Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử ?

Xây dựng nông thôn mới

Mô hình nuôi gà siêu trứng ở Minh Tân
Publish date 18/10/2019 | 08:39  | View count: 244

Trong chăn nuôi gia cầm nuôi gà đẻ lấy trứng được xem là một nghề cho lợi nhuận cao. Tuy nhiên để đạt được kết quả như mong muốn đòi hỏi người chăn nuôi phải nắm vững kỹ thuật và cần có nhiều kinh nghiệm bởi trong suốt quá trình nuôi từ chọn lựa con giống, đến nuôi dưỡng gà đẻ, gà thường bị nhiều loại dịch bệnh tấn công có thể gây chết hàng loạt hoặc giảm tỷ lệ đẻ trứng làm thất thu cho người nuôi.

      Hiện nay, mỗi nông dân có một cách làm giàu khác nhau. Nhiều nông dân ở huyện Phú Xuyên đã đầu tư các mô hình chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hàng hóa trên diện tích đất rộng hàng nghìn m2, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Gia đình anh Bùi Đức Xuất, ở xã Minh Tân, huyện Phú Xuyên, với mô hình gà đẻ là một trong những mô hình như thế.

       Trước khi nuôi gà đẻ trứng, gia đình anh Xuất cũng làm nhiều nghề khác nhau như: Cây lúa, trồng rau…. Sau khi được tham quan quan mô hình nuôi gà đẻ trứng, anh nhận thấy mô hình này cho hiệu quả kinh tế rất cao. Điều đó đã thôi thúc anh tìm hiểu và học hỏi kĩ thuật và cùng em trai làm mô hình nuôi gà đẻ trứng. Trên diện tích 1.600m2 gia đình anh Xuất xây dựng chuồng trại với hệ thống khép kín, hiện đại, thuận, với 3 khu chăn nuôi. Đến nay, quy mô chăn nuôi gà đẻ trứng của gia đình anh Xuất đã lên tới 14.500 con. Trong đó, có 6.000 gà mía đang đẻ trứng, 1.900 gà Ai cập và lứa hậu bị hai gần 4 tháng tuổi có 6.000 con giống gà Mía siêu trứng. Với 6.000 con gà mái đẻ, trung bình mỗi  ngày gia đình anh Xuất cung cấp ra thị trường từ 5.400 đến 5.500 quả trứng với giá bán bình quân 1.650 đồng/quả. Dẫn chúng tôi đi thăm mô hình nuôi gà đẻ trứng của gia đình, anh Xuất tâm sự: “Để đầu ra ổn định và chất lượng sản phẩm tốt gia đình luôn chú trọng đến thức ăn, con giống và công tác phòng bệnh. Muốn gà đẻ đều, chất lượng trứng tốt thì cám cho gà ăn phải đảm bảo đủ chất dinh dưỡng để gà mẹ khỏe mạnh và trứng có chất lượng cao”.

       Trong chăn nuôi gia cầm nuôi gà đẻ lấy trứng được xem là một nghề cho lợi nhuận cao. Tuy nhiên để đạt được kết quả như mong muốn đòi hỏi người chăn nuôi phải nắm vững kỹ thuật và cần có nhiều kinh nghiệm bởi trong suốt quá trình nuôi từ chọn lựa con giống, đến nuôi dưỡng gà đẻ, gà thường bị nhiều loại dịch bệnh tấn công có thể gây chết hàng loạt hoặc giảm tỷ lệ đẻ trứng làm thất thu cho người nuôi. Vì vậy chăm sóc, nuôi dưỡng gà đẻ đúng kỹ thuật cũng là biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh và tăng tỷ lệ đẻ trứng nâng cao thu nhập cho người chăn nuôi. Đối với đàn gà sau khi thu trứng được 1 năm, lượng trứng giảm gia đình anh bán gà ra ngoài thị trường để nhập giống gà mới về nuôi. Như gia đình anh mỗi năm xuất bán ra ngoài thị trường khoảng 12 tấn gà mái đẻ có lượng trứng thấp. Ngoài nuôi gà đẻ trứng, gia đình anh còn đào ao thả cá với diện tích 7 sào. Từ mô hình chăn nuôi gà đẻ trứng, kết hợp đào ao thả cá, mỗi năm gia đình anh Xuất thu được trên 500 triệu đồng./.

Nguyễn Thị Vàn – Phú Xuyên

 

Ảnh đẹp quê hương