KINH TẾ - CHÍNH TRỊ

Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội tổng kết công tác bầu cử nhiệm kỳ 2021-2026
Publish date 18/06/2021 | 08:52  | View count: 661

Sáng ngày 17/6/2021, Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

      Dự, chỉ đạo hội nghị, có đồng chí Nguyễn Khắc Định, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam; đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng ban Chỉ đạo Bầu cử thành phố. các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, thành viên Ban Chỉ đạo bầu cử, Ủy ban bầu cử thành phố.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Thành phố

      Dự tại điểm cầu huyện Phú Xuyên có đồng chí Lê Ngọc Anh -TUV, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo bầu cử huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ huyện ủy, thành viên Ban Chỉ đạo bầu cử, Ủy ban bầu cử huyện và các đại biểu dự tại điểm cầu các xã, thị trấn trong huyện.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu huyện Phú Xuyên

      Theo báo cáo của Ủy ban bầu cử thành phố: Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn thành phố Hà Nội đã được tổ chức thành công tốt đẹp. Cuộc bầu cử được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, dân chủ, an toàn, ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân, số lượng cử tri đi bầu tỷ lệ cao hơn nhiệm kỳ 2016-2021. Kết thúc việc bỏ phiếu, toàn thành phố có 5.396.170 cử tri đi bầu cử, đạt tỷ lệ 99,16%; không có khu vực bỏ phiếu tỷ lệ cử tri đi bầu dưới 50%. Các khu vực bỏ phiếu đã kết thúc cuộc bỏ phiếu theo đúng quy định. Thành phố đã bầu được 29 đại biểu Quốc hội, 95 đại biểu HĐND Thành phố, đủ số lượng, đúng cơ cấu thành phần, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội do Trung ương giới thiệu về đều trúng cử với số phiếu bầu cao. 30 quận, huyện, thị xã đã bầu được 1.052/1.054 đại biểu HĐND quận, huyện, thị xã; cấp xã, phường đã bầu được 10.593 đại biểu HĐND xã, thị trấn. Số đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã về cơ bản đảm bảo đúng cơ cấu, thành phần. Số đơn vị bầu cử đại biểu HĐND xã, thị trấn phải bầu thêm giảm nhiều so với kỳ bầu cử nhiệm kỳ trước 2016 - 2021.

      Cũng tại Hội nghị đã có 5 ý kiến phát biểu tham luận của các đồng chí lãnh đạo các Ngành TP, các quận, huyện, làm rõ thêm về công tác triển khai, kết quả, những kinh nghiệm rút ra sau cuộc bầu cử đại biểu QH kháo XV và bầu cử HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026. 

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

      Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đã ghi nhận, đánh giá cao kết quả cuộc bầu cử trên địa bàn TP; Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đã tập trung cao độ, vượt qua những khó khăn thách thức, tổ chức thành công về mọi mặt, bảo đảm đúng luật, an toàn tuyệt đối cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đề nghị các cấp ủy, chính quyền, Ủy ban bầu cử các cấp của Thành phố tập trung tổng hợp, hệ thống lại những ưu điểm, những cách làm hay, khoa học, hiệu quả, những điểm mới, sáng tạo cũng như khắc phục những tồn tại, hạn chế để từ đó đúc kết thành những kinh nghiệm quý báu cho các kỳ bầu cử sau. Tổ chức khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện các nhiệm vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 ở địa phương mình. Cấp ủy, chính quyền, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp thực hiện tốt việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thành công kỳ họp thứ nhất của Hội đồng nhân dân các cấp để sớm kiện toàn các chức danh lãnh HĐND, UBND theo đúng quy định của luật. Sau khi các chức danh HĐND, UBND các cấp, các đại biểu trúng cử cần bắt tay ngay vào việc thực hiện Chương trình hành động của mình, nỗ lực hoàn thành trách nhiệm của người đại biểu nhân dân; đóng góp tích cực vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan và địa phương.  Đồng thời, Thường trực HĐND, UBND các cấp khẩn trương hoàn chỉnh quy chế làm việc để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý điều hành của chính quyền nhà nước. Tiếp tục triển khai, cụ thể hóa các nội dung Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nhằm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô trong năm 2021 và trong cả nhiệm kỳ.

Chủ tịch HĐND thành phố, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu bế mạc hội nghị

      Phát biểu bế mạc hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh về kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; đồng thời cũng thấy rõ nhiệm vụ đặt ra trong thời gian tới là rất nặng nề, đòi hỏi chính quyền các cấp phải tiếp tục đổi mới, phát huy hiệu lực, hiệu quả hoạt động gắn với thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị. Trước mắt, nhiệm vụ quan trọng của chính quyền các cấp Thành phố là thực hiện tốt việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thành công kỳ họp thứ nhất của Hội đồng nhân dân để bầu ra các chức danh của HĐND, UBND theo quy định của luật. Tiếp tục hoàn thiện và nâng cao hơn nữa năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền các cấp. Đồng thời, quan tâm, bồi dưỡng, tập huấn nâng cao chất lượng cho các đại biểu HĐND các cấp, thực hiện tốt chương trình hành động đề ra, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới để HĐND các cấp của Thành phố thực sự là cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương, đại  diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân.

      Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Thành phố, Ủy ban bầu cử Thành phố, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn trân trọng cảm ơn sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia, Chính phủ, MTTQ và các cơ quan Trung ương, các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị xã hội, các cơ quan chuyên môn từ Thành phố tới cơ sở; các Tổ bầu cử; cán bộ, chiến sĩ trong các lực lượng vũ trang của Thành phố; các lực lượng y tế tuyến đầu phòng chống dịch, các cơ quan thông tấn, báo chí của Trung ương và Thành phố đã đồng hành tích cực trong suốt thời gian qua. Đặc biệt, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn trân trọng cảm ơn cử tri và Nhân dân Thủ đô đã nhiệt tình ủng hộ, tham gia tích cực, có nhiều đóng góp vào sự thành công của cuộc bầu cử trên địa bàn Thành phố.

      Tại hội nghị, 9 tập thể, cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 45 tập thể được UBND thành phố tặng Cờ thi đua và nhiều tập thể, cá nhân được UBND thành phố khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong triển khai, thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. 

    Một số hình ảnh các tập thể được khen thưởng tại hội nghị:

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cá nhân

Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh trao Cờ thi đua của UBND TP cho các tập thể

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến trao Cờ thi đua của UBND TP cho các tập thể

./.

Hoàng Hương - Trung tâm VHTT&TT huyện.