TIN TIÊU ĐIỂM

Tổng kết 15 năm thực hiện Kết luận 62 của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội
Ngày đăng 29/05/2024 | 17:43  | View count: 55

Ngày 28/5, Huyện ủy Phú Xuyên tổ chức hội nghị Tổng kết 15 năm thực hiện Kết luận 62 của Bộ Chính trị (Khoá X) về tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội.

Dự, chỉ đạo hội nghị có đồng chí Vũ Hà – TUV – Phó Ban Thường trực Ban Dân vận Thành uỷ, đồng chí Nguyễn Xuân Thanh – Bí thư Huyện uỷ, các đồng chí Thường trực, Ban Thường vụ Huyện uỷ.

15 năm qua, nhằm cụ thể hóa Kết luận 62 của Bộ Chính trị khóa X, sau các kỳ Đại hội Đảng bộ huyện, Huyện ủy Phú Xuyên đã ban hành các chương trình công tác trọng tâm. Trong đó, chỉ đạo MTTQ huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động do MTTQ và các tổ chức thành viên chủ trì như cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”; “Ngày vì người nghèo”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam… Hội LHPN các cấp nâng cao chất lượng các phong trào thi đua như “Phụ nữ Thủ đô tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc”, “Xây dựng người phụ nữ Thủ đô trung hậu, sáng tạo, đảm đang, thanh lịch”, “Rèn luyện 4 phẩm chất Tự tin - tự trọng - trung hậu - đảm đang”. Hội Nông dân với các phong trào thi đua “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và giảm nghèo bền vững”, “Nông dân thi đua xây dựng NTM”… Các cấp công đoàn huyện tích cực vận động CNVCLĐ hưởng ứng phong trào “Xây dựng nếp đống văn hóa công nghiệp”, phong trào xây dựng gia đình văn hóa, cơ quan, đơn vị văn hóa. Đối với hội CCB huyện, các phong trào thi đua CCB gương mẫu, “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” đã thu hút đông đảo hội viên tham gia, nhiều năm liền hội CCB huyện đạt đơn vị lá cờ đầu của Thành phố. Đoàn TNCS HCM huyện cũng đã triển khai nhiều phong trào, hoạt động tình nguyện trong các chiến dịch thanh niên tình nguyện hè, tháng thanh niên, Xuân tình nguyện….

Các cấp chính quyền trong huyện cũng đã đẩy mạnh thực hiện công tác dân vận chính quyền, cải cách hành chính. Tổ chức lấy ý kiến MTTQ và các đoàn thể CTXH và nhân dân tham gia các chương trình, dự án, quy hoạch của địa phương. Các cấp ủy Đảng cũng thường xuyên chú trọng lãnh đạo chỉ đạo MTTQ và các đoàn thể CTXH thực hiện tốt công tác dân vận trong tình hình mới; phát huy tốt vai trò giám sát và phản biện xã hội, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước ở địa phương.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Bí thư Huyện uỷ Nguyễn Xuân Thanh đã ghi nhận, biểu dương những kết quả trong đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, các cấp uỷ Đảng, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội cần tiếp tục quán triệt sâu sắc Kết luận 62 của Bộ Chính trị, nâng cao hơn nữa nhận thức vị trí, vai trò MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội và công tác dân vận trong tình hình mới; phát huy vai trò MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội trong đảm bảo quyền lợi, lợi ích hợp pháp chính đáng của nhân dân, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động hướng về cơ sở; tiếp tục nâng cao hiệu quả giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của huyện.

Nhân dịp này, Huyện uỷ Phú Xuyên đã khen thưởng cho 10 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc về việc thực hiện Kết luận 62 của Bộ Chính trị (Khoá X) về tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội./.

Minh Lộc – Trung tâm VHTT&TT huyện