KINH TẾ - CHÍNH TRỊ

Thường trực Huyện ủy làm việc với xã Đại Xuyên về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2016, nhiệm vụ trọng tâm năm 2017
Ngày đăng 23/02/2017 | 16:20  | View count: 323

Ngày 22/2/2017, Thường trực Huyện ủy tiếp tục có buổi làm việc với Đảng ủy xã Đại Xuyên về tình hình thực hiện phát triển kinh tế xã hội năm 2016, nhiệm vụ trọng tâm năm 2017.

Tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Huyện ủy Phạm Hải Hoa cùng các thành viên trong đoàn đã đánh giá cao những kết quả mà xã Đại Xuyên đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2016. Tổng giá trị sản xuất của xã đạt 413,9 tỷ đồng, tăng 6,3% so với năm 2015. Cơ cấu kinh tế có bước chuyển dịch tích cực. Nông nghiệp chiếm 19,5%, thương mại dịch vụ chiếm 36,3%, ngành nghề tiểu thủ công nghiệp chiếm 44,2 %.

Xã đã được phê duyệt dự án Khu công nghiệp hỗ trợ nam Hà Nội với diện tích tổng thể 500ha. Trên địa bàn xã có nhiều ngành nghề phát triển như nghề may, nghề mộc dân dụng, nghề chăn nuôi, ấp nở gia cầm, dịch vụ chiếm gần 80% cơ cấu kinh tế của xã. Thực hiện cải cách hành chính, năm 2016, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả 1 cửa của xã đã giải quyết được 420 thủ tục ở các lĩnh vực tư pháp hộ tịch, đất đai, môi trường ... Xã cũng đã có kế hoạch thực hiện “năm kỷ cương hành chính -2017”, từng bước triển khai thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3. An sinh xã hội, y tế, giáo dục được quan tâm; Tình hình ANCT – TTANXH được đảm bảo và giữ vững. Trong xây dựng NTM, nhân dân trong xã đã đóng góp trên 1 tỷ đồng, hàng nghìn ngày công lao động xây dựng đường làng ngõ xóm, các công trình phúc lợi tại địa phương. Đến nay, xã Đại Xuyên đã đạt và cơ bản đạt 16/19 tiêu chí, phấn đấu đạt chuẩn NTM trong năm 2017.

Bên cạnh những kết quả  đã đạt được, xã Đại Xuyên vẫn còn 1 số tồn tại, hạn chế. Thu nhập bình quan đầu người còn thấp; Việc đưa cơ giới hoá và sản xuất nông nghiệp, phát triển các mô hình sản xuất còn ít; Công tác đào tạo nghề chưa đáp ứng nhu cầu thực tế tại địa phương. Công tác quản lý đất đai vẫn còn nhiều tồn tại, việc nhấp giấy CNQSD đất ở còn đạt thấp.

Tại buổi làm việc, một số đại biểu, xã Đại Xuyên đã kiến nghị, đề xuất với UBND huyện các phòng, ngành chức năng, UBND huyện quan tâm đầu tư, hỗ trợ làm đường giao thông, thủy lợi nội đồng, sửa chữa  tuyến đường gom Cao tốc – Ninh Bình đã xuống cấp khó khăn cho việc đi lại và sản xuất của bà con nhân dân.  Đề nghị  huyện quan tâm hỗ trợ xã trong xay dựng cơ sở vật chất trường học, cải tạo lưới điện, chợ nông thôn. Xã Đại Xuyên đề nghị huyện quan tâm điều động, bố trí đủ cán bộ công chức tại các vị trí: Văn hoá, Tư pháp, văn phòng, kế toán.

Liên quan đến những nội dung xã Đại Xuyên kiến nghị, đề xuất, đồng chí Nguyễn Văn Cương – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Văn Thọ - Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Nguyễn Chí Quân – Thường vụ Huyện ủy – Phó Chủ tịch HĐND huyện, các ngành chức năng huyện có ý kiến chỉ đạo, trao đổi, đưa ra những giải pháp, định hướng giúp xã giải quyết một số tồn tại, khó khăn liên quan đến công tác xây dựng Đảng, phát triển kinh tế, xây dựng các mô hình sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên địa bàn; việc triển khai thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 trên địa bàn xã và thực hiện “ Năm kỷ cương hành chính 2017”; việc xây dựng cơ sở vật chất trường lớp, công tác quản lý đất đai, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở cho nhân dân, công tác vệ sinh môi trường và một số nội dung khác.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Bí thư Huyện ủy Phạm Hải Hoa đề nghị Đảng ủy xã Đại Xuyên tiếp tục triển khai, thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đảng, Đảng viên; nâng cao chất lượng hoạt động của MTTQ và các ngành, đoàn thể xã. Trong phát triển kinh tế xã cần quan tâm triển khai, thực hiện các dự án trên địa bàn, quan tâm công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn; trú trọng đưa các mô hình có giá trị kinh tế cao vào địa phương. Đồng chí Bí thư Huyện ủy cũng đề nghị xã Đại Xuyên cần quan tâm hơn nữa tới công tác quản lý đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp cho các hộ dân, quan tâm công tác vệ sinh môi trường, thực hiện công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn..v.v.

Nguyễn Vàn (TT Văn hóa Thông tin và Thể thao Phú Xuyên)