TIN XÃ - THỊ TRẤN

“Mái ấm tình thương" chia sẻ khó khăn với phụ nữ nghèo
Publish date 01/09/2020 | 17:19  | View count: 1448

Với ý nghĩa của cuộc vận động xây dựng “Mái ấm tình thương” do Trung ương Hội LHPN phát động. Hàng năm, Hội LHPN huyện xây dựng kế hoạch, chỉ đạo Hội LHPN các xã, thị trấn rà soát những hộ phụ nữ nghèo, phụ nữ khó khăn, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng để tiếp tục có biện pháp hỗ trợ xây nhà ở cho chị em. Đồng thời đặt ra chỉ tiêu cụ thể cho các xã, thị trấn xây dựng “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo trên địa bàn và xem đây là một trong những tiêu chí để xét thi đua cuối năm.

      Theo thống kê, từ năm 2011 đến nay, Hội phụ nữ huyện đã tiến hành nghiệm thu và bàn giao 30 mái ấm tình thương cho hội viên phụ nữ nghèo, khó khăn có nhà ở bị xuống cấp, với tổng trị giá trên 2 tỷ đồng; trong đó các cấp hội phụ nữ hỗ trợ được trên 900 triệu đồng. Đặc biệt trong năm 2020, Hội LHPN huyện đã tổ chức trao được 6/7 mái ấm tình thương. Hoạt động hỗ trợ xây dựng Mái ấm tình thương cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn là việc làm thiết thực, ý nghĩa của các cấp hội PN trong huyện, góp phần mang lại niềm vui, hạnh phúc cho những hội viên, phụ nữ nghèo trên địa bàn huyện.

 

      Với hội viên Phạm Thị Trịnh - ở thôn Phong Triều – xã Nam Triều thuộc diện hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thu nhập chính của gia đình chỉ trông vào gần 9 sào ruộng. Căn nhà ở của gia đình đã xuống cấp nghiêm trọng. Trước hoàn cảnh khó khăn đó, Hội LHPN huyện đã vận động hỗ trợ xây dựng nhà mái ấm tình thương cho gia đình chị. Sau hơn 3 tháng thi công, đến nay, ngôi nhà của gia đình đã hoàn thành với tổng kinh phí gần 200 triệu đồng.

      Cùng chung hoàn cảnh khó khăn đó, chị Phạm Thị Huyền ở ở thôn Tạ Xá – xã Đại Thắng cũng là 1 trong những hội viên phụ nữ khó khăn vừa được trao mái ấm tình thương. Bản thân chị hay ốm đau, bệnh tật, sức khỏe yếu. Căn nhà ở của gia đình chị ở đã xuống cấp, dột nát từ lâu. Được sống trong ngôi nhà mới còn vương mùi vôi vữa, chị Huyền xúc động chia sẻ: Tôi sống một mình trong căn nhà xuống cấp đã lâu. Cứ nghĩ rằng sẽ không bao giờ xây được căn nhà kiên cố như thế này. Được sự giúp đỡ của Hội LHPN huyện và các ban ngành đoàn thể, chính quyền địa phương cùng anh em, họ hàng, tôi rất xúc động và chân thành cảm ơn. Tôi sẽ cố gắng phấn đấu vượt qua khó khăn, vươn lên phát triển kinh tế gia đình”.

      Không chỉ mình gia đình chị Trịnh, chị Lan mà còn rất nhiều phụ nữ nghèo, đơn thân khác trong huyện được sự quan tâm, sẻ chia của Hội phụ nữ các cấp, các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn. Trong thời gian qua, các cấp Hội LHPN trong huyện luôn nỗ lực vận động các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hỗ trợ xây nhà cho phụ nữ nghèo. Đây là một chương trình rất có ý nghĩa và giàu tính nhân văn. Từ niềm vui an cư ấy, họ không ngừng nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Đồng chí Trương Thanh Hưng - Chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết: Với vai trò là tổ chức quan tâm, chăm lo cho quyền lợi và lợi ích hợp pháp của phụ nữ, trẻ em; đặc biệt là hướng tới những phụ nữ khó khăn, phụ nữ yếu thế, thì trong những năm qua, các cấp hội phụ nữ trong huyện đã rất quan tâm đến hoạt động nhân đạo từ thiện. Trong đó có hoạt động hỗ trợ phụ nữ xây sửa “Mái âm tình thương”. Hàng năm, Hội LHPN huyện đều triển khai sâu rộng đến tất cả hội phụ nữ cơ sở để rà soát các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn. Cùng với đó, hoạt động xây sửa “Mái ấm tình thương” đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện tới cơ sở quan tâm, tạo điều kiện và cùng đồng hành vào cuộc giúp đỡ; như tiêu biểu là MTTQ, Hội Chữ thập đỏ, các tổ chức thiện nguyện, các nhà hảo tâm và hội viên phụ nữ cơ sở. Từ đó tạo nền tảng, niềm tin cho phụ nữ nghèo, phụ nữ khó khăn có điều kiện để vươn lên trong cuộc sống.”

      Có thể nói, những "Mái ấm tình thương” giúp cho những phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn là nguồn động lực tinh thần rất lớn, động viên chị em vươn lên trong cuộc sống, vượt qua khó khăn để thi đua lao động, sản xuất và tích cực tham gia công tác xã hội ở địa phương. Với những việc làm thiết thực, ý nghĩa đó, các cấp Hội sẽ tiếp tục vận động các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hỗ trợ xây dựng Mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo. Hy vọng rằng, với sự chung tay góp sức của cộng đồng, những hội viên phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn sẽ được hỗ trợ để xây dựng nhà ở nhằm vơi bớt khó khăn trong cuộc sống./.

Thanh Xuân – TTVHTT&TT huyện