KINH TẾ - CHÍNH TRỊ

Ban thường vụ Huyện ủy giao ban công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19, công tác bầu cử
Publish date 13/05/2021 | 16:41  | View count: 558

Ngày 13/5, Ban thường vụ Huyện ủy tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19, công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 với điểm cầu 27 xã, thị trấn. Đồng chí Lê Ngọc Anh – TUV, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Văn Cương – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Xuân Thanh – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đồng chủ trì hội nghị.

      Dưới sự điều hành của đồng chí Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, đại diện Phòng y tế đã báo cáo nhanh về công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19 trên địa bàn huyện, việc tham mưu xây dựng các phương án đáp ứng với các cấp độ dịch, bệnh Covid 19 trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa VX và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 trên địa bàn huyện; Phòng Nội vụ huyện và các xã, thị trấn báo cáo tiến độ công việc chuẩn bị cho cuộc bầu cử và tham mưu, đề xuất một số biện pháp trong công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử của huyện và các xã, thị trấn; công tác phòng chống dịch bệnh, nhất là các phương án phòng chống dịch Covid 19 trong ngày bầu cử 23/5 tới…

      Các ý kiến tại hội nghị cho rằng dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, cần tăng cường công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn trong quá trình chuẩn bị và tổ chức cuộc bầu cử sắp tới. 

      Theo đồng chí Chủ tịch UBND huyện – Nguyễn Xuân Thanh, do đặc điểm vị trí địa lý nên huyện Phú Xuyên và huyện Thường Tín có nhiều xã đan xen, liền kề, nên công tác phòng chống dịch Covid 19 của huyện Phú Xuyên cần phải nâng cao hơn 1 mức, phải xác định địa bàn huyện nằm trong vùng có dịch. Chính vì vậy để chủ động trong công tác phòng chống dịch, các xã cần phải rà soát lại các điều kiện cơ sở vật chất theo phương châm 4 tại chỗ; đồng thời xây dựng các kịch bản, với các bước, các tình huống cụ thể, nhất là cho ngày bầu cử.

      Liên hệ thực tế với các trường hợp mắc bệnh sau 1-3 lần xét nghiệm có kết quả âm tính với virut SacsCOV2, đồng chí Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Việc giám sát thực hiện cách ly y tế tại gia đình đối với các trường hợp F2 là rất quan trọng, vì vậy đồng chí đề nghị các xã, thị trấn phát huy tốt vai trò giám sát của các Tổ Covid cộng đồng; đồng thời xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ nghiêm việc thực hiện các ly y tế tại gia đình theo quy định.

      Đồng chí Chủ tịch UBND huyện cũng giao Phòng y tế tăng cường công tác kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid 19 tại các cơ sở y tế, giao Trung tâm y tế huyện chủ động nắm tình hình, kịp thời tham mưu UBND huyện những tình huống có thể xảy ra, đảm bảo công tác phòng chống dịch; giao Bệnh viện đa khoa huyện chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhận Covid 19. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện cũng giao 1 số đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị, hoàn thiện việc xây dựng khu vực cách ly tập trung của huyện tại Trung tâm giáo dục nghề nghiệp giáo dục thường xuyên.

      Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bí thư Huyện ủy Lê Ngọc Anh đánh giá: Huyện và các xã, thị trấn đã chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19 và công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Đồng chí đề nghị công tác thông tin tuyên truyền cần được triển khai tích cực hơn nữa bằng nhiều hình thức đa dạng để bà con nhân dân kịp thời nắm bắt được những thông tin mới nhất về cuộc bầu cử cũng như công tác phòng chống dịch để chủ động tham gia. Đồng thời tổ chức công tác tập huấn về phương án phòng chống dịch bệnh cho các tổ bầu cử và các bộ phận giúp việc; rà soát, bổ sung hòm phiếu phụ nếu cần thiết.

      Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid 19 hiện nay, đồng chí Bí thư Huyện ủy giao Ủy ban bầu cử huyện chỉ đạo các xã, thị trấn rà soát, có phương án bổ sung thành viên các tổ bầu cử, thành lập các tổ giúp việc công tác bầu cử; cùng với đó kịp thời tập huấn cho các lực lượng mới được bổ sung, thành lập. Đồng chí cũng lưu ý việc đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch bệnh Covid 19 đối với các trường hợp bỏ phiếu tại các hòm phiếu phụ.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy cũng đề nghị các đoàn kiểm tra của huyện tiếp tục kiểm tra, chỉ đạo, hướng dẫn các xã, thị trấn đảm bảo các điều kiện cho công tác phòng chống dịch và công tác bầu cử trên địa bàn./.

Hoàng Bích – Trung tâm VHTT&TT