TIN XÃ - THỊ TRẤN

Hội nghị giao ban kiểm đếm tiến độ xây dựng Nông thôn mới nâng cao năm 2023 của xã Nam Triều
Ngày đăng 15/09/2023 | 17:37  | View count: 88

Chiều 12.9.2023, UBND huyện tổ chức hội nghị giao ban kiểm đếm tiến độ xây dựng Nông thôn mới nâng cao năm 2023 của xã Nam Triều. Đồng chí Nguyễn Trọng Vĩnh - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo các cơ quan chức năng huyện, các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, công chức được phân công phụ trách các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới nâng cao xã Nam Triều.

Theo báo cáo của lãnh đạo xã Nam Triều: Thời gian qua, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của huyện, sự vào cuộc quyết liệt của các cấp Uỷ Đảng, chính quyền, MTTQ, các ngành đoàn thể, nhân dân công tác xây dựng Nông thôn mới nâng cao trên địa bàn xã đã đạt được những kết quả tích cực. Đến nay, xã Nam Triều đã đạt 11 tiêu chí, 8 tiêu chí cơ bản đạt. 100% đường trục chính, đường liên thôn được cứng hoá, bê tông, dải dựa apphan; 100% đường ngõ xóm có đèn chiếu sáng; Trường THCS và trường Mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 và Trạm y tế xã đã đạt chuẩn theo quy định của Bộ y tế. 95,3% tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế; 100% hộ gia đình nông thôn sử dụng nước sạch. Công tác đảm bảo vệ sinh môi trường được xã đặc biệt quan tâm, trú trọng chỉ đạo, triển khai thực hiện và huy động sự vào cuộc tích cực của người dân.

Để góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, xã đã tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất, ngành nghề, thương mại dịch vụ; Triển khai tổ chức thực hiện hiệu quả Đề án “ Phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hoá theo vùng nông nghiệp chuyên canh xã Nam Triều giai đoạn 2021 - 2025”, đẩy mạnh chuyển đổi, đưa các giống lúa, cây trồng mới vào sản xuất. Xã đã thực hiện được 47 đề án chuyển đổi trên đất nông nghiệp, chủ yếu là chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thuỷ sản kết hợp trồng cây ăn quả đem lại hiệu quả kinh tế cao. Trên địa bàn xã có 478 hộ kinh doanh hàng hoá, dịch vụ ăn uống, cơ khí, mộc, vật liệu xây dựng; số lao động làm công và lao động tự do theo thời vụ tăng nhanh và ngày càng phát triển, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Thu nhập bình quân đầu người năm 2023 của xã ước đạt hơn 68 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ nghèo đa chiều năm 2023 của xã là 0,8%. Đời sống văn hoá vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã được giữ vững.

Để tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí phấn đấu xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2023, xã Nam Triều có kiến nghị, đề xuất với Thành phố, UBND huyện quan tâm, sớm đầu tư kinh phí và tổ chức thi công các hạng mục giao thông, xây dựng trường tiểu học đạt chuẩn mức độ 2; đề nghị tổ chức thi công bãi rác trung chuyển khu vực thôn Nam Quất và mái che bãi rác thôn Phong Triều; đề nghị sớm thi công nâng cấp hệ thống loa truyền thanh của xã; đề nghị huyện sớm triển khai phần mềm ứng dụng sổ khám chữa bệnh và tổ chức tập huấn cho các cơ sở y tế để người dân sớm tiếp cận; đề nghị đẩy nhanh tiến độ đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn xã ….

Tại hội nghị giao ban, trên cơ sở báo cáo kết quả thực hiện 19 tiêu chí, những đề xuất, kiến nghị của xã Nam Triều, dưới sự điều hành của đồng chí Phó Chủ tịch UBND, các đồng chí lãnh đạo các cơ quan chức năng huyện đã trao đổi, định hướng, nhằm giúp xã Nam Triều quyết tâm cao để thực hiện hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng NTM nâng cao trong năm 2023.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện đã đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành xã Nam Triều, sự hỗ trợ của các Phòng, ngành chức năng huyện. Để hoàn thành 19 tiêu chí NTM nâng cao trong năm 2023, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị trên cơ sở các ý kiến đóng góp của các cơ quan chức năng huyện xã Nam Triều tiếp tục nỗ lực thực hiện các tiêu chí chưa đạt để đảm bảo hoàn thành các tiêu chí; đồng thời tập trung xây dựng báo cáo, đảm bảo số liệu, minh chứng cụ thể cho từng tiêu chí./.

Hoàng Hương - Trung tâm VHTT&TT huyện.