia đình tất bật chuẩn bị thực hiện để có một cái tết đầy đủ, ý nghĩa.

Bánh chưng thường  được gói vào những ngày giáp Tết, khoảng từ  27  đến 29 tháng chạp. Bánh được gói từ những nguyên liệu rất gần gũi với đời sống của người nông dân như: gạo nếp, thịt lợn, đậu xanh, hành, lá dong, lạt giang … để làm màu cho nhân bánh thêm đẹp. Bánh chưng hình vuông, tượng trưng cho đất, màu xanh lá dong là cỏ cây, gạo nếp chính là văn minh lúa nước của người dân VN.

Bánh chưng độc đáo, sáng tạo, đậm đà bản sắc dân tộc còn ở cách lựa chọn thực phẩm, cách gói và cách nấu bánh. Bánh chưng ngon phải chọn gạo, đỗ, thịt lợn ngon. Gạo thì chọn loại nếp cái hoa vàng để chất lượng bánh dẻo, rền. Đỗ thì chọn đỗ màu vàng tươi mới thơm ngon. Thịt thì là thịt ba chỉ vừa có nạc, vừa có mỡ. Lá dong gói bánh dùng loại  lá bánh tẻ, thì khi bóc bánh ra màu bánh mới xanh và  đẹp. Thời gian luộc bánh khoảng  từ 8- 10 tiếng đồng hồ tùy theo trọng lượng của từng chiếc bánh.

Theo quan niệm của người Việt Nam hình ảnh chiếc bánh chưng ngày Tết còn thể hiện trời đất giao hòa, nói lên ước mơ của người người, nhà nhà có một năm mới sung túc, an lành, hạnh phúc. Phong tục truyền thống thờ cúng và thưởng thức bánh chưng ngày Tết của người Việt Nam vừa mang nét văn hóa tín ngưỡng tâm linh, vừa là tinh hoa ẩm thực, trí tuệ của người Việt Nam.

Trong xã hội hiện đại nhiều phong tục truyền thống dần bị mai một, nhưng một tập quán xa xưa vẫn được người Việt lưu giữ tới nay và mãi về sau đó là tục gói bánh chưng dâng cúng tổ tiên ngày Tết. Một nét đẹp truyền thống không thể thiếu mỗi dịp Tết đến xuân về, khi mọi người cùng nhau bên bếp lửa hồng của nồi bánh chưng nghi ngút khói.

          Bánh chưng là biểu tượng không thế thiếu trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Không có một nơi nào trên thế giới lại có được sự độc đáo với tục gói bánh chưng xanh cúng tổ tiên ngày Tết như dân tộc Việt Nam. Tục gói bánh chưng ngày Tết, một nét đẹp văn hóa, đã trường tồn với thời gian, ngấm vào tâm trí của mỗi người con đất Việt mỗi khi Tết đến Xuân sang./.

Thu Nghĩa – Trung tâm VHTT&TT huyện