VĂN HÓA - XÃ HỘI

Những chiến sĩ cầm bút trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19
Publish date 19/06/2021 | 11:22  | View count: 1325

Trong cuộc chiến trống giặc Covid 19 thì các y, bác sỹ chính là những chiến sỹ nơi tuyến đầu chống dịch. Trên mặt trận tuyến đầu chống dịch Covid 19 thì các nhà báo cũng là những chiến sỹ. Mặc dù là những người làm công tác tuyên truyền ở một huyện vẫn an toàn trong cuộc chiến chống giặc Covid, song đội ngũ cán bộ, phóng viên, kỹ thuật viên Trung tâm Văn hoá – Thông tin và Thể thao huyện vẫn cảm thấy tự hào đã góp phần vào kết quả chống dịch chung của huyện nhà và của cả nước.

“Nhà báo, Phóng viên, Biên tập viên cũng là những chiến sỹ trên mặt trận tuyến đầu chống dịch”. Đó là sự ghi nhận, lời động viên mà nhiều cán bộ, người dân dành cho những người làm báo xung kích trong “cuộc chiến” chống “giặc” Covid-19. Ít ai biết rằng, để có được những hình ảnh, thông tin chân thực về dịch Covid-19 và công tác phòng dịch của toàn dân, đội ngũ những người làm báo đã phải lặn lội, xông pha trên khắp mọi nẻo đường.

          Đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 này trong cộng đồng, Phú Xuyên phải đối mặt nhiều hơn với những nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn gần hơn khi mà 1 số xã giáp danh với huyện đã ghi nhận những ca mắc Covid 19. Song song với việc kiểm soát địa bàn, điều tra, truy vết, khoanh vùng hiệu quả thì công tác thông tin tuyên truyền lại được Trung tâm và Đài truyền thanh các xã, thị trấn tăng cường, trở thành 1 kênh thông tin quan trọng.

          Trong những ngày cao điểm của dịch Covid-19, rất nhiều hoạt động bị ngưng trệ, ngành y tế không phút ngơi nghỉ với công tác truy viết, khoanh vùng; người dân được khuyến khích ở nhà, nhưng những người làm công tác tuyên truyền hàng ngày vẫn tất bật, miệt mài với công việc. Những bài viết, dòng tin cập nhật kịp thời các chỉ đạo của Trung ương, thành phố và của huyện, các chương trình phát thanh chuyên đề, bài viết hướng dẫn, khuyến cáo biện pháp phòng dịch, bảo đảm an toàn còn dày đặc hơn nhằm cung cấp một bức tranh toàn cảnh về cuộc chiến lớn nhất và chưa từng có về dịch Covid-19 trong cả nước.

          Giữa mùa dịch Covid, tiếng loa truyền thanh chưa bao giờ trở nên thiết thực và thân thiết đến vậy. Trên những con đường, những ngõ xóm… những ngày qua tiếng loa truyền thanh phòng dịch vẫn đều đặn vang lên. Có thể thấy, thời gian qua, các phóng viên, biên tập viên Trung tâm VHTT&TT huyện luôn là lực lượng xung kích trên mặt trận thông tin chống dịch Covid-19. Trước thực trạng “ma trận” thông tin về dịch bệnh xuất hiện trên mạng xã hội khiến người dân hoang mang, lo lắng thì các chương trình phát thanh của đài huyện đã cho thấy vai trò quan trọng của mình trong định hướng dư luận xã hội, mang đến thông tin chính thống để người dân trong huyện bình tĩnh, không hoang mang nhưng cũng không chủ quan trước dịch bệnh. Qua đó, người dân không chỉ cập nhật kịp thời, chính xác tình hình dịch bệnh mà còn nâng cao ý thức cộng đồng trong phòng tránh dịch bệnh. Mặt khác, những thông tin tích cực, hành động tử tế, những câu chuyện đẹp trong mùa dịch được cập nhật trong các chương trình phát thanh hàng ngày của Đài truyền thanh huyện chuyển tải đã mang đến luồng gió mới, sự lạc quan, tinh thần đoàn kết, hướng đến mục tiêu chiến thắng đại dịch Covid-19. Ông Nguyễn Văn Hạnh ở thị trấn Phú Minh cho biết: “Cho tới thời điểm này, huyện Phú Xuyên vẫn an toàn trong cuộc chiến chống giặc Covid, điều đó là hạnh phúc lớn nhất của nhân dân huyện nhà. Trong kết đó thì các Trung tâm VHTT&TT huyện và đài truyền thanh các xã, thị trấn đã đóng góp tích cực trong công tác tuyên truyền để nhân dân nhận thức rõ, đồng thuận tham gia các chủ trường, thực hiện các biện pháp chống dịch”.

          Nghề báo là một trong số ít nghề nghiệp không bị ngưng trệ vì dịch Covid-19. Ngược lại, nhiều phóng viên, nhà báo còn phải làm việc với cường độ công việc cao hơn so với bình thường. Thậm chí, có nhiều nhà báo còn chia sẻ, trong cuộc đời làm nghề chưa bao giờ đi họp nhiều như những tháng dịch hoành hành. Theo đó, liên tiếp các cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch diễn ra căng thẳng, chưa tính đến các cuộc họp khẩn trong đêm tối, giữa trưa.

          Hơn 1 năm rưỡi qua, khi dịch Covid-19 hoành hành, cũng đã khiến cho công việc của các phóng viên, biên tập viên các cơ quan truyền thông nói chung và người làm công tác thông tin tuyên truyền ở cấp huyện, những người phụ trách công tác tuyên truyền ở các xã, thị trấn cũng có nhiều thay đổi rõ nét trong sinh hoạt cũng như cách tác nghiệp. Tuy nhiên, càng trong thử thách thì những người cầm bút trên mặt trận tuyên truyền lại càng quyết tâm cao hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ.

          Những thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, mặc dù trên địa bàn huyện chưa có dịch bệnh, nguy cơ lây nhiễm lúc nào cũng thường trực song với bản năng nghề nghiệp, mong muốn có được tin tức mới, sinh động, có những bài phản ánh chân thực đi vào lòng người đã luôn thôi thúc các phóng viên, kỹ thuật viên Trung tâm VHTT&TT huyện vượt qua mọi khó khăn để kịp thời truyền tải những thông tin về công tác phòng chống dịch bệnh đến bạn nghe đài.

          “Cuộc chiến” chống dịch Covid-19 vẫn còn nhiều gian nan phía trước, nhưng với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, chúng ta tin tưởng đại dịch sẽ được đẩy lùi. Chúng tôi và các đồng nghiệp sẽ tiếp tục đồng hành cùng người dân cả nước trong “cuộc chiến” đầy gian nan này./.

Hoàng Bích – Trung tâm VHTT&TT huyện