TIN XÃ - THỊ TRẤN

Hiệu quả mô hình kiểm soát phòng chống dịch bệnh Covid 19
Publish date 31/07/2021 | 11:34  | View count: 136

Để góp phần phòng, chống dịch Covid-19, huyện đã thành lập các chốt kiểm soát phòng chống dịch ở cá xã Minh Tân, Quang Lãng. Các xã, thị trấn cũng đã thành lập các chốt kiểm soát phòng chốn dịch để kiểm soát chặt chẽ việc đi lại của nhân dân địa phương. Mô hình giám sát mới này đang phát huy tính hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch, được huyện triển khai đồng bộ.

      Hiện trong toàn huyện có 128; trong đó có 1 chốt kiểm soát của thành phố, còn lại 127 chốt kiểm soát dịch bệnh của huyện và các xã, thị trấn, thành viên nòng cốt là thành viên các Tổ Covid cộng đồng và lực lượng đoàn viên thanh niên tình nguyện. Tại các chốt đều chia ca trực, đảm bảo liên tục từ 5h sáng đến 21 giờ tất cả các ngày trong tuần. Người dân địa phương khi đi ra ngoài chốt đều được kiểm tra lý do và yêu cầu nên hạn chế đi ra ngoài, yêu cầu thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ y tế. Đối với trường hợp người nơi khác vận chuyển lương thực thực phẩm, hàng hóa thiết yếu tới các tiểu thương bên trong khu vực chốt đều được yêu cầu đứng ở phía ngoài chốt và thông báo người mua ra nhận hàng. Việc kiểm soát chặt chẽ ngay từ chốt cửa ngõ là rất cần thiết để địa phương sàng lọc các nguy cơ lây nhiễm từ bên ngoài vào địa bàn. 

      Tại thị trấn Phú Xuyên, từ rạng sáng ngày 29/7 đã thành lập 17 chốt kiểm soát phòng chống dịch tại các tiểu khu. Đây là địa phương có nhiều chốt kiểm soát phòng chống dịch nhiều và triển khai thực hiện nghiêm túc, đồng bộ trong huyện. Mặc dù thời tiết nắng nóng những các thành viên trực tại các chốt đều rất vui vẻ, nhiệt tình làm nhiệm vụ.

Chốt kiểm soát dịch xã Văn Hoàng

      Tình hình dịch bệnh Covid 19 hiện nay đang diễn biến phức tạp, khó lường nhất là với biến thể mới Delta phát hiện lần đầu tiên tại Ấn Độ. Huyện Phú Xuyên đang cùng với Thủ đô Hà Nội thực hiện các biện pháp triệt để tận dụng thời cơ 14 ngày vàng nhằm khống chế dịch bệnh. Vì vậy, việc thực hiện nghiêm giãn cách xã hội cũng như thành lập các chốt kiểm soát phòng chống dịch ở các địa phương là rất cần thiết, bởi thời gian qua, trên địa bàn huyện vẫn còn tình trạng một số người dân ra ngoài đường khi không thật sự cần thiết. Việc làm này đã nhận được sự đồng tình, đồng thuận của đông đảo nhân dân trong huyện.

Chốt kiểm soát dịch xã Phú Yên

      Thời gian tới, huyện và các xã, thị trấn tiếp tục duy trì các chốt kiểm soát hoạt động thường xuyên, liên tục cho đến khi tình hình dịch bệnh trong cả nước nói chung và trên địa bàn thành phố, địa bàn huyện được kiểm soát ổn định. Để chủ động ngăn chặn nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập địa bàn, thời gian gần đây các chốt đều tập trung tăng cường biện pháp kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện khi lưu thông qua chốt./.

Hoàng Bích – Trung tâm VHTT&TT