TIN XÃ - THỊ TRẤN

Thẩm tra, chấm điểm các tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại xã Phượng Dực
Publish date 29/11/2019 | 10:10  | View count: 772

Sáng ngày 28.11.2019, Ban chỉ đạo xây dựng nông mới huyện do đồng chí Trần Công Thành - Ủy viên BTV - Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn đã có buổi thẩm tra, chấm điểm các tiêu chí xây dựng nông thôn mới ( NTM) tại xã Phượng Dực.

      Đầu giờ buổi làm việc, Đoàn công tác của huyện đã đi kiểm tra tình hình thực tế cơ sở vật chất trường học, các thiết chế văn hóa trên địa bàn xã Phượng Dực. Theo báo cáo của lãnh đạo xã: Đến nay xã Phượng Dực đã đạt 16 tiêu chí và 3 tiêu chí cơ bản, đủ điều đề nghị Thành phố chấm điểm, công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2019.  Để đạt được kết quả trên, thời gian qua xã Phượng Dực đã trú trọng đến công tác tuyên truyền và huy động sự vào cuộc tích cực của cán bộ, nhân dân địa phương. Đến nay xã đã có 48 dự án chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi trên đất nông nghiệp, xây dựng mô hình trồng lúa chất lượng cao và mô hình trồng chuối nước tại thôn Đồng Tiến và các mô hình trồng cây ăn quả khác như trồng bưởi, mít bước đầu đem lại kết quả. Cùng với đó, Xã còn trú trọng duy trì phát triển các ngành nghề TTCN sẵn có ở địa phương như may, mộc, nề, lặn tượng, tò he.... Thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt 45,5 triệu đồng 1 người 1 năm. Tỷ lệ hộ nghèo hiện giảm còn  0,88%. Tổng nguồn lực huy động xây dựng nông thôn mới từ năm 2011 đến nay là gần 249 tỷ đồng. 100%  đường giao thông nông thôn và đường nội đồng đã được xây dưng, cứng hóa. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 87% tổng số dân. Xã có 3 làng cả 3 làng đều được công nhận danh hiệu làng văn hóa từ các năm 2017, 2018, 2019.

      Đảng bộ chính quyền xã đạt trong sạch vững mạnh. Các tổ chức chính trị xã hội được huyện xếp loại khá trở lên, xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo quy định. Kết quả lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân đạt tỷ lệ 96,69 %.

      Tại buổi thẩm tra, chấm điểm xây dựng nông thôn mới các đồng chí lãnh đạo các đoàn thể chính trị xã, đại diện cấp ủy chính quyền địa phương đã có ý kiến trao đổi, làm nổi bật những kết quả mà địa phương xã đạt được trong xây dựng NTM.
      Cũng từ kết quả xây dựng nông thôn mới của xã các đồng chí lãnh đạo các cơ quan chức năng huyện đã có ý kiến trao đổi, nhằm giúp xã nắm chắc và hoàn thiện 1 số nội dung trong thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.
      Phát biểu chỉ đạo buổi thẩm tra, chấm điểm đồng chí Chủ tịch HĐND huyện Trần Công Thành đã ghi nhận đánh giá cao kết quả xây dựng NTM mà xã Phượng Dực đã đạt được. Về nhiệm vụ trong thời gian tới đồng chí Chủ tịch HĐND huyện đề nghị các cơ quan chức năng huyện quan tâm, hướng dân xã Phượng Dực tiếp tục rà soát, hoàn thiện văn bản, báo cáo, cân chỉnh chấm điểm số tiêu chí đảm bảo phù hợp. Đồng thời tiếp tục trú trọng đến công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong xây dựng NTM, trang trí trực quan, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp; Trú trọng đến việc nâng cao đời sống nông dân, phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp, đẩy mạnh việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất, phát triển ngành nghề TTCN; Làm tốt công tác quản lý đất đai, trật tự xây dưng, giải quyết đơn thư trên địa bàn, đảm bảo công tác QPAN tại địa phương.
Cũng trong chiều ngày 28.11. 2019, Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện tiếp tục có buổi thẩm tra, chấm điểm các tiêu chí xây dựng NTM tại xã Hoàng Long.

Hoàng Hương - Trung tâm VHTT&TT huyện.