VĂN HÓA - XÃ HỘI

Bệnh viện đa khoa huyện phẫu thuật thành công cho 2 bệnh nhân bị u xơ tử cung và u nang buồng trứng
Publish date 23/06/2021 | 17:29  | View count: 320

Mới đây, Bệnh viện đa khoa huyện Phú Xuyên đã thực hiện thành công 2 ca phẫu thuật, đó là cắt tử cung hoàn toàn cho bệnh nhân Vũ Thị Khuyết 51 tuổi ở Thôn Hà Thao - xã Sơn Hà và mổ nội soi bóc u nang buồng trứng cho bệnh nhân Nguyễn Thị Hiền 36 tuổi ở Thôn Khang - xã Khai Thái.

      Trước đó vài năm, 2 bệnh nhân đã đi khám và phát hiện bệnh tình của mình và được bác bác sỹ tư vấn cần khám và theo dõi thường xuyên sự phát triển của u còn nhỏ. Vừa qua do ảnh hưởng của dịch Covid - 19 nên hai bệnh nhân không đi khám sức khỏe theo định kỳ được. Nhiều tháng nay hai bệnh nhân thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, da xanh xao, rong kinh, thiếu máu, thỉnhbthoảng bị choáng và xuất hiện khối to ở phần bụng dưới nên đã đi thăm khám tại bệnh viện huyện Phú Xuyên. Tại đây, bệnh nhân được khám và chỉ định làm các xét nghiệm để chẩn đoán. Kết quả xét nghiệm của bệnh nhân Vũ Thị Khuyết cho thấy tử cung to hơn bình thường và có nhiều khối u xơ nhỏ, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cắt tử cung toàn phần. Còn đối với bệnh nhân Nguyễn Thị Hiền phát hiện có một khối u nang ở buồng trứng bên trái, kích thước khoảng 6 đến 7cm và được chỉ định phẫu thuật bóc khối u nang bằng phương pháp nội soi. Trước kết quả khám, tư vấn, 2 bệnh nhân đều có nguyện vọng được phẫu thuật tại bệnh viện huyện Phú Xuyên và 2 bệnh nhân đã được làm hồ sơ nhập viên điều trị.

      Sau khi hội chẩn, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Phú Xuyên quyết định phẫu thuật nội soi bóc khối u nang đối với bệnh nhân Nguyễn Thị Hiền do bác sỹ tại khoa sản thực hiện, và cắt tử cung hoàn toàn để lại 2 phần phụ đối với bệnh nhân Vũ Thị Khuyết dưới sự hỗ trợ kỹ thuật của Bác sỹ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Trong một buổi chiều, 2 ca phẫu thuật có sự hỗ trợ của hỗ trợ đã thành công, hạn chế mất máu cho bệnh nhân.

      Bệnh nhân sau phẫu thuật đã tỉnh táo, nhận biết được và các chỉ số sinh tồn đều hồi phục tốt. Hiện bệnh nhân đang được chăm sóc và theo dõi tích cực và dự kiến sau 5 đến 7 ngày hồi phục tốt, bệnh nhân sẽ được ra viện.

      Được biết, những năm gần đây, lĩnh vực sản phụ khoa là một trong những thế mạnh của bệnh viện đa khoa huyện Phú Xuyên. Đội ngũ y - bác sĩ ngày càng được nâng cao về chuyên môn, nghiệp vụ, tâm huyết với nghề và tận tâm chăm sóc người bệnh. Hiện khoa sản Bệnh viện đa khoa huyện Phú Xuyên có 12 nhân viên, trong đó có 2 bác sĩ Chuyên khoa 1 và 1 bác sĩ định hướng, còn lại là 9 nữ hộ sinh và điều dưỡng. Cán bộ y tế của khoa sản đã làm chủ được các kỹ thuật trong sản khoa và phụ khoa.

      Với định hướng luôn thay đổi, phát triển nhằm phục vụ bệnh nhân tốt nhất, bệnh viện đa khoa Phú Xuyên hứa hẹn sẽ trở thành địa chỉ đáng tin cậy để người bệnh gửi gắm niềm tin./.

Thanh Xuân – TTVHTT&TT huyện