CÁC XÃ, THỊ TRẤN

XÃ PHƯỢNG DỰC

Phượng Dực là 1 trong 28 xã, thị trấn nằm ở phía Trung - Tây huyện Phú Xuyên,với diện tích tự nhiên 653,76 ha. Phượng Dực có địa giới hành chính: phía Đông tiếp giáp với xã Văn Tự (huyện Thường Tín), phía Tây giáp xã Hồng Minh, phía Nam giáp xã Đại Thắng và xã Văn Hoàng, phía Bắc giáp xã Nghiêm Xuyên (huyện Thường Tín).

Đôi nét về xã Phượng Dực

Vị trí địa lý:

Kinh tế - xã hội:

Xã Phượng Dực có đường tỉnh lộ 429 và dòng sông Nhuệ đi qua. Xã có 3 thôn là Phượng Vũ, Đồng Tiến và Xuân La với dân số trên 9000 người.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm đạt 11%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2014 đạt 21.300.000 đồng/người/năm (phấn đấu thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 36 triệu đồng/người/năm).

Giá trị sản xuất nông nghiệp bình quân trên 1ha đất canh tác đạt 105.526.000 đồng. Tổng sản lượng lương thực hàng năm đạt 5.875 tấn/năm, bình quân đầu người đạt 664 kg/năm.

Giá trị sản xuất thương mại dịch vụ và thu nhập ngoài xã hội tăng bình quân hàng năm là 19,5%. Thị trường hàng hóa phong phú, đa dạng, phát triển các chợ cụm dân cư đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng thiết yếu của người dân. Tình hình xã hội ổn định, đời sống tinh thần, vật chất của người dân được nâng cao, các công trình phúc lợi tốt đảm bảo đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của người dân. Hiện nay, tỷ lệ người dân có nguồn thu nhập từ nguồn ngân sách nhà nước và con em địa phương đi lao động ngoài xã hội chiếm trên ¼ lao động của địa phương.

Đường giao thông liên thôn, liên xã, đường làng ngõ xóm được đầu tư nâng cấp, mở rộng và lưu thông với tuyến quốc lộ 429. Từ đó các loại phương tiện ngày càng đa dạng giúp thúc đẩy kinh tế của địa phương phát triển sâu rộng.

Di tích lịch sử và làng nghề của địa phương:

Hiện nay, xã Phượng Dực có 1 làng nghề truyền thống là làng nghề “Tò He” của thôn Xuân La. Cùng với đó, xã có các di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh, đó là:

1.     Đình làng Phượng Vũ được công nhận Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia năm 1993.

2.     Chùa làng Đồng Tiến (Linh Quy Tự) có công lớn trong thời chống Pháp.

3.     Chùa làng Phượng Vũ (An Thánh Tự) được xây dựng từ Thế kỷ XVII, là Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh năm 1999.

Đôi nét về Đảng bộ và lãnh đạo chủ chốt nhiệm kỳ 2015 – 2020:

Đảng bộ xã Phượng Dực có 297 đảng viên sinh hoạt ở 07 chi bộ. Những năm qua Đảng bộ luôn làm tốt vai trò lãnh đạo, chú trọng công tác xây dựng Đảng, đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng, học tập quán triệt Nghị quyết của Đảng, xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch vững mạnh. Đảng bộ xã Phượng Dực luôn chú trọng công tác phát triển đảng viên mới, xây dựng hệ thống chính trị đoàn kết, thống nhất, vững mạnh.

An ninh trật tự ATXH ổn định, tệ nạn xã hội được đẩy lùi. Ban công an xã luôn quyết tâm đấu tranh mọi hoạt động bất ổn diễn ra trên địa bàn, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Mặt trận tổ quốc cùng các đoàn thể chính trị thường xuyên tuyên truyền động viên hội viên, đoàn viên chấp hành tốt đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Nhằm phát triển kinh tế, xây dựng tập thể vững mạnh.

Đại hội đại biểu lần thứ XXI của Đảng bộ xã Phượng Dực là Đại hội của trí tuệ, dân chủ, đoàn kết, đổi mới, thể hiện truyền thống kiên cường cách mạng và sự tin tưởng lớn của toàn Đảng, toàn dân trong xã bước vào thời kỳ mới với những lãnh đạo chủ chốt:

Ông   Đinh Văn Thùy

Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch HĐND xã