KINH TẾ - CHÍNH TRỊ

Sở Tài nguyên và Môi trường làm việc với huyện Phú Xuyên
Ngày đăng 13/11/2019 | 08:32  | View count: 1131

Ngày 12/11/2019, Đoàn công tác của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội do đồng chí Nguyễn Trọng Đông, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Phú Xuyên nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý đất đai, tài nguyên môi trường trên địa bàn huyện.

      Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Lê Ngọc Anh, Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Trần Công Thành, UV BTV HU, Phó chủ tịch phụ trách UBND huyện; đồng chí Nguyễn Thế Công, Huyện ủy viên, Phó chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo một số phòng, ban chức  năng huyện.


      Theo báo cáo của Lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện:  Thời gian qua, công tác quản lý Tài nguyên và Môi trường trên địa bàn huyện đã có nhiều  chuyển biến tích cực. Huyện luôn coi trọng, đẩy mạnh việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài nguyên và môi trường; góp phần quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Trong công tác quản lý đất đai, tính đến hết tháng 9/2019, huyện đã cấp được 45.800 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp, đạt tỷ lệ 97,10%; cấp được 56.604 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở cho nhân dân, đạt tỷ lệ 81%. Công tác giải phóng mặt bằng, giải quyết tranh chấp đất đai cũng được huyện quan tâm chỉ đạo. 9 tháng đầu năm 2019, UBND huyện đã  thực hiện giải phóng mặt bằng đối với 14 dự án; tiếp nhận 50 vụ việc liên quan đến tranh chấp, kiến nghị trong lĩnh vực đất đai, trong đó đã giải quyết xong 19 vụ việc, còn lại 31 vụ việc đang tiếp tục giải quyết. Trong lĩnh vực môi trường, UBND huyện thường xuyên đôn đốc phòng TN&MT kiểm tra, hướng dẫn các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân làm tốt công tác bảo vệ môi trường. 9 tháng đầu năm 2019, Công ty CPMT và CTĐT Nam Thăng Long đã thu gom, vận chuyển được trên 24.000 tấn rác thải sinh hoạt đi xử lý theo quy định, đạt trên 90%; Kiểm tra phát hiện và xử lý 5 cơ sở gây ô nhiễm môi trường, nộp vào Kho bạc Nhà nước 15 triệu đồng.

      Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác quản lý Tài nguyên và Môi trường trên địa bàn huyện vẫn còn tồn tại một số khó khăn, vướng mắc, chưa giải quyết dứt điểm như: việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các trường hợp lấn chiếm đất ao, đất nông nghiệp công ích do UBND xã quản lý; một số vụ việc liên quan đến tranh chấp đất đai; công tác quản lý các bãi vật liệu xây dựng, quản lý đất bãi bồi ven sông Hồng; việc giao đất ở cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách vv...

      Tại buổi làm việc, trên cơ sở những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của huyện, đại diện lãnh đạo các đơn vị, cơ quan chức năng thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường  Hà Nội đã đưa ra các hướng dẫn, giải đáp và tháo gỡ những khó khăn còn tồn tại của địa phương.

      Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội Nguyễn Trọng Đông đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường của huyện Phú Xuyên thời gian qua.  Đồng chí đề nghị huyện Phú Xuyên tiếp tục chỉ đạo các phòng, ban chức năng huyện đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, đất nông nông nghiệp cho nhân dân; tiến hành thanh kiểm tra, rà soát các trường hợp sử dụng đất sai quy định của pháp luật; Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm lấn chiếm, sử dụng đất công sai mục đích.. Đồng thời, yêu cầu các phòng, ban chức năng của Sở tập trung phối hợp với các đơn vị của huyện  và các xã, thị trấn để giải quyết dứt điểm những vướng mắc trong công tác quản lý đất đai. 

      Về lĩnh vực môi trường: đồng chí Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị huyện Phú Xuyên tăng cường công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân về công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, đặc biệt là môi trường làng nghề; chỉ đạo các phòng ban chuyên môn  tuyên truyền người dân hạn chế việc đốt rơm, rạ và sử dụng bếp than tổ ong.  Bên cạnh đó, đồng chí Giam đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội mong muốn,  trong thời gian tới, huyện tiếp tục có sự phối hợp chặt chẽ với Sở, có kiến nghị, đề xuất những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện để kịp thời giải quyết, tháo gỡ, đảm bảo thực hiện hiệu quả công tác quản lý Tài nguyên và Môi trường trên địa bàn huyện./.

Thu Nghĩa- Trung Tâm VH-TT&TT huyện