TIN XÃ - THỊ TRẤN

Nam Triều đẩy mạnh sản xuất vụ đông 2019 - 2020
Publish date 02/10/2019 | 08:46  | View count: 300

Nam Triều là 1 trong những địa phương đi đầu và có truyền thống thâm canh trong sản xuất vụ đông ở Phú Xuyên. Từ đó, góp phần đem lại hiệu quả, tăng giá trị sản xuất nông nghiệp cho bà con nhân dân, đặc biệt là giúp bà con có thêm nguồn thu nhập vào những tháng cuối năm, thời điểm mà hầu hết mọi gia đình đều có nhiều khoản cần chi phí.

      Mặc dù mấy năm gần đây sản xuất vụ đông ở Phú Xuyên nói chung và xã Nam Triều nói riêng gặp phải 1 số khó khăn như số lao động trong độ tuổi đi làm ở các công ty, khu công nghiệp, diễn biến bất thường của thời thiết, chuột gây hại….song xã Nam Triều đã tập trung chỉ đạo việc gieo trồng cây vụ đông ở địa phương đạt hiệu quả cao. Bà con xã viên trong xã đã duy trì và phát triển vụ đông - vụ chính thứ 3 trong năm.

 

       Vụ động năm nay, xã Nam Triều có kế hoạch gieo trồng trên 600 mẫu, trong đó chủ lực là cây đậu tương, phấn đấu trồng trên 500 mẫu, còn lại là cây rau màu các loại. Đến ngày 22.9, toàn xã đã gieo trồng được gần 300 mẫu, trong đó cây đậu tương được hơn 200 mẫu và gần 20 mẫu cây rau màu, các loại rau mà chủ yếu phục vụ nhu cầu sinh hoạt của bà con nhân dân địa phương và khu vực lân cận. Có mặt tại cánh đồng thôn Phong Triều, xã Nam Triều chúng tôi đã cảm nhận rất rõ về bầu không khí hối hả sản xuất vụ đông của bà con địa phương, người trồng, người ném phân chăm bón các diện tích đậu nhộn nhịp. Các diện tích đậu tương đông trà đầu của xã đã ra từ 4 - 5 lá thật, bước đầu hứa hẹn cho một vụ đông thắng lợi.

       Trò chuyện với phóng viên Trung tâm VHTT&TT huyện, chị Nguyễn thị Liên, thôn Phong Triều vui vẻ chia sẻ: “ Năm nay gia đình tôi tiếp tục gieo hơn 1 mẫu đậu tương đông, sau khi máy gặt lúa mùa xong tranh thủ lúc đất ruộng còn ẩm là tôi gieo vãi đậu ngay và bây giờ tôi đang chăm sóc bón phân đợt 1 cho đậu. Hy vọng đậu tương năm nay sẽ cho năng suốt cao, không bị chuột cắn phá”

       Đồng chí Nguyễn Khắc Đức - Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX nông nghiệp Phú Triều xã Nam Triều cho biết: Sau khi UBND huyện tổ chức hội nghị quán triệt NQ của Huyện ủy, triển khai kế hoạch sản xuất vụ đông 2019 - 2020 của UBND huyện, Đảng ủy xã Nam Triều đã có NQ, UBND xã xây dựng KH, chỉ đạo triển khai sản xuất vụ đông. Ban quản trị HTX đã thường xuyên phối hợp tuyên truyền nhân dân địa phương thu hoạch lúa mùa dảm bảo nhanh, gọn vùng, gon cánh, tạo điều kiện cho gieo trồng cây vụ đông; Đồng thời, tiến hành thu hoạch lúa mùa đến đâu gieo trồng cây đậu tương ngay đến đó. Bởi theo kinh nghiệm sản xuất thực tế cho thấy: Gieo trồng cây đậu tương được sớm sẽ thuận lợi hơn kể từ khi gieo trồng đến khi thu hoạch. Kỹ thuật gieo trồng hiện nay của bà con nông dân xã Nam Triều vẫn là gieo vãi, giảm được sức lao động và chi phí sản xuất. Đặc biệt mấy năm gần đây, việc đưa cơ giới hóa vào việc cấy và gặt bằng máy càng tạo điều kiện thuận lợi cho kỹ thuật gieo vãi này. Bà con đã tranh thủ máy gặt xong là thực hiện gieo vãi ngay, đậu nhanh lên, giảm được công đánh rãnh thoát nước mà khi thu hoạch cây đậu lại cho hiệu quả, năng suất cao.

       Điều đáng nói ở xã Nam Triều là sản xuất vụ đông luôn nhận được sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị, mỗi cán bộ, đảng viên, các ngành đoàn thể luôn gương mẫu đi đầu trong gieo trồng cây vụ đông. Ngoài gieo hết diện tích của gia đình, một số cán bộ, đảng viên trong xã còn nhận gieo trồng thêm các diện tích ruộng của 1 số hộ lân cận.

       Chị Phạm thị Vân - Chủ tịch Hội nông dân xã Nam Triều cho biết: “ Tôi thường xuyên chỉ đạo, phối hợp tuyên truyền, vận động cán bộ hội viên nông dân trong xã tích cực tham gia sản xuất vụ đông, cũng như đảm bảo gieo trồng hết diện tích ruộng của gia đình mình.Với truyền thống thâm canh trong sản xuất vụ đông, cán bộ, nhân dân xã Nam Triều quyết tâm tâm chung sức, đồng lòng tiếp tục phấn đấu, gieo trồng hết diện tích cây vụ đông theo kế hoạch”.

Hoàng Hương - Trung tâm VHTT&TT huyện.