VĂN HÓA - XÃ HỘI

Đoàn kết, đồng lòng, cùng nhau chấp hành để đẩy lùi Covid
Publish date 31/03/2020 | 09:22  | View count: 441

Thực hiện Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của thành phố Hà Nội, ngoài các cơ sở cung cấp hàng hóa thiết yếu, hầu hết cơ sở kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn huyện đã tạm đóng cửa theo quy định.

      Ngay trong ngày 28/3/2020, UBND huyện đã ban hành công văn số 545 về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng chống dịch Covid 19 yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu trên địa bàn huyện tạm dừng hoạt động kinh doanh phòng, chống dịch Covid-19; kêu gọi mọi người ở trong nhà, hạn chế tụ tập đông người.

      Nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân về phòng chống dịch, UBND huyện chỉ đạo Trung tâm VHTT&TT huyện, Đài truyền thanh các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh toàn huyện; tuyên truyền bằng pano, áp phích tại các điểm công cộng… Sáng ngày 28/3, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng y tế phối hợp với Trung tâm VHTT&TT huyện sản xuất băng tuyên truyền có nội dung thực hiện nghiêm túc các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong Chỉ thị 15, chuyển các xã, thị trấn tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh.

      Có thể nhận thấy cấp ủy, chính quyền, các ban ngành đoàn thể trong huyện đã vào cuộc quyết liệt nhằm ngăn chặn dịch bệnh Covid 19 xâm nhập vào địa bàn huyện. Phần lớn người dân đều đã nhận thức được những tác động của dịch bệnh này hiện nay, từ đó chủ động tham gia hưởng ứng.

      Tuy nhiên có một thực tế đó là hiện nay, do tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp nên học sinh đã được nghỉ học nhiều ngày qua, trong khi các em đều đang ở độ tuổi rát hiếu động nên việc ở trong nhà lâu đối với các em cũng là một thử thách. Thêm vào đó có lẽ là tâm lý chủ quan của không ít bậc cha mẹ học sinh khi nghĩ rằng người trong cùng làng, ngõ, xóm, khu dân cư sinh sống với mình đang an toàn nên không ít gia đình vẫn cho các con ra ngoài chơi đùa. Nhưng, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid 19 hiện nay cũng như cách lây nhiễm bệnh thì chúng ta không thể biết người nào hoàn toàn an toàn với Sarh –Covi2. Bởi trong thời gian ủ bệnh thì người mang bệnh vẫn có thể lây cho người khác khi có tiếp xúc gần, mà theo các chuyên gia y tế thì trong thời gian ủ bệnh thì nhiều người không có các triệu trứng của bệnh nên khó phát hiện. Hơn nữa, nhiều bậc phụ huynh vẫn đang đi làm và có tiếp xúc ở ngoài xã hội. Ngoài ra, hiện nay vẫn còn một số người thiếu ý thức không khai báo y tế trung thực gây nên tình trạng lây nhiễm Covid 19 rộng ra cộng đồng. Đây là hành vi đáng bị nên án, qua đó lại càng thấy biện pháp hạn chế đi ra ngoài là một trong những biện pháp hữu hiệu nhất phòng chống Covid 19 hiện nay.

      Theo Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc “15 ngày tới là “giờ vàng” quan trọng để ngăn chặn sự lây lan của dịch. Để thành công trong cuộc chiến này cần sự quyết tâm, vào cuộc quyết liệt của tất cả các địa phương”. Vì vậy để góp phần ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh thì ngoài việc tự giác đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, không tập trung nơi đông người thì các bậc phụ huynh cũng cần tuyên truyền, nhắc nhở con em mình nên ở trong nhà. Thủ tướng cũng cho rằng trong giai đoạn đầu chống dịch, nước ta đã đạt những kết quả quan trọng, tuy nhiên hiện nay tình hình dịch Covid 19 đã bước sang giai đoạn mới đòi hỏi chúng ta phải tập trung cao hơn nữa, đặc biệt là không được chủ quan, lơ là nhất là ở những nơi chưa có dịch.

      Còn theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Thời gian này, cả nước cần tập trung ngăn chặn dịch từ 2 hướng, đó là nguồn xâm nhập từ bên ngoài và sự lây lan trong cộng đồng. Đối với nguồn xâm nhập từ bên ngoài thì hiện nay chúng ta đang thực hiện khá tốt tại các cửa khẩu, sân bay còn đối với nguồn lây nhiễm trong cộng đồng thì rất cần sự chung tay, ý thức tự giác của mỗi người dân.

Nhiệm vụ quan trọng lúc này là trên dưới đồng lòng, mỗi người dân đoàn kết, nêu cao ý thức trong việc chấp hành, thực hiện sự chỉ đạo của các cấp và những khuyến cáo của Bộ y tế trong công tác phòng chống dịch.  Chúng ta có niềm tin rằng, Việt Nam sẽ thành công tỏng cuộc chiến với dịch bệnh Covid 19./.

Hoàng Bích – Trung tâm VHTTTTT