TIN XÃ - THỊ TRẤN

Khảo sát thực hiện các công trình tu bổ di tích, nâng cấp hệ thống y tế tại huyện Phú Xuyên
Ngày đăng 28/11/2022 | 10:21  | View count: 380

Ngày 25/11, Ban Kinh tế - Ngân sách và Ban Văn hóa - Xã hội HĐND thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc tại huyện Phú Xuyên về việc khảo sát công tác chuẩn bị và thực hiện các công trình tu bổ di tích; cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất, hệ thống y tế thành phố hỗ trợ các huyện, thị xã, duy trì xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế.

      Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Cương, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, đồng chí Nguyễn Xuân Thanh, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Trần Công Thành – Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Chủ  tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Mạnh Huy UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện ; Thủ trưởng một số cơ quan, đơn vị chức năng huyện và đại diện lãnh đạo các xã Phượng Dực, Quang Trung và Sơn Hà.

Đoàn khảo sát HĐND TP và Huyện khảo sát tại Đình làng Phượng Vũ xã Phượng Dực và Đình làng Phú Nhiêu xã Quang Trung

      Trước khi vào làm việc tại huyện, Đoàn khảo sát HĐND TP và Huyện đã đi khảo sát thực tế tại một số di tích lích sử như: Đình làng thôn Phượng Vũ, xã Phượng Dực, Đình làng thôn Phú Nhiêu xã Quang Trung, Đình làng thôn Cổ Chế xã Phúc Tiến.

       Tại buổi làm việc, theo báo cáo của UBND huyện: Thực hiện Nghị quyết số 02 của HĐND TP về bổ sung Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-205, phân bổ Kế hoạch vốn năm 2022 thực hiện kế hoạch đầu tư xây dựng, cải tạo trường học công lập, nâng cấp hệ thống y tế và tu bổ, tôn tạo di tích trong giai đoạn 2022 -2025 và các năm tiếp theo, UBND huyện đã ban hành kế hoạch và có các văn bản chỉ đạo điều hành, tổ chức triển khai thực hiện. Đồng thời, UBND huyện cũng đã giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện  thực hiện các bước đầu tư dự án theo quy định. Theo đó, đã có 78/92 dự án đã được HĐND huyện thống nhất phê duyệt Chủ trương đầu tư.

      Trong  lĩnh vực y tế, huyện có 14 dự án được TP bố trí nguồn vốn trong năm 2022, với tổng mức đầu tư là hơn 80 tỷ 700 triệu đồng gồm: 12 dự án Trạm y tế xây mới; 1 dự án trạm y tế nâng cấp, cải tạo và 1 dự án nâng cấp, cải tạo Trung tâm Y tế huyện. Đến nay, 13 dự án Trạm y tế đang thi công xây dựng và sửa chữa, dự kiến hoàn thành trong quý II năm 2023; 1 dự án Trung tâm Y tế huyện đang chuẩn bị công tác đấu thầu, dự kiến khởi công trong tháng 12/2022, dự kiến hoàn thành vào quý II/2023.

      Về công tác tôn tạo, tu bổ di tích, huyện có 20/42 dự án đã được duyệt dự án đầu tư, được TP quan tâm hỗ trợ,  trong đó có 10 dự án được TP bố trí vốn, với tổng mức đầu tư là 68 tỷ 500 triệu đồng.  Đến nay, có 4 dự án đang được tu bổ, tôn tạo, dự kiến hoàn thành vào tháng 5/2023 và 6 dự án đã phê duyệt và công khai dự án đầu tư, hiện đang  trong quá trình thẩm định thiết kế bản vẽ thi công, dự toán,  dự kiến hoàn thành trong quý II/2023.  

Đ/ C Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Xuân Thanh phát biểu ý kiến tại buổi làm việc

      Trên cơ sở thực tế thực hiện, cũng tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND huyện và một số ngành chuyên môn huyện đã nêu lên một số ý kiến, đề xuất và nêu những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các dự án trên địa bàn huyện.

      Trước ý kiến trao đổi đề xuất của huyện,  đồng chí Nguyễn Thanh Bình - Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Văn hóa-Xã hội HĐND thành phố đề nghị thời gian tới, huyện Phú Xuyên rà soát các danh  mục sớm chuẩn bị các thủ tục đầu tư các dự án; bố trí vốn theo thứ tự ưu tiên để triển khai các dự án đúng tiến độ. Bên cạnh quan tâm chỉ đạo đầu tư tu bổ di tích thì cần rà soát, đề xuất xếp hạng di tích trên địa bàn; đẩy mạnh công tác lập hồ sơ di sản, số hóa di sản để bảo tồn lâu dài…

Thu Nghĩa – Trung tâm VHTT&TT huyện