TIN XÃ - THỊ TRẤN

Đoàn Kiểm tra số 3 của UBND thành phố Hà Nội kiểm tra công tác phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện Phú Xuyên
Publish date 18/03/2019 | 10:30  | View count: 388

Chiều ngày 14/3/2019, tại xã Phúc Tiến, Đoàn Kiểm tra số 3 của UBND thành phố Hà Nội do đồng chí Hoàng Hoài Nam - Phó Trưởng phòng PA04 - Công an Thành phố Hà Nội làm trưởng đoàn, đã có buổi kiểm tra công tác phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện.

      Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Trần Công Thành - Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí thành viên BCĐ phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi của huyện và xã Phúc Tiến. 

       Trước khi vào buổi làm việc, Đoàn kiểm tra đã đi kiểm tra thực tế các biện pháp phòng chống, ứng phó bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tại hộ chăn nuôi lợn của gia đình ông Vũ Ngọc Diệp, thôn Cổ Chế, xã Phúc Tiến. Để chủ động phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, xã Phúc tiến đã  thành lập Ban Chỉ đạo, làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân phòng chống dịch bệnh, các biện pháp ngăn chặn và ứng phó khẩn cấp đối bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm. Xã cũng đã tổ chức 2 đợt vệ sinh tiêu độc trên địa bàn toàn xã vào dịp trước và sau tết. Xã cũng đã làm tốt công tác tiêm phòng, công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, chăn nuôi trên địa bàn. 

      Theo báo cáo của UBND huyện: Huyện Phú Xuyên có số lượng đàn gia súc, gia cầm lớn với tổng đàn hiện có trên 1,8 triệu con. Trong đó, đàn lợn có 66.446 con. Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyện chưa phát hiện chưa phát hiện bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Là địa phương có tổng đàn gia cầm lớn, địa bàn rộng, tiếp giáp với các tỉnh Hà Nam, Hưng Yên, Ninh Bình, Nam Định – là những địa phương đã công bố bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Nguy cơ lây nhiễm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi vào địa bàn huyện trong thời gian tới là rất cao. Để chủ động phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu phi, huyện và các xã, thị trấn đã và đang tích cực triển khai đồng bộ  các biện pháp ứng phó, chủ động các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn. UBND huyện đã ban hành 17 văn bản các loại về tăng cường các biện pháp phòng chống dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm; Chỉ đạo, hướng dẫn các xã, thị trấn tổ chức tốt công tác vệ sinh tiêu độc, khử trùng môi trường; đồng thời triển khai ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh với tất cả các hộ chăn nuôi, giết mổ lợn. Đồng thời, huyện và các xã, thị trấn đã tăng cường công tác thông tin tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về mức độ nguy hiểm của bệnh dịch tả lợn châu Phi dưới nhiều hình thức; hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, các biện pháp thực hành chăn nuôi tốt; công khai mức hỗ trợ thiệt hại khi bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xảy ra....

      Tại hội nghị, đồng chí phó Chủ tịch UNND huyện Trần Công Thành đã có ý kiến; các thành viên trong đoàn kiểm tra đã trao đổi về công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện và đề nghị các cơ quan chức năng huyện, xã Phúc Tiến và các địa phương tăng cường theo dõi, giám sát các hộ chăn nuôi lợn tại địa phương; kiểm soát tốt nguồn lợn giống, lợn thịt và các sản phẩm từ lợn để hạn chế nguồn lây nhiễm dịch bệnh trên địa bàn. 

      Phát biểu tại buổi kiểm tra, đồng chí Hoàng Hoài Nam - Trưởng phòng PA04 - Công an Thành phố Hà Nội, trưởng đoàn kiểm tra đã ghi nhận sự chủ động của huyện trong triển khai các biện pháp phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện. Đồng chí cũng đề nghị huyện cần tiếp tục tăng cường công tác thông tin tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về mức độ nguy hiểm của bệnh Dịch tả lợn Châu Phi; Tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y và tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật; công khai và thực hiện đúng, kịp thời mức hỗ trợ thiệt hại khi có bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xảy ra trên địa bàn./.

Nguyễn Vàn – Trung tâm VHTT&TT Phú Xuyên