TIN XÃ - THỊ TRẤN

Lễ hội truyền thống Làng Hoà Thượng năm 2017
Ngày đăng 02/10/2017 | 11:13  | View count: 3008

Hàng năm cứ đến ngày 12/8 âm lịch Làng Hoà Thượng, xã Bạch Hạ, huyện Phú Xuyên, Thành phố Hà Nội lại tổ chức Lễ hội truyền thống tại Đình làng

Năm nay, thôn Hoà Thượng tổ chức Hội làng vào ngày 01/10/2017 tức 12/8 Đinh dậu tại Đình làng đã thu hút đông đảo Nhân dân trong thôn và những người con làm ăn xa quê hội tụ về tham dự. Hội làng đã diễn ra với nhiều hoạt động văn hóa, tín ngưỡng cho cộng đồng tạo nên sự cộng cảm sâu sắc giữa các tầng lớp nhân dân và sự nhất quán trong việc trao truyền các giá trị văn hóa truyền thống để mọi người dân vui vẻ, đoàn kết tích cực thi đua lao động sản xuất xây dựng quê hương.

Toàn cảnh khuôn viên và kiến trúc văn hóa tín ngưỡng Đình làng Hoà Thượng

Đình làng Hoà Thượng xã Bạch Hạ, huyện Phú Xuyên Thành phố Hà Nội có niên đại xây dựng từ lâu đời, gắn bó mật thiết với người dân nơi đây, bới nó gắn liền với sinh hoạt Tôn giáo, sinh hoạt văn hóa cộng đồng của người dân qua các thời kỳ. Đình làng còn lưu giữ nhiều đồ tế khí có giá trị như chấp kích, bát biểu, đao, kiếm, câu đối, ngai thờ, thần tích sắc phong, thần tượng. Trong đó tiêu biểu là Bát hương gốm Cẩm Hà – nghệ thuật Thế kỷ XVIII; 03 bộ long ngai chạm khắc tinh sảo – nghệ thuật thời Nguyễn… là công trình kiến trúc văn hoá, tín ngưỡng lâu đời, nơi phụng thờ các vị Thành hoàng làng, lục vị Đại vương (Cao Sơn Tây Nhạc, Linh Lang Đại vương, Đông Hải Đại vương Nguyễn Tôn Thần, Thuỵ Viết Linh Hoan lạc Ngự dân đại vương, Tôn Ngự Minh Chúng cư sỹ Ngũ Vị Khoa Hoà Linh Thông Đại Vương, Tôn Ngự Chính Trực Kỳ Ngự Hồng Uy Ứng chất Đại vương), các vị tiền nhân có công khai quốc đã được các triều đại vua chúa phong tặng và các bậc Tiền hiền, Hậu hiền, các bậc Tiền bối chư phái tộc có công khai khẩn đất đai quy dân lập xã, được nhân dân phụng thờ muôn đời. Trải qua bao năm biến đổi thăng trầm lịch sử, tồn tại đến năm 2015 Đình Hòa Thượng được Thành phố Hà Nội công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Thành phố. Mặc dù Đình đã bị xuống cấp xong nhân dân thôn Hoà Thượng và khách thập phương công đức, hưng công phục dựng tu bổ lại ngôi đình theo lối kiến trúc truyền thống, lưu giữ nguyên các nét hoa văn tinh xảo và giá trị lịch sử, giữ gìn các nét văn hoa, đậm nét biểu tượng của văn hoá truyền thống Việt Nam.

Các Nghi thức Tế lễ Thánh, Thần thành hoàng làng tại Đình làng Hoà Thượng

Tại Hội làng, nhân dân địa phương được tham gia các nghi thức Tế lễ Thánh, Thần thành hoàng làng cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, làm ăn gặp nhiều may mắn. Đồng thời cùng nhau trao đổi, tọa đàm bàn bạc các biện pháp thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, hành vi ứng xử văn hóa, giữ gìn vệ sinh môi trường, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh trật tự với tinh thần Dân chủ đầy trách nhiệm trước cộng đồng dân cư……được nhân dân đồng tình hưởng ứng. Hội làng Hòa Thượng là nét đẹp văn hóa của nhân dân địa phương, qua đó giáo dục tinh thần yêu quê hương, đất nước cho thế hệ trẻ và ý thức chung tay bảo vệ giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của địa phương, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh./

Nguyễn Duy Thanh - Uỷ ban MTTQ huyện Phú Xuyên