Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử ?

NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Nỗ lực vươn lên bằng nghị lực sống
Publish date 16/10/2019 | 08:40  | View count: 530

Nhiều người sinh ra và lớn lên không may khi cơ thể bị khuyết tật. Trong hoàn cảnh đó, có người thì buông xuôi số phận, mặc cảm với mọi người xung quanh nhưng trái lại có rất nhiều người đã không chịu đầu hàng số phận, họ đã vươn lên thành những con người có ích cho xã hội. Chị Trần Việt Anh - Chủ tịch Hội Người mù huyện Phú Xuyên là một con người như thế.

Nghị lực phi thường

      Sinh năm 1976, quê ở xã Đại Thắng (Phú Xuyên, Hà Nội), chị Trần Việt Anh là một người mù bẩm sinh. Không nhìn thấy ánh sáng nhưng Trần Việt Anh luôn khát khao chiến thắng bản thân mình. Và với đôi bàn tay, khối óc, chị đã để vượt lên, nỗ lực cố gắng hết mình trong học tập, công tác và trong cuộc sống hàng ngày. Năm 16 tuổi, Việt Anh mới bắt đầu học chữ nổi, rồi học tiểu học. Chị kiên trì theo học văn hóa qua các bậc học phổ thông và các  chương trình dành cho người khiếm thị. Đặc biệt khi tham gia sinh hoạt tại Hội Người mù huyện Phú Xuyên. Bằng nghị lực và ý chí ham học hỏi, sự động viên giúp đỡ từ gia đình, bạn bè, chị Trần Việt Anh đã hoàn thành tốt các khóa học chữ nổi, học  tin học văn phòng với các phần mềm hỗ trợ người khiếm thị và chị đã sử dụng tài liệu bằng chữ nổi, đánh máy tính thành thạo... Quyết tâm học Đại học, chị Trần Việt Anh theo học và đã tốt nghiệp chuyên ngành Luật của Viện Đại học Mở Hà Nội.

Chị Trần Việt Anh (mặc áo hồng) cùng các học viên lớp học đan lưới lồng

       Chị được bầu vào Ban Chấp Hành Hội Người mù huyện Phú Xuyên từ năm 1996. Với vị trí là một giáo viên giảng dậy chữ Brailee của Huyện Hội và Tỉnh Hội Hà Tây trước đây, chị đã luôn tận tình truyền thụ kiến thức văn hóa và kỹ năng đọc, viết chữ nổi cho học viên. Năm 2004 chị được bầu là Ủy viên thường trực, đến năm 2006 Trần Việt Anh được bầu giữ chức Phó Chủ tịch Hội người mù huyện Phú Xuyên. Sau nhiều năm tích cực tham gia các hoạt động của Hội, năm 2017, Việt  Anh được bầu giữ chức Chủ tịch Hội. Chị tâm niệm: Dù là người khuyết tật cũng không nên ỷ vào sự hỗ trợ từ người khác, phải biết tham gia, đóng góp một phần sức lực dù nhỏ giúp xã hội ngày một tốt đẹp. Là người đứng đầu một tổ chức xã hội đặc thù, Chị luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của hội viên hoặc đến từng nhà vận động, khuyến khích người khiếm thị tham gia các hoạt động để họ bớt mặc cảm, tự tin đương đầu với mọi khó khăn trong cuộc sống.

Dự án dạy nghề cho người khiếm thị

       Với suy nghĩ: Người khiếm thị tuy không nhìn thấy ánh sáng nhưng không để bản thân bị lãng quên trong bóng tối, Trần Việt Anh đã giúp đỡ hội viên tiếp cận tri thức, được dạy nghề, làm nghề cải thiện cuộc sống, hòa nhập cộng đồng. Chị đã tìm tòi và đã cùng với Ban Chấp Hành xây dựng, triển khai Dự án lớp học phục hồi chức năng và dạy nghề đan lưới lồng cho hội viên. Để được phê duyệt Dự &aacu