VĂN HÓA - XÃ HỘI

Thực hiện nghiêm Chỉ thị 17 của UBND Thành phố đi vào thực chất
Publish date 01/08/2021 | 18:19  | View count: 133

Chiều tối ngày 31/7, Đồng chí Chử Xuân Dũng – Phó Chủ tịch UBND Thành phố - Phó Chỉ huy Trưởng Sở Chỉ huy công tác phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội đã chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến giữa Sở Chỉ huy công tác phòng chống dịch Covid-19 thành phố với Sở Chỉ huy các Sở, ban ngành Thành phố và Sở Chỉ huy các quận, huyện, thị xã về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố.

      Dự tại điểm cầu huyện Phú Xuyên có đồng chí Nguyễn Mạnh Huy - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện - Phó Chỉ huy Trưởng Thường trực Sở Chỉ huy phòng chống Covid-19 huyện, các đồng chí lãnh đạo các cơ quan chức năng huyện liên quan.

      Theo báo cáo của Sở Y Tế: Trong ngày 31/7, trên địa bàn TP tiếp tục ghi nhận thêm 74 ca nhiễm mới. Trong đó 25 trường hợp mắc mới phân bố tại Thanh Trì, Hai Bà Trưng, Long Biên, Cầu Giấy, Đông Anh, Đan Phượng, Thường Tín, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm, Đống Đa; 22 bệnh nhân thuộc chùm ho sốt thứ phát, 02 bệnh nhân thuộc chùm sàng lọc ho sốt cộng đồng và 01 bệnh nhân thuộc chùm liên quan Nguyễn Khuyến, Đống Đa. Luỹ tích từ ngày 29/4 đến nay, toàn Thành phố đã có 1.174 trường hợp mắc Covid 19, trong đó có 700 trường hợp ghi nhận tại cộng đồng và 474 trường hợp ghi nhận tại khu cách ly. Ngành y tế đang thực hiện xây dựng thêm phương án 1000 giường điều trị và đã được TP phê duyệt. Về công tác tiêm vắc xin, tính đến nay toàn TP đã tiêm được 667 nghìn 361 liều vắc xin phòng Covid 19 cho người dân trên địa bàn TP đảm bảo an toàn tiêm chủng theo đúng quy định. Trong ngày 31/7, lực lượng công an Thành Phố đã kiểm soát trên 28.000 lượt phương tiện, yêu cầu 6.800 lượt phương tiện quay đầu; phát hiện 6 người nghi nhiễm Covid 19 đưa vào khu cách ly.  

      Cũng tại hội nghị, Bộ Tư lệnh thủ đô, Sở Thông tin và truyền thông, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, Sở Công thương, Sở xây dựng và một số quận huyện, thị xã đã báo cáo nhanh về một số nhiệm vụ liên quan đến công tác phòng chống dịch như: xây dựng, lập phương án bổ sung các khu vực cách ly tập trung, chuẩn bị lực lượng người và trang thiết bị cho các khu cách ly; việc đảm bảo lưu thông hàng hoá thiết yếu cho người dân trên địa bàn Thành phố; xây dựng các phương án trong khu, cụm công nghiệp để vừa đảm bảo sản xuất vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch; quan tâm hỗ trợ cho các đối tượng là lao động trên địa bàn…

      Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phó chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng nhận định: Trong mầy ngày gần đây, trên địa bàn Thành phố, các trường hợp mắc Covid 19 ngoài cộng đồng đã gia tăng. Điều đó dẫn đến nguy cơ về tình hình diễn biến bùng phát dịch trên địa bàn Thành phố rất cao. Chính vì vậy tất cả các sở ngành, các quận huyện, thị xã cần quán triệt hết sức nghiêm túc Chỉ thị 17 của Chủ tịch UBND thành phố, thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội. Bên cạnh sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị thì cũng cần sự đồng lòng của người dân và người dân cũng chính là chủ thể để vào cuộc một cách chủ động, quyết liệt trong công tác phòng chống dịch. Đồng chí cũng đề nghị các quận huyện, thị xã thực hiện việc giãn cách đảm bảo thực chất, hiệu quả: Nhà cách ly với nhà, khu phố cách ly với khu phố, xã, phường cách ly với xã, phường, quận huyện cách ly với quận huyện và Thành phố cách ly với các tỉnh; đồng thời quản lý chặt chẽ hoạt động của các khu chợ dân sinh, chỉ đạo triển khai mô hình phát phiếu đi chợ cho người dân trên địa bàn phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Bên cạnh đó, tuyên truyền các phương án hoạt động của các cơ sở kinh doanh, hoạt động phòng chống dịch theo phân cấp, đảm bảo công tác trực chỉ huy, trực phòng chống dịch; tăng cường làm việc trực tuyến ở các cơ quan đơn vị công sở.

      Về công tác y tế, cần siết chặt công tác phòng chống dịch tại các bệnh viện và các cơ sở y tế trên địa bàn, xây dựng phương án 4 tại chỗ trong các đơn vị y tế, tránh việc đi lại quá nhiều làm lây lan dịch bệnh; Đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác truy vết, xét nghiệm, cách ly tập trung, thực hiện hiệu quả công tác tiêm vắc xin phòng chống covid 19 toàn dân; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân khai báo y tế.

      Cùng với công tác phòng chống dịch, Các sở ban ngành và các địa phương cần quan tâm công tác an sinh xã hội; triển khai việc hỗ trợ cho các nhóm đối tượng theo Nghị Quyết 68 của Chính Phủ về chính sách hỗ trợ NLĐ, DN khó khăn do Covid-19 và đề xuất hỗ trợ cho các đối tượng yếu thế khác trên địa bàn Thành phố./.

Thanh Xuân - TTVHTT&TT