KINH TẾ - CHÍNH TRỊ

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Minh Hải kiểm tra công tác phòng chống Covid-19 tại huyện Phú Xuyên
Publish date 30/08/2021 | 10:41  | View count: 623

Sáng 28/8/2021, Đồng chí Hà Minh Hải - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội - Tổ trưởng Tổ công tác số 3 của Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 thành phố đã có buổi kiểm tra đột xuất công tác phòng, chống dịch trên địa bàn huyện Phú Xuyên, kiểm tra công tác chuẩn bị khu vực thu dung, điều trị bệnh nhân F0 tại bệnh viện đa khoa huyện Phú Xuyên theo chỉ đạo của UBND thành phố.

      Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Lê Ngọc Anh – TUV – Bí thư Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Xuân Thanh – Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện và các đồng chí lãnh đạo các cơ quan, đơn vị huyện liên quan.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải kiểm tra tại Bệnh viện đa khoa huyện Phú Xuyên

      Tại bệnh viện đa khoa huyện, đồng chí Hà Minh Hải - Phó Chủ tịch UBND thành phố và các thành viên trong đoàn đã kiểm tra thực tế, rà soát các khu vực thu dung, điều trị bệnh nhân F0, cơ sở vật chất, trang thiết bị và công tác lắp đặt, đảm bảo sẵn sàng ôxy y tế phục vụ điều trị bệnh nhân mắc Covid-19…

Đồng chí Chủ UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Xuân Thanh báo cáo tại buổi kiểm tra

      Theo báo cáo nhanh của Đồng chí Chủ UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Xuân Thanh: Tính đến ngày 28/8, huyện Phú Xuyên ghi nhận 15 trường hợp mắc dương tính COVID-19; trong đó có 3 trường hợp ghi nhận trên địa bàn, 3 trường hợp ghi nhận tại Bệnh viện Phổi Hà Nội, 9 trường hợp ghi nhận trong khu cách ly tập trung tại Thanh Trì, Trường Cao đẳng sư phạm Thường Tín và Trường Đại học xã hội – Lao động Sơn Tây. Số còn cách ly điều trị là 9 trường hợp. Liên quan đến ca bệnh, trên địa bàn huyện còn 3 trường hợp là F1, 5 trường hợp là F2 và 38 trường hợp liên quan đến F0 đang thực hiện cách ly theo quy định. Về công tác quản lý di biến động của người dân, tính từ ngày 24/7 đến nay, đã có 131 trường hợp từ vùng dịch Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam về địa bàn và đã được chuyển cách ly tập trung tại Sơn Tây và Trường cao đẳng cơ điện và Công nghệ thực phẩm Hà Nội; rà soát, quản lý được 1.751 trường hợp từ nội thành Hà Nội về, yêu cầu tự theo dõi sức khỏe, nếu có biểu hiện ho sốt phải khai báo ngay cho trạm y tế xã, thị trấn để xử lý kịp thời. Bên cạnh đó, điều tra, giám sát, quản lý chặt chẽ 4.884 trường hợp là công nhân làm ở các khu công nghiệp trên địa bàn Hà Nội, Hà Nam và các tỉnh lân cận. Về việc chi trả kinh phí hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng, gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 theo Nghị quyết số 15 của HĐND TP, huyện đã thực hiện hoàn thành theo đúng kế hoạch và giải ngân 16 tỷ đồng đảm bảo công khai, đúng đối tượng. Ngoài ra, huyện cũng đã phê duyệt được 1.361 trường hợp cho các đối tượng người lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 theo Nghị quyết 68 của Chính Phủ và đang tiếp tục rà soát tiếp các đối tượng còn lại theo đúng quy định.

      Phát biểu tại buổi kiểm tra, đồng chí Bí thư Huyện ủy Lê Ngọc Anh cho biết thêm: Để kịp thời chỉ đạo, giám sát tình hình dịch trên địa bàn, Sở Chỉ huy huyện đã thành lập 03 Tổ Công tác phụ trách theo từng lĩnh vực để kịp thời chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện. Các Tổ Công tác đã tổ chức họp định kỳ, đột xuất để kịp thời xử lý các tình huống phát sinh; đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên đảm bảo rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm. Trong công tác rà soát, điều tra, truy vết, cách ly, khoanh vùng, xử lý ổ dịch, lấy mẫu xét nghiệm, toàn huyện đã thành lập 64 Tổ phản ứng nhanh phòng chống dịch Covid-19 sẵn sàng điều tra, xác minh, truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm, xử lý môi trường khi có dịch bệnh xảy ra.

      Cũng tại buổi kiểm tra, các đồng chí trong đoàn kiểm tra của Thành Phố và lãnh đạo huyện đã trao đổi thêm về công tác an sinh xã hội, đảm bảo chăm lo cho người dân trên địa bàn, công tác quản lý và thành lập thêm các khu cách ly tập trung, các điều kiện để đảm bảo kích hoạt, đáp ứng 200 giường bệnh điều trị người bệnh Covid 19 tại bệnh viện đa khoa huyện Phú Xuyên v.v…

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Minh Hải phát biểu tại buổi kiểm tra

      Phát biểu tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Minh Hải đã ghi nhận và đánh giá cao sự chủ động vào cuộc kịp thời của cấp ủy, chính quyền các cấp của huyện Phú Xuyên trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đến giờ phút này, trên địa bàn huyện cơ bản là vùng xanh, vùng an toàn. Các đồng chí đã chủ động phương châm 4 tại chỗ để thực hiện kiểm soát tốt công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Về công tác chuẩn bị cho các khu cách ly tập trung, qua báo cáo, huyện cũng đã chủ động, rà soát chuẩn bị cho các điểm cách ly tập trung trên địa bàn; tuy nhiên cần phải rà soát, đánh giá lại tất cả các điểm để có lộ trình sắp xếp theo thứ tự ưu tiên khi đưa ra kích hoạt; đồng thời cần thực hiện tốt công tác phân loại F1 theo các nguy cơ, bảo đảm giãn cách cần thiết; chỉ đạo tiếp nhận và bàn giao người cách ly đúng quy định; tránh để lây nhiễm chéo. Bên cạnh đó, huyện cần tiếp tục triển khai kịp thời các gói hỗ trợ người dân gặp khó khăn bởi đại dịch Covid-19 theo các nghị quyết của Chính phủ và HĐND thành phố.

      Liên quan đến việc đáp ứng 200 giường bệnh điều trị người bệnh Covid 19 tại bệnh viện đa khoa huyện Phú Phú Xuyên, Thành phố sẽ bố trí ngân sách để mua sắm trang thiết bị đầy đủ. Tuy nhiên, hiện nay đang khó vấn đề về mua bình oxy trên thị trường, liên quan đến các thủ tục nhập. Vì vậy đồng chí Hà Minh Hải cũng đề nghị huyện Phú Xuyên cùng hưởng ứng với Thành phố kêu gọi các nhà tài trợ trên địa bàn nếu có ủng hộ thì thay vì ủng hộ bằng tiền sẽ hỗ trợ về trang thiết bị y tế và bình ô xy để chung tay thực hiện công tác phòng chống dịch./.

Thanh Xuân – TTVHTT&TT huyện