VĂN HÓA - XÃ HỘI

Phú Xuyên bảo tồn văn hóa phi vật thể
Publish date 14/07/2021 | 08:38  | View count: 245

Trong những năm qua, trong nỗ lực bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa truyền thống trên địa bàn, huyện và các xã, thị trấn đã tích cực phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội, các nhà nghiên cứu cùng bà con nhân dân địa phương, nên nhiều di sản văn hóa phi vật thể được phát hiện, cho thấy sự đa dạng, phong phú về loại hình, rõ bản sắc. Tiêu biểu như: Hò cửa đình – múa hát bài bông ở thôn Phú Nhiêu, xã Quang Trung; hát trống quân thôn Phúc Lâm, xã Phúc Tiến; tiếng lóng ở thôn Đa Chất, xã Đại Xuyên, hát ca Trù thôn Chanh Thôn, xã Nam Tiến…

      Để phát huy các giá trị văn hóa phi vật thể, huyện và các xã, thị trấn đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp để bảo tồn một cách bền vững. Cấp ủy, chính quyền từ huyện tới cơ sở cũng thường xuyên quan tâm, tạo điều kiện, hỗ trợ hoạt động các CLB, nhất là trong công tác truyền dạy cho thế hệ trẻ; hỗ trợ các CLB tham gia các hội thi, hội diễn của thành phố, Trung ương tổ chức. Đặc biệt trong những năm gần đây, trong các sự kiện, hoạt động lớn của huyện được tổ chức đều có các tiết mục văn hóa văn nghệ dân gian do các CLB trong huyện biểu diễn.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện thăm, động viên các thành viên CLB ca trù thôn Chanh Thôn, xã Nam Tiến

      Vừa qua, đồng chí Chủ tịch UBND huyện – Nguyễn Xuân Thanh đã tới thăm, động viên các thành viên trong CLB hát ca Trù thôn Chanh Thôn. Đồng chí cho biết: Huyện Phú Xuyên luôn quan tâm bảo tồn và phát huy di sản văn hóa truyền thống và mong rằng mong rằng, các thành viên CLB tiếp tục tiếp bảo tồn và phát triển ca Trù Chanh Thôn để loại hình văn hóa phi vật thể này ngày càng lan tỏa trong cộng đồng./.

Hoàng Bích – Trung tâm VHTT&TT