CÁC XÃ, THỊ TRẤN

XÃ HỒNG THÁI

Xã Hồng Thái nằm về phía đông của trung tâm huyện Phú Xuyên, dọc theo tuyến đê hữu Hông, phía Nam giáp xã Khai Thái, phía Đông giáp Sông Hồng, phía Tây giáp Nam Triều, phía Bắc giáp xã Thụy Phú. Diện tích tự nhiên 856 ha, được phân chia thành 3 thôn: Duyên Yết, Duyên Trang và Lạt Dương, dân số hiện nay trên địa bàn xã gần 9.000 người, sinh sống đều ở cả 3 thôn.

Xã Hồng Thái xưa và nay

Xã Hồng Thái nằm về phía đông của trung tâm huyện Phú Xuyên, dọc theo tuyến đê hữu Hông,  phía Nam giáp xã Khai Thái, phía Đông giáp Sông Hồng, phía Tây giáp Nam Triều, phía Bắc giáp xã Thụy Phú. Diện tích tự nhiên  856 ha, được phân chia thành 3 thôn: Duyên Yết, Duyên Trang và Lạt Dương, dân số hiện nay trên địa bàn xã gần 9.000 người, sinh sống đều ở cả 3 thôn.

Xưa kia, Hồng Thái là xã có đất rộng, người thưa. Người dân Hồng Thái rất nghèo nhưng giàu truyền thống cách mạng. Từ năm 1946 đến năm 1952, Hồng Thaí là vùng giặc Pháp uy hiếp và lập bốt chiếm đóng làm căn cứ chiến lược. Trong những năm chiến tranh đó địch mở nhiều cuộc tấn công bắn phá  gây bao đau  thương mất mát cho dân làng. Trước cảnh tượng đó nhân dân Hồng Thái  vùng lên kháng chiến . Nhiều phong trào cùng một lúc được phát động như:  Phong trào “ Toàn dân tham gia kháng chiến”, PT “Hũ gạo nuôi quân”  Phong  trào xây dựng quỹ “ Mua săm vũ khí”… Toàn dân tham gia đắp ụ, dựng chướng ngại vật trên tuyến đê Đại Hà “ Nay gọi là đê Hữu Hồng để ngăn bước tiến của giặc. Các trận  kháng chiến đồng loạt nổi dậy nhưng đều thất bại trước lực lượng hùng mạnh của kẻ thù. Đến 30/01/1952 Ủy ban kháng chiến xã HồngThái tổ chức nhân dân – du kích cùng với sự chỉ đạo, tác chiến của cán bộ chiến sỹ  đại đội C3 tỉnh Hà Đông.  Mở một trận đánh quyết liệt phá tan bốt Diền bọn địch sợ hãi bỏ chạy. Đây là mốc son lịch sử. Xã được Bộ Văn hóa-Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận 3  di tích lịch sử văn hóa. UBND Thành Phố Hà Nội công nhậ 01 di tích Cách Mạng Trại Diền. Toàn xã có 206 liệt sĩ, 15 bà mẹ Việt Nam anh hùng và hơn 400 gia đình có công với cách mạng, Năm 1992 Hồng Thái được phong tặng danh hiệu  xã anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Đài tưởng niệm chiến thắng trại Diền năm 1952

Sau ngày giải phóng, Đảng bộ và nhân dân xã Hồng Thái luôn đoàn kết, khắc phục hậu quả chiến tranh, phát huy truyền thống cách mạng, tự lực, tự cường giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế, nâng cao đời sông vật chất và tinh thần cho nhân dân.  Cơ cấu kinh tế của xã là nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ. Là một xã thuần nông, hơn 90% người dân sống bằng sản xuất nông nghiệp. Với truyền thống làm nông, Hồng Thái xuất hiện ngày càng nhiều hộ nông dân sản xuất giỏi, có nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao như: rau an toàn, cây cảnh, thanh long ruột đỏ, bưởi Diễn, Cam đường canh, Măng tây xanh,  chăn nuôi ấp nở gia súc, gia cầm và cá nước ngọt…..

Khu Hành Chính Xã Hồng Thái

Đời sống văn hóa người dân là thờ cúng ông bà và lễ hội truyền thống, bên cạnh đó phong trào văn nghệ thể dục thể thao quần chúng phát triển mạnh, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân. Xã Hồng Thái có 3/3 Làng được công nhận Làng văn hóa liên tục từ nhiều năm nay; trong đó Làng Duyên Yết năm 2010 Được Nhà Nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng ba. Hồng Thái  được chọn triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2011-2016. Trong những năm vừa qua, Đảng bộ, chính quyền  xã đoàn kết một lòng, tập trung chỉ đạo, triển khai xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện cụ thể, đúng trình tự. Tổ chức tuyên truyền thông qua đài truyền thanh, các hội nghị, cuộc họp của xã, của thôn đến mọi cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về chủ trương, mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, mục đích của công tác xây dựng nông thôn mới, vận động đoàn viên, hội viên đăng ký thi đua thực hiện. Đến nay xã đã đạt và cơ bản đạt 16/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, trong đó nhiều tiêu chí khó đã được xã quan tâm như tiêu chí về trường học, giao thông thủy lợi nội đồng. Công tác vệ sinh môi trường nay đang được thực hiện tốt và có hiệu quả, các thôn đều có nhà văn hóa đảm bảo diện tích, trang thiết bị và hoạt động có hiệu quả. Cùng với việc phát triển nông nghiệp, chăn nuôi nhân dân trong xã còn tích cực tham gia phát triển ngành nghề như; nghề may, nghề mộc, sản xuất vật liệu xây dựng… góp phần nâng cao đời sống nhân dân. Năm 2015, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 28 triệu đồng/người/năm; Xã Phấn đấu hoàn thành 19/19 tiêu chí Nông Thôn Mới trong năm 2016.

Nguyễn Thị Sơn