TIN XÃ - THỊ TRẤN

Tưng bừng Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở các khu dân cư
Ngày đăng 16/11/2023 | 17:34  | View count: 79

Nhân kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam (18-11-1930/18-11-2023), Ngày 16/11, Đồng chí Lê Văn Bính - Phó Bí thư Huyện ủy – CT UBND huyện cùng lãnh đạo UB MTTQ huyện đã về dự ngày hội đại đoàn kết toàn dân tại Thôn Phú Nhiêu, xã Quang Trung.

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân của thôn Phú Nhiêu diễn ra trong không khí sôi nổi, vui vẻ. Với người dân thôn Phú Nhiêu, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân đã trở thành ngày hội lớn của nhân dân trong thôn.

Sau chương trình biểu diễn văn nghệ chào mừng, các đại biểu và nhân dân đã cùng nhau ôn lại truyền thống 93 năm thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam; đánh giá kết quả thực hiện cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư năm 2023. Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2023, thôn Phú Nhiêu có 384/386 hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, chiếm 99,4%. Trong thôn luôn phát huy và giữ vững truyền thống văn hoá đậm đà bản sắc dân tộc. Đặc biệt, thôn có nghệ thuật trình diễn hò cửa đình và múa hát bài bông được nhà nước công nhận là di sản văn hoá phi vật thể hiện vẫn được lưu giữ và bảo tồn.

Trong phát triển kinh tế, xây dựng NTM, cấp uỷ, chính quyền đã vận động nhân dân trong thôn từng bước củng cố và hoàn thiện các tuyến đường nội đồng, kênh mương; góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh đó, các hộ còn chuyển đổi hình thức sản xuất kinh doanh, chăn nuôi, thả cá, trồng cây ăn quả; đồng thời tham gia các nghề phụ để phát triển kinh tế như dệt chã, đan lưới… Nhờ vậy, đời sống kinh tế của người dân trong thôn được ổn định. Hiện thôn có trên 60% hộ gia đình có mức sống khá và giàu.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại Ngày hội

Phát biểu tại ngày hội, Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Lê Văn Bính đã bày tỏ sự vui mừng và đánh giá cao trước những kết quả mà cán bộ và nhân dân trong thôn đã đạt được trong thời gian qua. Để tiếp tục lập thành tích chào mừng các sự kiện đặc biệt trong năm 2024, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội MTTQ các cấp nhiệm kỳ 2024 – 2029, Đồng chí đề nghị toàn thể bà con, cán bộ và nhân dân thôn Phú Nhiêu tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng khu dân cư ngày càng phát triển; quan tâm giúp đỡ các hộ trong diện hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn; thực hiện nếp sống văn minh, quy tắc ứng xử nơi công cộng; gìn giữ và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp; thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”. Các cấp uỷ, chính quyền cũng cần quan tâm, chỉ đạo công tác mặt trận, chủ động phối hợp, tạo điều kiện để MTTQ hoạt động có hiệu quả, huy động mọi nguồn lực để chăm lo, giúp đỡ người nghèo; xây dựng khu dân cư đoàn kết”.

Nhân dịp này, đồng chí Lê Văn Bính – Chủ tịch UBND huyện đã trao 10 xuất quà của huyện cho các hộ gia đình tiêu biểu trong thôn Phú Nhiêu. Xã Quang Trung đã trao 3 xuất quà cho 3 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Ban công tác MTTQ thôn Phú Nhiêu cũng đã khen thưởng cho 1 tập thể và 9 cá nhân có thành tích trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư năm 2023".

*  Về dự chung vui ngày hội Đại đoàn kết toàn dân” thôn Đồng Vinh xã Chuyên Mỹ  có đồng chí Trần Công Thành - Chủ tịch HĐND huyện, đại diện UB MTTQ huyện, các đồng chí lãnh đạo lãnh đạo Đảng ủy – HĐND – UBND – UB MTTQ xã và đông đảo bà con nhân dân khu dân cư thôn Đồng Vinh.

Thôn Đồng Vinh có 443 hộ với trên 1.600 nhân khẩu là địa phương có truyền thống cách mạng, nền văn hoá lâu đời. Nhân dân trong thôn ngoài việc sản xuất nông nghiệp còn phát triển hàng đồ gỗ mỹ nghệ, khảm trai truyền thống. Năm 2023, trong thôn không còn hộ nghèo, chỉ còn 4 hộ cận nghèo, bình quân thu nhập đầu người đat từ 65 – 70 triệu đồng/người/năm. Các phong trào, hoạt động triển khai tại khu dân cư đã phát huy hiệu quả tích cực, thắt chặt tinh thần đoàn kết giữa chính quyền, các ban ngành đoàn thể với nhân dân. Năm 2023, thôn Đồng Vinh có 98 % số hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa.Công tác vệ sinh môi trường, thu gom rác thải được nhân dân trong thôn duy trì thường xuyên, đảm bảo cảnh quan đường làng, ngõ xóm luôn sáng, xanh, sạch, đẹp.

Phát biểu chỉ đạo tại ngày hội” Đại đoàn kết” , đồng chí Chủ tịch HĐND huyện Trần Công Thành đã ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà cán bộ và nhân dân thôn Đồng Vinh đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời đồng chí cũng mong muốn trong thời gian tới chính quyền địa phương và nhân dân tiếp tục thực hiện hiệu quả cuộc vận động” Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” trong năm 2024 và những năm tiếp theo.

Trong niềm vui của Ngày hội, huyện Phú Xuyên đã trao 10 phần quà, Đảng uỷ, UBND, UB MTTQ xã Chuyên Mỹ trao 4giấy khen và các phần quà cho các gia đình, cá nhân tiêu biểu có thành tích trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” và công tác mặt trận năm 2023.

* Đồng chí Nguyễn Mạnh Huy - UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Trương Thanh Hưng - HUV, Chủ tịch Hội LHPN huyện, đại diện lãnh đạo Uỷ ban MTTQ huyện đã về dự, tặng hoa, chung vui ngày hội Đại đoàn kết toàn dân cùng bà con nhân dân Khu dân cư thôn Văn Minh, xã Nam Tiến.

Thôn Văn Minh có 685 hộ, với 2690 nhân khẩu. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của chi bộ, chính quyền, nhân dân trong thôn đã tích cực thi đua, phát triển kinh tế. Ngoài thế mạnh là nghề mộc nhân dân trong thôn còn phát triển kinh doanh vận tải, cơ khí, xây dựng. Trên 70% số hộ trong thôn tham gia làm nghề và kinh doanh dịch vụ, vận tải. Trong thôn hiện không còn hộ nghèo. 100% hệ thống đường làng ngõ xóm của thôn đã được cứng hoá bê tông và lát gạch, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, thúc đẩy sản xuất của người dân. Hàng năm, trên 90% số hộ trong thôn đạt danh hiệu gia đình văn hoá. Bên cạnh đó, các hoạt động văn hoá, văn nghệ, TDTT trong thôn luôn được duy trì, phát triển, thu hút đông đảo cán bộ, nhân dân địa phương ở nhiều lứa tuổi tham gia luyện tập, biểu diễn, nhất là các dịp lễ tết.

Về dự ngày hội với bà con nhân dân khu dân cư thôn Văn Minh, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Mạnh Huy vui mừng, biểu dương những kết quả mà bà con nhân dân đã đạt được trong những năm qua; đồng thời mong muốn bà con tiếp tục thực hiện tốt nội dung cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông mới, đô thị văn minh”; tích cực hưởng ứng các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước bằng những việc làm thiết thực; Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra.

Nhân dịp này, các đồng chí lãnh đạo Huyện, lãnh đạo xã Nam Tiến đã trao quà và biểu dương, khen thưởng cho những gia đình, cá nhân có nhiều thành tích trong xây dựng cộng đồng dân cư./.

Thanh Xuân – TTVHTT&TT