TIN XÃ - THỊ TRẤN

HĐND xã Phượng Dực tổ chức kỳ họp thứ 6, khóa XXI, nhiệm kỳ 2016 -2021
Ngày đăng 01/01/2018 | 14:47  | View count: 418

Trong hai ngày 28 và 29/12/2017, HĐND xã Phượng Dực, khóa XXI nhiệm kỳ 2016-2021 đã tổ chức kỳ họp thứ 6, tại hội trường UBND xã. Dự kỳ họp có đồng chí Nguyễn Mạnh Huy – UVBTV Huyện ủy, Bí thư đảng ủy xã.

Tại Kỳ họp, các đại biểu HĐND xã đã được nghe các báo cáo như: Báo cáo công tác chỉ đạo, điều hành của UBND xã về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh năm 2017, phương hướng nhiệm vụ năm 2018; Báo cáo thực hiện thu, chi ngân sách xã năm 2017; Báo cáo tổng quyết toán ngân sách địa phương năm 2017; Báo cáo giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ 5; Báo cáo kết quả hoạt động của HĐND xã năm 2017, phương hướng nhiệm vụ năm 2018; Thông báo của  MTTQ xã tham gia xây dựng chính quyền năm 2017 và  báo cáo của Ban Pháp chế, Ban Kinh tế - Xã hội HĐND xã.

Toàn cảnh Kỳ họp thứ 6 HĐND xã Phượng Dực khóa XXI, nhiệm kỳ 2016 - 2021

Tại kỳ họp, các đại biểu đã được nghe báo cáo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 của xã Phượng Dực. Theo báo cáo, tình hình kinh tế của xã tiếp tục duy trì phát triển ổn định, tổng giá trị sản xuất, ước đạt 345,043 tỷ đồng,  tăng 23% so với năm 2016, đạt 101% kế hoạch năm. Trong đó, giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng cơ bản đạt 148 tỷ 750 triệu đồng đạt 138% so với năm 2016, đạt 109% kế hoạch năm. Giá trị sản xuất nông nghiệp ước đạt 67, 29 tỷ đồng đạt 89% so với năm 2016, đạt 77% Kế hoạch năm. Giá trị Thương mại – Dịch vụ đạt 129 tỷ đồng đạt 109% Kế hoạch năm. Tỷ lệ người dân sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 98%, tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế đạt 81,5%.

Các đại biểu về dự Kỳ họp thứ 6 HĐND xã

Công tác thu, chi ngân sách xã đảm bảo đúng luật, thực hiện thu đúng, thu đủ, kịp thời chi phục vụ các nhiệm vụ chính trị của địa phương và chi đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế. Ước thu năm 2017 là hơn 12,9 tỷ đồng, đạt 185% Kế hoạch năm; Ước chi năm 2017 là hơn 12,3 tỷ đồng, đạt 176,1% Kế hoạch. Tiếp tục thực hiện duy trì và nâng cao các tiêu chí nông thôn mới.

Đối với công tác quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng, thực hiện năm trật tự văn minh đô thị tiếp tục được tăng cường; Thực hiện trả lời giải quyết hòa giải 9 vụ việc đơn thư khiếu kiện về đất đai,  xã đã xử lý 35 hộ vi phạm Luật đất đai phát sinh mới trên địa bàn. Toàn xã có 59 dự án, cho 135 hộ đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi. Đồng thời, tiếp tục đề nghị và hoàn thiện cho hơn 100 hộ chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi. Cùng với đó phối hợp với cấp trên thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn giao thông; tổ chức giải tỏa vỉa hè, mái che, mái vảy, bóc xóa biển quảng cáo, rao vặt trái phép.

Ngoài ra UBND xã đã chỉ đạo các trường thực hiện tốt và hoàn thành chương trình năm học 2016-2017. Trong đó, trường mầm non có 138 cháu đạt danh hiệu Bé chăm ngoan xuất sắc, 154 cháu đạt học sinh giỏi cấp trường; Trường Tiểu học Phượng Dực đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 1, trong năm 2017 trường có 170 học sinh đạt giỏi cấp huyện; Trường THCS có 1 học sinh giỏi cấp thành phố, 207 em đạt giỏi cấp huyện, tỷ lệ tốt nghiệp đạt 100%.

Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, thực hiện chương trình y tế quốc gia được duy trì tốt, Trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia. Các chế độ đối với đối tượng chính sách và đối tượng bảo trợ xã hội được thực hiện kịp thời; người nghèo và đối tượng có hoàn cảnh khó khăn được quan tâm. Công tác quốc phòng, quân sự địa phương được duy trì hiệu quả. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tiếp tục được giữ vững, đặc biệt trong những năm qua xã đã xây dựng được mô hình dòng họ tự quản.

Tại kỳ họp thứ 6 HĐND xã Phượng Dực khoá XXI nhiệm kỳ 2016-2021 đã dành nhiều thời gian để các đại biểu thảo luận, chất vấn và đóng góp ý kiến trên các lĩnh phát triển kinh tế xã hội như: Sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, thương mại dịch vụ trên địa bàn xã. Ngoài ra ý kiến, kiến nghị về vấn đề môi trường, chính sách cho người có công với cách mạng cũng được các đại biểu HĐND nêu tại kỳ họp và được cử tri đặc biệt qua tâm. Tại kỳ họp, các đại biểu đã biểu quyết nhất trí thông qua các nghị quyết: Về nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng năm 2018; Dự toán thu, chi ngân sách nhà nước; chương trình giám sát của HĐND năm 2018; Nghị quyết về kế hoạch xây dựng và nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2018.

Quốc Chiêu – Đài truyền thanh xã Phượng Dực