VĂN HÓA - XÃ HỘI

Phú Xuyên hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6 – Chung tay bảo vệ môi trường xung quanh
Ngày đăng 06/06/2024 | 08:16  | View count: 74

Năm 1972, Liên hợp quốc (UNEP) đã chọn ngày 05 tháng 6 hàng năm là Ngày Môi trường thế giới.

Năm 2024 với chủ đề “Phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc hóa”, ngày môi trường thế giới năm nay nhằm kêu gọi cộng đồng cùng chung tay hướng tới những mục tiêu phục hồi đất đai, chống sa mạc hóa và khả năng chống hạn, làm chậm quá trình biến đổi khí hậu, bảo vệ tự nhiên, tăng cường sinh kế; xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên; sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học và ứng phó với biến đổi khí hậu thông qua các chính sách, hoạt động hướng tới lối sống xanh hơn, sạch hơn.

Hưởng ứng ngày môi trường thế giới, UBND huyện đã ban hành kế hoạch số 225  để tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới (05/6) trên địa bàn huyện với mục đích tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên và người dân nâng cao nhận thức về đa dạng sinh học, việc sống thân thiện với môi trường. Xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên; sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học và ứng phó với biến đổi khí hậu; chú trọng giảm thiểu việc sử dụng, tăng cường tái chế, tái sử dụng, thúc đẩy xây dựng nền kinh tế tuần hoàn, tăng trưởng xanh.  Đồng thời, triển khai rà soát, bố trí vị trí lắp đặt xe đẩy tay thu gom rác thải trên tuyến quốc lộ 1A. UBND huyện đã trang bị 370 thùng đựng rác thải, 1.500 gói chế phẩm sinh học cho các xã, thị trấn thực hiện công tác VSMT. Huyện còn chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền vê Luật BVMT; các văn bản hướng dẫn về BVMT; Chỉ đạo các Công ty môi trường thường xuyên thu gom, vận chuyển rác thải đúng địa điểm, thời gian quy định. Theo kế hoạch của UBND huyện ,các xã, thị trấn ra quân tổng vệ sinh môi trường trên địa  bàn toàn xã từ ngày 1/6-30/6, nhằm chung tay bảo vệ môi trường.

UBND huyện cũng chỉ đạo Hội, đoàn thể các cấp chung tay triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực bảo vệ môi trường, như: Huyện đoàn triển khai sâu rộng công tác tuyên truyền về quan điểm, nội dung và tầm quan trọng của bảo vệ môi trường thông qua: website, trang Facebook; Fanpage của tập thể, cá nhân cán bộ Đoàn các cấp trong huyện... Đồng thời, tuyên truyền nội dung BVMT thông qua các buổi sinh hoạt câu lạc bộ, hoạt động Kỳ nghỉ xanh, Tháng thanh niên, Chiến dịch tình nguyện hè... Hay  với các hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp trong huyện, thời gian qua, các đơn vị đã thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” với nhiều hoạt động ý nghĩa trong BVMT. Cụ thể, các cấp Hội đã triển khai mô hình “Biến rác thải nhựa thành tiền”; mô hình phân loại xử lý rác thải tại nguồn;  đi chợ cùng làn nhựa;  đoạn đường phụ nữ tự quản – đoạn đường nở hoa vv…. Hội Nông dân trên địa bàn huyện cũng  tích cực tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân nâng cao ý thức trách nhiệm bảo vệ môi trường. Trong đó, tiếp tục xây dựng mô hình điểm Chi hội Nông dân “Nhà sạch, đường sạch, đồng ruộng sạch”, nhằm BVMT nông thôn trên địa bàn dân cư.

Hưởng ứng  ngày môi trường thế giới 5/6, bên cạnh sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành trong công tác BVMT thì mỗi người dân tích cực tham gia phong trào ra quân vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, thu gom rác thải nhựa, túi nylon khó phân hủy, sản phẩm nhựa dùng một lần đề chung tay bảo vệ môi trường ngày càng sáng, xanh, sạch đẹp, nhằm nâng cao sức khoẻ cho mọi người./.

Thu Nghĩa – Trung tâm VHTT&TT huyện